Thứ sáu, 27/10/2017, 17:17 (GMT+7)

5 tình tiết mới được tiết lộ trong tài liệu mật về vụ ám sát Kennedy

Người ta cho rằng vụ ám sát tổng thống Mỹ Kennedy vào năm 1963 đáng lẽ đã được ngăn chặn.

Hôm qua (26/10), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai hơn 2.800 tài liệu mật liên quan đến vụ ám sát cố tổng thống John F. Kennedy vào năm 1963. Tuy nhiên, một quan chức chính quyền Mỹ cũng cho biết còn khoảng 1.000 tài liệu nữa được giữ lại.

Tổng thống Trump sẽ tạm hoãn công bố các tài liệu này vì "không có lựa chọn nào khác" và "buộc phải làm theo yêu cầu của CIA và FBI" với lý do bí mật quốc gia.

5-tinh-tiet-moi-duoc-tiet-lo-trong-tai-lieu-mat-ve-vu-am-sat-kennedy

Hình ảnh tổng thống Kennedy và vợ vài phút trước khi bị bắn.

Các tờ báo lớn như CNN, The Guardian, New York Post đồng loạt nêu ra nhiều chi tiết nhạy cảm xung quanh vụ ám sát nổi tiếng trong số tài liệu được công bố. Dưới đây là một số phát hiện gây bùng nổ nhất đến từ 2.800 trang tài liệu mật.

1. Lee Harvey Oswald có cuộc họp bí mật với đại diện mật vụ Nga (KGB) trước khi thực hiện vụ ám sát

Các hồ sơ của FBI cho thấy Lee Harvey Oswald - kẻ bắn chết tổng thống Kennedy - đã gặp Valeriy Vladimirovich Kostikov, một nhân viên cấp cao của Ủy ban an ninh Quốc gia Nga KGB, người từng làm việc cho bộ phận thứ 13 của KGB - chịu trách nhiệm về các vụ ám sát - ở Mexico City vào ngày 1/10/1963.

2. FBI biết về cuộc gặp trên và cố gắng theo dõi Oswald

Trong một tài liệu khác, FBI cho biết đã được thông báo về cuộc gặp giữa Oswald và điệp viên KGB. Tài liệu cũng cho biết mật vụ FBI bị một ủy ban của thượng viện cáo buộc đã thất bại trong việc ngăn chặn Oswald sau chuyến đi 6 ngày của hắn tới Mexico. 

5-tinh-tiet-moi-duoc-tiet-lo-trong-tai-lieu-mat-ve-vu-am-sat-kennedy-1

Một trong những trang tài liệu mật vừa được công bố về vụ ám sát tổng thống Kennedy.

3. Các nhà lãnh đạo Liên Xô coi Oswald như một kẻ "thần kinh điên loạn"

Vụ ám sát năm 1963 khiến Liên Xô lo sợ rằng quân đội Mỹ sẽ đổ lỗi cho họ và "không có lãnh đạo, một số tướng vô trách nhiệm ở Mỹ có thể phóng tên lửa sang Liên bang Xô viết".

Các nhà lãnh đạo Liên Xô cũng tin rằng việc Tổng thống Mỹ bị ám sát bằng súng là một phần của "âm mưu có tổ chức" và "vụ ám sát không phải là hành động đơn độc".

4. Một tờ báo Anh đã nhận được thông báo rằng có chuyện sẽ xảy ra ở Mỹ

Một phóng viên của tờ Cambridge News nói với cảnh sát rằng ông nhận được cuộc gọi vào lúc 6h chiều ngày 22/11/1963 - 25 phút trước khi Kennedy bị bắn. 

Trong tin báo chuyển cho giám đốc FBI vài ngày sau vụ ám sát, phó giám đốc kế hoạch của CIA, James Angleton, viết: "Người gọi chỉ nói rằng phóng viên tờ Cambridge News nên gọi cho Đại sứ quán Mỹ tại London thông báo có tin quan trọng và sau đó gác máy".

Sau khi nhận được tin về vụ ám sát Kennedy, người phóng viên đã bị sốc và nói với cảnh sát Anh về cuộc gọi mà ông nhận được.

Tài liệu tiếp tục viết: "Điểm quan trọng là cuộc gọi đã được thực hiện khoảng 25 phút trước khi tổng thống bị bắn".

5-tinh-tiet-moi-duoc-tiet-lo-trong-tai-lieu-mat-ve-vu-am-sat-kennedy-2

Oswald (không đội mũ) khi bị bắt.

5. FBI đã cảnh báo cảnh sát Dallas rằng có kẻ đe dọa giết Oswald sau vụ ám sát

Một tài liệu khác tiết lộ một bản ghi cuộc trò chuyện vào ngày 24/11/1963 của  J. Edgar Hoover, người từng là giám đốc FBI lúc bấy giờ.

Hoover nói rằng FBI đã cảnh báo các cảnh sát về mối đe dọa với Oswald vào đêm trước khi hắn ta bị giết - nhưng cảnh sát đã không hành động.

Hoover cho biết đã nhận được một cuộc gọi từ một người tuyên bố là thành viên của một ủy ban tổ chức lập ra để giết Oswald. Hoover viết: "Chúng tôi ngay lập tức thông báo cho cảnh sát trưởng và ông ta đảm bảo với chúng tôi Oswald sẽ được bảo vệ đầy đủ. Tuy nhiên điều này đã không được thực hiện".

John Fitzgerald Kennedy, tổng thống thứ 35 của Mỹ, bị ám sát lúc 12h30 trưa theo múi giờ miền Trung (Bắc Mỹ) vào thứ sáu ngày 22/11/1963, tại Dealey Plaza, Dallas, Texas. Kennedy bị cựu lính thủy đánh bộ Lee Harvey Oswald bắn trọng thương trong khi đang ngồi trên xe tham gia diễu hành vận động bầu cử cùng vợ Jacqueline.

Vào lúc 13h cùng ngày, Tổng thống Kennedy qua đời tại phòng cấp cứu bệnh viện Parkland. Lee Harvey Oswald, nghi phạm duy nhất của vụ án, bị bắt 45 phút sau khi vụ ám sát xảy ra. Hai ngày sau vụ ám sát, Oswald bị Jack Ruby, một chủ hộp đêm ở Dallas, bắn chết trên đường di chuyển từ sở cảnh sát đến nhà tù địa phương.

Một cuộc điều tra kéo dài 10 tháng từ tháng 11/1963 đến tháng 9/1964 của Ủy ban Warren đã kết luận rằng Oswald hành động một mình, và Jack Ruby cũng hành động một mình khi giết Oswald trước ngày xét xử.

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao