Thứ năm, 30/10/2014, 11:42 (GMT+7)

5 học sinh ngất xỉu sau tiêm chủng vì sợ

Sau 30 phút tiêm văcxin sởi - rubella, 5 học sinh ở TP HCM có biểu hiện chóng mặt, mệt xỉu. Nguyên nhân được cho là do các em sợ tiêm.

Sự việc xảy ra tại điểm tiêm văcxin sởi-rubella THCS Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP HCM vào ngày 28/10. 5 học sinh ngất xỉu lập tức được các bác sĩ chăm sóc, thăm khám. Sau đó sức khỏe của các em đã ổn định và trở lại bình thường trong ngày. Trường có hơn 1.600 học sinh, hiện đã tiêm được hơn 1.200.

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho rằng nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trên là tâm lý lo sợ tiêm, không phải do văcxin. Một số biểu hiện như khó thở, buồn nôn, lo sợ tiêm cũng đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo đối với lứa tuổi dậy thì, lứa tuổi có sự thay đổi trạng thái tâm lý khi tham gia tiêm chủng.

tiem11-9189-1414636483.jpg

Trong đợt 1, hơn 5 triệu trẻ đã được tiêm vắcxin sởi-rubella an toàn.

Yếu tố nguy cơ là có sự kích thích tác động gây lo lắng, nữ thường gặp nhiều hơn nam, khoảng tuổi học sinh cấp 2. Triệu chứng điển hình thường là chóng mặt, buồn nôn, suy nhược, đau đầu và mệt xỉu. Các triệu chứng thường xuất hiện cấp tính, lây lan nhanh chóng.

Để phòng tránh hiện tượng này, Bộ Y tế khuyến cáo các đơn vị nên tiêm phòng cho những trẻ ít sợ tiêm đầu tiên; có Đoàn thanh niên, nhân viên hỗ trợ để giảm bớt lo lắng; cho uống nước đường hoặc trà đường; theo dõi nhóm tiêm chủng đó sau tiêm 30 phút. Khi một trẻ có biểu hiện trên, cần cách ly, trấn an và theo dõi.

Đối với trẻ nhỏ, khi đưa con đi tiêm, các phụ huynh cần lưu ý cho con ăn no trước khi đi học hoặc trước khi đi tiêm chủng 30 phút để tránh trẻ bị đói, hạ đường huyết. Các trẻ nhỏ trong tiêm văcxin thường có cảm giác lo sợ, quấy khóc, đặc biệt là trẻ có tâm lý sợ bơm kim tiêm.

Ngoài ra, khi tiêm chủng cho trẻ cần tạo môi trường thân thiện với các tranh ảnh, phim hoạt hình để thu hút sự chú ý của trẻ nhằm làm giảm tâm lý lo âu, căng thẳng khi tiêm. Đặc biệt, các điểm tiêm chủng nên bố trí phòng chờ cho trẻ thoải mái về tâm lý, tránh để trẻ trực tiếp nhìn thấy việc tiêm chủng của trẻ trước đó.

Chiến dịch tiêm văcxin sởi-rubella cho toàn bộ trẻ 1-14 tuổi trên phạm vi cả nước đã diễn ra hơn một tháng nay. Đến nay đã có 58/63 tỉnh, thành triển khai đợt 1, với hơn 5 triệu trẻ trong độ tuổi đã được tiêm chủng đảm bảo an toàn.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao