Thứ tư, 5/6/2013, 10:53 (GMT+7)

66 tuổi mới phát hiện ra mình là phụ nữ

Một người đàn ông gốc Việt 66 tuổi đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra mình thực ra là phụ nữ sau một lần đi khám ở viện.

Ảnh minh họa: Fox News

Ảnh minh họa: Fox News

Tạp chí Y khoa Hong Kong đưa tin các bác sĩ nhận ra giới tính thực của người đàn ông sau khi phát hiện thấy một khối u nang có kích cỡ lớn trong tử cung của bệnh nhân.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do sự rối loạn hai loại gene hiếm mà giới y học gọi là Hội chứng Turner, gây ảnh hưởng tới các bé gái và phụ nữ. Người mắc bệnh Turner thường có vấn đề với nhiễm sắc thể, một trong những đặc điểm của nó là bệnh nhân bị vô sinh và có vóc người thấp nhỏ.

Tuy nhiên "người đàn ông" này còn bị bệnh tăng sản bẩm sinh trong tuyến thượng thận khiến lượng hoóc môn nam giới tăng lên - đây chính là lý do khiến bệnh nhân mọc râu và có "một dương vật nhỏ", khiến ông bị nhầm là đàn ông trong suốt 66 năm qua.

"Nếu không phải vì bệnh nhân có khối u nang trong buồng trứng thì sự thật về giới tính của ông ấy sẽ chẳng bao giờ được phát hiện", 7 bác sĩ từ hai bệnh viện hàng đầu của thành phố cho biết hôm 3/6.

Bệnh nhân, cao 1m37, từng lớn lên trong cô nhi viện, được kiểm tra không có tinh hoàn nhưng lại có khe nước tiểu từ bé. Ngoài ra người này cũng ngừng dậy thì từ năm 10 tuổi.

AFP dẫn lại lời các bác sĩ cho hay tính đến nay mới chỉ có 6 trường hợp bị rối loạn gene được ghi lại trong tạp chí y học. Xác suất mắc bệnh Turner là 1 trong 2.500 đến 3.000 phụ nữ. Bệnh nhân người Trung Quốc gốc Việt này quyết định vẫn tiếp tục sống với giới tính nam cùng sự hỗ trợ của việc thay thế testosterone.

Thông thường, đa số đàn ông có một nhiễm sắc thể X và Y trong khi phụ nữ có một cặp nhiễm sắc thể X. Tuy vậy, những phụ nữ bị hội chứng Turner chỉ có một nhiễm sắc thể X hoặc thiếu nhiễm sắc thể X còn lại.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Tags:
phụ nữ

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?