6 giờ 'biến' ruột non thành bàng quang cứu người

Bệnh nhân bị thủng bàng quang được bác sĩ dùng ruột non tạo hình lại bể chứa nước tiểu giúp qua cơn nguy kịch.

Thứ bảy, 11/3/2017, 09:30 (GMT+7)

Người đàn ông 51 tuổi đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP HCM) trong tình mệt mỏi, đau lưng, tiểu ra máu. Chẩn đoán cho thấy bàng quang (bể chứa nước tiểu) có khối u cần phải cắt bỏ. Các bác sĩ sau đó phải thay thế bàng quang bằng phương pháp dùng ruột non.

6-gio-bien-ruot-non-thanh-bang-quang-cuu-nguoi

Bệnh nhân dần bình phục sau khi được tái tạo bàng quang. Ảnh: N.L

"Cuộc phẫu thuật phức tạp kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ. Bệnh nhân chỉ được rạch một đường mổ nhỏ vừa đủ cho các thao tác lấy bệnh phẩm ra ngoài và tạo hình bàng quang. Việc này giúp giảm mất máu, giảm tỷ lệ biến chứng phẫu thuật và giúp bệnh nhân mau hồi phục hơn so với việc mổ hở truyền thống", bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Phương Tâm, trưởng khoa Ngoại tiết niệu cho biết.

Sau khi cắt bỏ bàng quang, đoạn ruột non khoảng 60cm của chính bệnh nhân đã được các bác sĩ cắt ghép để tạo hình thành túi chứa nước tiểu. Bàng quang mới tái tạo này được nối với niệu đạo, nên bệnh nhân vẫn có thể đi tiểu theo đường tự nhiên như trước phẫu thuật.

Khẳng định chức năng chứa nước tiểu của ruột non không kém bàng quang thật, tuy nhiên qua trường hợp trên, các bác sĩ vẫn khuyên khi thấy có biểu hiện bất thường về tiểu tiện như tiểu khó, tiểu ra máu thì nên đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa Tiết niệu để được khám và điều trị sớm nhằm tránh biến chứng nguy hiểm.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?