Thứ tư, 23/10/2019, 14:01 (GMT+7)

4 lần phế hậu bỏ phi của vua Thái Lan

Vua Rama X từng kết tội người vợ đầu tiên ham chơi bóng bàn, người thứ hai ngoại tình, người thứ ba có họ hàng tham nhũng và người thứ tư bất trung. 

Theo thông cáo từ hoàng gia Thái Lan, hôm 21/10, Quốc vương Maha Vajiralongkorn (Vua Rama X) tước mọi tước vị hoàng gia của bà Sineenat Wongvajirapakdi vì tội "bất trung" và "có hành vi chống lại mệnh lệnh của Hoàng hậu để thỏa mãn tham vọng cá nhân". Bà Sineenat, 34 tuổi, cựu y tá, vừa được phong tước Hoàng quý phi 3 tháng trước trong tiệc sinh nhật 67 tuổi của nhà vua.

Bà Sineenat chụp hình cùng nhà vua khi chưa bị phế truất các tước vị hoàng gia. Ảnh: AP. 

Bà Sineenat khi còn làm Hoàng quý phi bên cạnh nhà vua. Ảnh: AP

Ngay sau khi bà Sineenat bị phế truất, văn phòng Hoàng gia Thái Lan cũng xóa hết 60 tấm ảnh cùng bản lý lịch dài gần 46 trang của bà trên website giới thiệu các thành viên hoàng tộc. Trước đó, những hình ảnh của bà Sineenat mặc quân phục, sử dụng súng trường và thân thiết đồng hành cùng nhà vua trong các hoạt động được công chúng quan tâm. Những hình ảnh này hé lộ cuộc sống thường ngày của hoàng gia Thái Lan, giúp người dân cảm thấy gần gũi với các thành viên hoàng tộc hơn.  

Theo Independent, tương lai của bà Sineenat hoàn toàn phụ thuộc vào những gì hoàng gia Thái Lan chọn để chia sẻ với công chúng. Bởi Thái Lan có một bộ luật nghiêm ngặt, được gọi là lese majeste, cấm chỉ trích chế độ quân chủ. Bộ luật này bảo vệ hoàng gia khỏi sự suy xét của công chúng, nếu ai vi phạm sẽ bị phạt án tù lên đến 15 năm. Vì vậy không ai dám công khai chỉ trích hoặc lên tiếng trước các vấn đề của hoàng gia. 

Cựu nhà báo Andrew MacGregor Marshall, tác giả cuốn "Vương quốc khủng hoảng: Cuộc đấu tranh vì dân chủ ở Thái Lan trong thế kỷ 21", nhận định: "Bằng cách đột nhiên tước đi tước hiệu Hoàng quý phi chỉ sau ba tháng, nhà vua đang cho thấy sức mạnh của mình. Ông ấy muốn người Thái nhận ra rằng mình có sức mạnh để nâng ai đó lên thì cũng có khả năng đạp họ xuống theo ý thích mà không ai có thể ngăn cản được".

Bà Srirasmi, vợ thứ 3 của nhà vua Vajirusongkorn bị phế làm dân thường năm 2014. Ảnh: AP. 

Bà Srirasmi, vợ thứ ba của nhà vua Vajirusongkorn, bị phế làm dân thường năm 2014. Ảnh: AP

Đây không phải là lần đầu tiên Vua Maha Vajirusongkorn phế truất vợ. Khi còn là Thái tử, ông từng tố cáo người vợ thứ hai và thứ ba rồi phế bỏ họ. Cả hai người vợ này không thể đưa ra bất kỳ tuyên bố phản bác nào vì bị hạn chế bởi luật lese majeste.

Nhà vua Maha Vajiralongkorn kết hôn lần đầu năm 1977 với em họ bên ngoại, Công chúa Soamsawali Kitiyakara. Bà là người vợ duy nhất xuất thân từ hoàng gia của Vua Vajiralongkorn. Cả hai có với nhau một con gái là Công chúa Bajrakitiyabha, chào đời năm 1978. Trong thời gian hôn nhân với Công chúa Soamsawali, thái tử có mối quan hệ với diễn viên Yuvadhida Polpraserth và sinh ra 5 người con từ năm 1979 đến năm 1987.

Theo Telegraph, thái tử ly hôn Công chúa Soamsawali năm 1993 vì bà dành quá nhiều thời gian chơi bóng bàn. Là công chúa nhưng bà Soamsawali vẫn bị hạn chế bởi luật lese majeste nên cũng không đưa ra lời giải thích cho cáo buộc trên của chồng.

Năm 1994, Vua Vajiralongkorn cưới người tình lâu năm là diễn viên Yuvadhida và phong cho bà là Công nương Sucharinee. Nhưng chỉ sau hai năm, ông công khai bỏ mọi tước vị của bà Yuvadhida và không thừa nhận bốn người con trai, khi đó đang học ở Anh. Theo Telegraph, ông tố người vợ thứ hai là "kẻ ngoại tình" và đã trốn sang Anh theo một quan chức không quân Thái làm việc ở London. Ông chỉ thừa nhận con gái Sirivannavari Nariratana của hai người và phong cô là công chúa. Sirivannavari Nariratana hiện ở Thái Lan.

Ông cưới vợ ba Srirasmi, một người phục vụ trong hoàng gia, năm 2001. Nhưng việc kết hôn này được giữ bí mật cho tới năm 2005, khi bà hạ sinh một người con trai, hiện là Thái tử Dipangkorn. Sau đó, bà được phong công nương. Thái tử Vajiralongkorn từng bày tỏ ý muốn gắn bó lâu dài với người vợ thứ ba nhưng cuộc hôn nhân của họ vẫn chấm dứt sau 13 năm.

Năm 2014, bà Srirasmi bị tước mọi tước vị hoàng gia và phải rời bỏ cung điện để quay về cuộc sống của thường dân. Trong khi đó, 9 họ hàng của bà Srirasmi bị bắt với cáo buộc tham nhũng và phạm tội lese majeste, bao gồm cha và 3 anh em trai của bà, theo Guardian. Vụ án này sau đó rơi vào im lặng vì không ai dám chống lại luật lese majeste và đưa ra phán xét về các quyết định của hoàng gia.

Nhà vua Vajiralongkorn và hoàng hậu Suthida. Ảnh: AP. 

Nhà vua Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida. Ảnh: AP

Những năm sau đó, Thái tử Vajiralongkorn thường được nhìn thấy đi cùng với bà Suthida, cựu tiếp viên của hãng hàng không Thai Airways. Bà được ông cất nhắc vào vị trí trung tướng trong đội Cận vệ Hoàng gia Thái Lan. Chỉ vài ngày trước khi đăng cơ vào đầu tháng 5, Vua Vajiralongkorn lại bất ngờ tuyên bố đã cưới bà Suthida và phong làm hoàng hậu. Ông sau đó phong bà Sineenat là Hoàng quý phi. Bà Sineenat cũng là Hoàng quý phi đầu tiên của hoàng gia Thái Lan sau gần 100 năm.

Không chỉ "phế" vợ, Vua Vajiralongkorn cũng từng ruồng bỏ cận thần của mình. Gần đây nhất là việc ông sa thải tướng Arshawin Sawetseni, một lãnh đạo cấp cao trong lực lượng cận vệ hoàng gia, nhưng không nêu rõ lý do. 

Sơn Nam (Theo Telegraph, Independent)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả