4 thành viên đội bóng kẹt hang được cấp quốc tịch Thái Lan

Huấn luyện viên Ekapol cùng ba học trò vừa được cấp thẻ căn cước, chính thức được công nhận là công dân Thái Lan. 

Thứ năm, 9/8/2018, 09:40 (GMT+7)
Huấn luyện viên Ekapol nhận tấm thẻ căn cước từ lãnh đạo huyện Mae Sai hôm 8/8. Ảnh: AP. 

Huấn luyện viên Ekapol (trái) nhận tấm thẻ căn cước từ lãnh đạo huyện Mae Sai hôm 8/8. Ảnh: AP

"Hôm nay, tất cả các bạn đều sẽ mang quốc tịch Thái Lan", AFP dẫn lời ông Somsak Khanakham, lãnh đạo huyện Mae Sai, nói trong lễ trao thẻ căn cước cho huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol Chantawong và ba thành viên đội bóng Wild Boars tại văn phòng địa phương hôm qua (8/8). 

Theo ông Somsak, việc đội bóng mắc kẹt trong hang không có tác động gì đến việc cấp giấy tờ cho các thành viên và khẳng định họ đã đủ tiêu chuẩn để trở thành công dân Thái. Tuy nhiên, sự kiện được quảng bá trên trang Facebook của chính quyền địa phương với dòng chữ: "Chúc mừng Lợn Hoang! Có quốc tịch Thái".

Nhiều người không quốc tịch ở Thái Lan là các thành viên thuộc bộ tộc du mục và các nhóm dân tộc thiểu số, đã sống hàng trăm năm gần khu vực biên giới Thái Lan với Myanmar, Lào và Trung Quốc. Theo số liệu của tổ chức cứu nạn Liên Hợp Quốc, hiện ở Thái Lan có khoảng 480.000 người vô quốc tịch.

Vấn đề từ lâu bị lãng quên này đột nhiên thu hút sự quan tâm của người dân và chính quyền trong chiến dịch giải cứu đội bóng vào tháng trước, khi 4 trong số 13 thành viên bị kẹt trong hang Tham Luang Nang Non được phát hiện là chưa được cấp chứng nhận công dân Thái Lan. 

Gia đình của cậu bé Adul Som-on, một trong số các thành viên của Wild Boars, đến từ bang Wa, một khu vực tự trị của Myanmar. 

Gần một tháng sau khi cả đội Wild Boars được cứu ra khỏi hang Tham Luang, nhiều người vẫn còn rất quan tâm đến họ và các nhà sản xuất phim Hollywood đang bắt tay đưa câu chuyện giải cứu nghẹt thở này lên màn ảnh rộng. 

Tuy nhiên, giới chức Thái Lan đã yêu cầu truyền thông không tiếp cận các cầu thủ nhí để khai thác thêm thông tin nhằm giúp các em dần ổn định và quay trở lại với cuộc sống bình thường. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?