Thứ sáu, 31/5/2019, 10:53 (GMT+7)

5 học sinh lớp 8 tử vong trong buổi dã ngoại cuối năm

Sau buổi liên hoan chia tay, 15 học sinh trường THCS Trung Thành (Nghệ An) dã ngoại bên bờ đập, một em sảy chân, 4 em xuống cứu cũng chìm theo.

Tối 30/5, trên con đường nhỏ ở xóm 2, xã Trung Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An), nhiều bà con lối xóm cùng tới gia đình anh Trần Văn Tuấn để lo hậu sự cho em Trần Long Nhật (13 tuổi) là con trai của gia đình bị đuối nước cùng 4 nạn nhân khác.

Từ khi hay tin con gặp nạn, mẹ của em Nhật mỗi lúc hết mê sảng lại gọi tên con trong vô vọng. Bố của Nhật đi làm ăn ở miền Nam, cuối chiều 30/5 mới thu xếp lên máy bay để trở về nhà. Gia đình đợi anh Tuấn nhìn mặt con trai xấu số lần cuối rồi mới khâm liệm.

Hố nước cách bờ chừng  3m (vòng tròn đỏ) nơi 5 học sinh gặp nạn. Ảnh: Anh Thư.

Hố nước cách bờ chừng 3m (vòng tròn đỏ) nơi 5 học sinh gặp nạn. Ảnh: Anh Thư.

Cùng cảnh tang thương là bốn gia đình khác ở ba xóm khác nhau tại xã Trung Thành. Dọc các tuyến đường, dòng người cầm theo vòng hoa, nén nhang, lặng lẽ tới viếng nhà từng nạn nhân.

Ngồi nép bên bà ngoại, em Phan Thị Bảo Châu (13 tuổi), một bé được cứu sống trong vụ tai nạn, chưa hoàn hồn. Gương mặt tái xanh, giọng nói líu ríu, Châu nói: "Sự việc quá kinh sợ, chỉ trong chốc lát em đã mất 5 người bạn mãi mãi". Nữ sinh ứa nước mắt và hiểu rằng mình đã may mắn hơn nhóm bạn.

Một ngày sau khi trường THCS Trung Thành làm lễ tổng kết năm học, sáng 30/5 tập thể lớp 8A nơi Châu theo học tự tổ chức buổi liên hoan tại nhà riêng lớp trưởng để chia tay một thành viên sắp chuyển trường. Sau buổi liên hoan tại gia, một số bạn trở về nhà. Gần trưa, 15 em cả nam lẫn nữ bàn nhau đi dã ngoại.

Nhóm học sinh này đèo nhau trên xe đạp, mang theo nước ngọt và thực phẩm tới khu vực đập Trại Xanh tại xã Bắc Thành bên cạnh để giao lưu. Trời nắng nóng, trong khi một số bạn bắt đầu nhóm lửa để chuẩn bị nướng thịt, số khác chụp ảnh lưu niệm bên mép nước, nô đùa nhau...

Một lát sau, một nữ sinh trong nhóm không may bị sảy chân rồi chìm dần xuống hố nước cách mép bờ chừng 3m, kêu cứu. Hoảng loạn, tốp nữ sinh đứng gần đó nhào xuống cứu bạn thì cũng lần lượt chìm theo.

"Em có biết bơi nhưng không giỏi, em nhảy xuống để cứu các bạn nhưng bị một cánh tay của các bạn bị chìm trước đó nắm lấy khiến không thể vùng lên. Lúc em tỉnh lại thì thấy đầu đau choáng, nghe mọi người kể em được một bạn nam cùng nhóm kéo lên kịp thời", Châu nhớ lại giây phút thoát chết.

Ông Nguyễn Hữu Hải kể lại giây phút tiếp cận hiện trường.

Ông Nguyễn Hữu Hải kể lại giây phút tiếp cận hiện trường.

Ông Nguyễn Hữu Hải (49 tuổi), nhà cách hiện trường chừng một cây số, kể hơn 12h ông chạy xe máy qua đập Trại Xanh để về nhà thì thấy nhóm trẻ đang vui đùa, nhóm lửa cạnh đập. Đang nằm trên giường, ông Hải nghe tiếng kêu thất thanh của hai nữ sinh trước cổng: "Có người chết đuối".

Ông Hải cùng người con trai đầu 27 tuổi và con trai thứ 20 tuổi chạy tới hiện trường. "Cậu con trai đầu của tôi tới được hiện trường đầu tiên nên nhảy xuống hố kéo nam nạn nhân lên, tôi chạy tới kiểm tra thì thấy không thể cứu vãn. Lúc này một số người dân khác cùng chạy tới hỗ trợ, kéo thêm 4 thi thể nữ lên", ông Hải nghẹn giọng.

Theo anh Nguyễn Đại Hòe (47 tuổi), người tham gia trực tiếp đưa thi thể các nạn nhân lên, vị trí nhóm học sinh gặp nạn nằm cách bờ chỉ tầm 3 m, đường kính hố này rộng khoảng 2 m và sâu chừng 3 m. "Các cháu đều nằm chung trong hố sâu này, tay còn nắm vào người nhau...", anh Hòe bỏ lửng câu nói.

Toàn cảnh đập Trại Xanh. Ảnh: Anh Thư.

Toàn cảnh đập Trại Xanh. Ảnh: Anh Thư.

Theo quan sát tại hiện trường đập Trại Xanh, lòng đập rộng hàng nghìn mét vuông, song xung quanh không có biển cảnh báo đuối nước. Người dân địa phương cho hay dù là mùa nước cạn, song ở lòng đập có nơi nước sâu 4-5m, mỗi dịp cuối tuần hay ngày lễ vẫn bắt gặp những nhóm bạn trẻ tới đây để dã ngoại.

Một cán bộ xã Bắc Thành cho biết đập mới được cải tạo vài năm trước. Sau tai nạn này, chính quyền sẽ cắm biển cảnh báo quanh đập.

Ban giám hiệu trường THCS Trung Thành cho hay nửa tuần trước, tổng phụ trách đội của trường vừa tham gia Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, chống đuối nước năm 2019 do Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Yên Thành tổ chức. Sau khi tham gia, trường này cũng đã phổ biển cho học sinh trước khi kết thúc năm học.

"Ngay trong buổi tổng kết hôm qua, chúng tôi cũng đã cảnh báo về tai nạn đuối nước cho các em. Không ngờ lại xảy ra sự việc đau lòng như vậy", đại diện ban giám hiệu nói.

Người dân địa phương bàng hoàng sau vụ tai nạn thương tâm. Ảnh: Anh Thư.

Người dân địa phương bàng hoàng sau vụ tai nạn. Ảnh: Anh Thư.

Chính quyền xã Trung Thành và Bắc Thành hỗ trợ mỗi gia đình gặp nạn 2 triệu đồng, giúp việc lo hậu sự. Họ cũng thăm hỏi, động viên tinh thần những cháu thoát nạn, làm rõ nguyên nhân tai nạn.

Trước đó khoảng 13h ngày 30/5 nhóm khoảng 15 học sinh lớp 8A, trường THCS xã Trung Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) rủ nhau đạp xe tới khu vực đập Trại Xanh, địa phận xã Bắc Thành (huyện Yên Thành) để dã ngoại tự phát. Một lát sau, nghe tiếng kêu cứu, người dân địa phương tiếp cận hiện trường thì phát hiện 5 nạn nhân (gồm một nam sinh và 4 nữ sinh) đều đã tử vong cách mép đập chừng 3 m.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả