Thứ hai, 11/2/2019, 15:38 (GMT+7)

52 gấu Bắc Cực đổ bộ thị trấn Nga

Người dân thị trấn lo bị tấn công khi các biện pháp xua đuổi đàn gấu gồm bắn vào không trung, ấn còi ôtô... đều thất bại.

Thị trấn Nga ban bố tình trạng khẩn cấp khi bị 52 con gấu Bắc Cực đổ bộ
 
 

Theo Mirror, giới chức thị trấn Belushya Guba, thuộc quần đảo Novaya Zemlya của Nga ở Bắc Cực, mới đây buộc phải công bố tình trạng khẩn cấp sau khi 52 con gấu trắng đổ bộ và đi lại bên trong các khu chung cư. 

Dù bị bao vây, người dân vẫn được cảnh báo có thể sẽ phải đối mặt với việc bị truy tố nếu bắn loài vật đang có nguy cơ tuyệt chủng này. 

Aleksandr Minayev, phó trưởng phòng hành chính địa phương, cho hay hiện tại, người dân "lo lắng khi ra ngoài" và "cuộc sống hằng ngày đang bị xáo trộn". 

"Các bậc phụ huynh hiện rất thận trọng khi để con cái họ đến trường học. Đã có nhiều trường hợp gấu Bắc Cực hoang dã có hành vi hung hăng như tấn công người, xâm nhập nhà ở và tòa nhà văn phòng", ông Minayev nói.

Những con gấu lang thang trong khu vực vui chơi dành cho trẻ nhỏ trước các khu chung cư trong thị trấn. Ảnh: Mirror. 

Một con gấu lang thang trong khu vui chơi dành cho trẻ nhỏ của một chung cư trong thị trấn. Ảnh: Mirror

Trong khi đó, Zigansha Musin, người đứng đầu về hành chính địa phương, cho hay ông sống ở đây từ năm 1983 nhưng chưa từng chứng kiến nhiều gấu Bắc Cực đổ bộ đến thế. Ông cảnh báo những con vật này đang "chạy đuổi theo người dân và thậm chí đi vào lối vào các tòa dân cư". 

Những con gấu đã không còn cảm thấy lo lắng khi xuất hiện trước con người và các biện pháp nhằm xua chúng đi, bao gồm bắn vào không trung, ấn còi ôtô hay đặt hàng rào xung quanh các bãi rác thải đều đã thất bại. 

Hiện người dân cảm thấy vô cùng lo ngại rằng những con gấu sẽ sớm tấn công người nếu như không có biện pháp nào để hù dọa, khiến chúng rời đi. Đàn gấu thường vào rồi ra khỏi các khu chung cư nhưng lúc nào cũng có ít nhất "6 đến 10 con" rình mò ở đây. 

Một con gấu thản nhiên đi vào bên trong một khu chung cư. Ảnh: Mirror. 

Một con gấu vào bên trong một khu chung cư. Ảnh: Mirror

Anastasia Bondarenko, một người dân trong khu hiện đã chuyển đến chỗ khác sống, cho biết những con gấu Bắc Cực không còn sợ hãi con người. 

"Với chúng, không còn kẻ thù nào cả. Chúng trở nên xấc láo. Điều này mới đáng sợ. Lúc chúng đi bộ dưới cửa sổ nhà bạn vào ban đêm, bạn mới cảm thấy rùng mình", Bondarenko nói. 

Thị trấn Belushya Guba có khoảng 2.000 dân cư, là nơi định cư chính trên quần đảo Novaya Zemlya. Quần đảo ở khu vực Bắc Cực này từng được Liên Xô chọn làm nơi tiến hành các thử nghiệm hạt nhân. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?