6 năm ngủ sấp của người mẹ béo nhất Indonesia

Chính quyền thành phố Palangka Raya cân nhắc dùng xe nâng để đưa Titi Wati, nặng hơn 350 kg, ra khỏi nhà sau lời khẩn cầu của cô.

Thứ hai, 21/1/2019, 09:58 (GMT+7)
Cuộc giải cứu người phụ nữ nặng hơn 350 kg ở Indonesia
 
 

Titi Wati, 37 tuổi, đến từ thành phố Palangka Raya, tỉnh Central Kalimantan, trở thành người phụ nữ béo nhất Indonesia khi nặng 356 kg. 

Hiện tại bà mẹ một con này nằm trên giường, không thể đi lại và cần người chăm sóc thường xuyên, theo Mirror. Mỗi ngày Herlina, cô con gái 19 tuổi của Titi, bón cho mẹ ăn, tắm rửa và túc trực bên cạnh. Herlina cũng đang thuyết phục chính quyền thành phố giúp đỡ người mẹ béo phì.

Titi khoe bức ảnh thời mi nhon của mình cách đây 10 năm. Ảnh: Caters. 

Titi khoe bức ảnh thời mi nhon cách đây 10 năm. Ảnh: Caters

Titi khẳng định cách đây 10 năm, cô chỉ nặng có 45 kg, đồng thời thừa nhận cân nặng tăng nhanh chóng là do ăn quá nhiều món Gorengan, đồ ăn nhẹ chiên giòn được làm từ đậu phụ, khoai lang, chuối và rau, và món Tempeh - một loại đậu nành truyền thống. Ngoài ra, mỗi ngày Titi ăn ba bữa cơm, uống nhiều Coca. 

Năm 2013, Titi sốc khi ở tuổi 28, cân nặng đã chạm mốc 127 kg. 

"Không phải lúc nào tôi cũng thế này. Tôi từng rất gầy và có mái tóc dài. Nhưng hơn 6 năm rồi, tôi chỉ có thể nằm sấp. Giấc ngủ của tôi chập chờn, nhiều khi tôi không thở được và thường tỉnh dậy khi đang ngủ. Mỗi khi cố gắng ngồi lên, tôi lại có cảm giác như bị chuột rút ở chân, rồi đau khắp người. Hiện tôi nặng hơn 350 kg và không thể ngồi hay đứng. Tôi hy vọng tình trạng sức khỏe của mình sẽ được chính quyền quan tâm", Titi cho biết. 

Suốt những năm qua, Titi đã dùng tới nhiều phương pháp giảm cân, gồm cả việc uống thuốc thảo dược. Thuốc có tác dụng nhưng Titi sau đó không thể tiếp tục sử dụng do giá cao, khiến chồng cô, anh Edi, làm nghề thợ mộc, không thể chi trả.

Tiền lương 300 USD một tháng Edi kiếm được dùng để trả hết tiền thuê nhà, học phí của con gái. "Tôi không có đủ tiền để mua thuốc cho cô ấy nữa", Edi nói.

Herlina hiện suốt ngày phải nằm úp một chỗ để con gái chăm sóc. Ảnh: Caters. 

Herlina hiện phải nằm sấp một chỗ để con gái chăm sóc. Ảnh: Caters

Điều kiện tài chính của gia đình quá eo hẹp cũng khiến Titi không thể tìm đến sự trợ giúp của y tế. Tuy nhiên, sau khi Herlina đưa ra lời khẩn cầu, chính quyền thành phố Palangka Raya đã tìm đến cô để giúp đỡ và khẳng định sẽ phối hợp với cơ quan y tế địa phương. 

Bác sĩ Suyuti Syamsul, người đứng đầu cơ quan y tế thành phố, cho biết một trong những thách thức hiện tại là làm cách nào để đưa được Titi đến bệnh viện, bởi cô không thể tự đi. Tổ chức này đang bàn bạc với chính quyền địa phương và dự tính sử dụng xe nâng để đưa người phụ nữ béo nhất Indonesia ra khỏi nhà. 

"Chúng tôi cần phải phá dỡ cửa chính, hoặc đưa cô ấy ra ngoài qua lối cửa sổ, miễn là gia đình đồng ý", bác sĩ Syamsul cho biết. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?