Thứ năm, 13/6/2019, 15:42 (GMT+7)

6 bà cháu thoát chết sau hôn mê trong ngôi nhà ngạt khí độc ở Sài Gòn

Bà Phụng và 5 cháu đang hồi phục, trong khi cháu gái 8 tuổi tử vong sau khi nổ máy phát điện rồi đóng kín cửa sinh hoạt trong nhà.

Sức khỏe bà Phụng trưa 13/6 diễn tiến tốt. Ảnh: Lê Phương.

Sức khỏe bà Phụng trưa 13/6 diễn tiến tốt. Ảnh: Lê Phương.

Sáng 13/6, bác sĩ Lương Hoàng Liêm, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP HCM), cho biết bé gái 8 tuổi tử vong khi ngủ cùng bà ngoại trong nhà đóng kín cửa do bị ngạt khí. Nạn nhân hít nhiều khí CO dẫn đến suy hô hấp nặng, ngưng tim, ngưng thở trước nhập viện, đồng tử giãn do hít quá nhiều khí CO, bác sĩ không cứu được.

Theo ông Liêm, hiện bà Trần Thị Phụng (61 tuổi) sau một ngày điều trị đã tỉnh, diễn tiến tốt, đang thở oxy và theo dõi. Bà vào viện cấp cứu chiều 12/6 trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm, nhịp thở nhanh, mạch nhanh. Trong 6 người cháu cùng vào cấp cứu với bà Phụng, 5 bé đang hồi phục ổn.

Chiều 12/6, sau khi chạy xe ôm về nhà trong hẻm đường 43 (quận Thủ Đức), ông Lê Văn Mười Hai (65 tuổi) thấy cửa khóa trái. Sau khi ông nhiều lần gõ cửa, cháu trai 5 tuổi ra mở nhưng có biểu hiện bị đuối sức. Vào nhà, ông phát hiện vợ và 5 đứa cháu (6-12 tuổi) ngủ mê man nên gọi hàng xóm đưa đi cấp cứu.

Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ một máy phát điện chạy bằng dầu. Theo ông Hai, do nhiều tháng nay gia đình không đóng tiền điện nên bị cắt. Hai ngày trước ông qua nhà sui gia mượn tạm máy phát điện về sinh hoạt. Sáng sớm hôm xảy ra sự việc, con gái bật máy lên để chạy quạt và tủ lạnh rồi đi làm, để bà Phụng cùng 6 đứa cháu ở nhà. 

Bác sĩ Trần Văn Nhân, Khoa cấp cứu Bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết máy phát điện khi vận hành thải ra khí CO rất độc, nếu đóng kín cửa nhà sẽ rất nguy hiểm. Đã có nhiều trường hợp tử vong trong ôtô hay dùng than tổ ong cũng do ngạt khí này.

"Người dân cần hiểu rõ nguyên lý để có những biện pháp phù hợp cho khí thoát ra ngoài khi sử dụng để tránh nguy hiểm", bác sĩ Nhân nói.

Máy phát điện được công an thu giữ ở hiện trường. Ảnh: Hoàng Trường.

Máy phát điện được công an thu giữ ở hiện trường. Ảnh: Hoàng Trường.

Dấu hiệu ngộ độc CO gồm nhức đầu, chóng mặt, yếu, buồn nôn, nôn mửa, đau ngực và lú lẫn. Nếu nghi ngờ bị ngộ độc CO, cần nhanh chóng mở rộng cửa, làm thoáng khí, lấy khăn thấm nước che kín miệng để không bị ngạt khí, đồng thời gọi cấp cứu hoặc tìm đến các dịch vụ chăm sóc y tế gần nhất tại địa phương. 

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm đèn tiết kiệm điện năng, cho biết nếu người sử dụng máy phát điện đóng kín cửa thì tác hại sẽ chẳng khác gì việc đun than tổ ong trong phòng kín, chỉ sau một giờ là bị ngạt, gây hại thần kinh, hôn mê hoặc tử vong. 

Ông Khải khuyến cáo không nên để máy phát điện trong phòng sinh hoạt, cần đặt ở ngoài sân, chỗ thoáng khí rồi dẫn dây vào nhà. Đối với nhà không có sân vườn, phải chọn nơi rộng, thoáng để đặt máy. Trong phòng sinh hoạt cũng phải bảo đảm có nhiều dưỡng khí để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mọi người.

Lê Phương - Hoàng Trường

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao