Thứ tư, 10/7/2019, 11:25 (GMT+7)

6 phụ nữ thất nghiệp chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng vay ngân hàng

Nhóm phụ nữ ở Hà Nội làm giả 100 chứng minh thư, sổ hộ khẩu... để mở thẻ tín dụng, sau đó đến ngân hàng tỉnh rút tiền chia nhau.

Ngày 10/7, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết vừa khởi tố 6 bị can Phạm Thị Thanh Nga, Phan Thị Hảo, Nguyễn Thị Hương Giang, Ngô Thị Ngọc Lan, Nguyễn Thị Thanh Thanh, Trần Thị Yến để điều tra tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời củng cố làm rõ hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan nhà nước. 

Liên quan đến vụ án, cảnh sát đang làm rõ hành vi của 7 người khác.

Nhóm phụ nữ lừa đảo khi bị đưa về trụ sở cảnh sát.

Nhóm phụ nữ lừa đảo bị đưa về trụ sở cảnh sát.

Theo cảnh sát, những phụ nữ trên đều không có công việc ổn định, bán hàng online, môi giới nhà đất... theo "thời vụ". Lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong việc cho vay trực tuyến, làm thẻ tín dụng... các bị can đã làm giả giấy tờ như chứng minh nhân dân, hộ khẩu với giá 10 triệu đồng/bộ.

Nhóm đã làm được 100 chứng minh nhân dân (dán ảnh của họ vào), sổ hộ khẩu giả, sau đó dùng số giấy tờ này để đến ngân hàng mở thẻ tín dụng vay tiền trên các ứng dụng online.

Sau khi làm các giao dịch trên thành công, để tránh bị phát hiện, họ tới ngân hàng, bưu điện ở tỉnh ngoài để rút tiền. Số tiền lấy được sẽ chia theo vai trò của từng người. Người mở tài khoản tại ngân hàng được một triệu đồng/lần; trực tiếp đi rút tiền được hai triệu đồng/lượt... Tổng số tiền các bị can chiếm đoạt của một số ngân hàng là hơn 1,7 tỷ đồng.

Vụ án được triệt phá khi một ngân hàng tới trụ sở công an trình báo bị khách hàng dùng giấy tờ giả chiếm đoạt tiền. Trong tháng 6 vừa qua, cảnh sát đã làm rõ 13 người liên quan đến việc chiếm đoạt số tiền trên.

Cơ quan chức năng đề nghị các ngân hàng cần có biện pháp kiểm soát việc cho vay trực tuyến, tránh bị kẻ gian lợi dụng sơ hở, lừa đảo.

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao