Chủ nhật, 8/7/2018, 19:21 (GMT+7)

4 cậu bé Thái Lan ra khỏi hang an toàn

Tối nay (8/7) sẽ chỉ có 4 em được đưa ra ngoài, số còn lại và huấn luyện viên sẽ được giải cứu vào ngày mai, Thai Public Broadcast Service đưa tin.

Các nạn nhân kiệt sức và đói ăn được đưa bằng cáng lên trực thăng trước khi tới bệnh viện. Ảnh: EPA.

Các nạn nhân kiệt sức và đói ăn được đưa bằng cáng lên trực thăng trước khi tới bệnh viện. Ảnh: EPA.

Có 4 cậu bé trong đội 12 cầu thủ nhí kẹt trong hang hơn hai tuần qua đã được đưa ra ngoài, theo The Guardian. Các nguồn tin trong đội thợ lặn và đặc nhiệm SEAL thuộc hải quân Thái Lan xác nhận hai cậu bé đầu tiên thoát khỏi hang vào cuối giờ chiều nay và được đưa tới thành phố Chiang Rai bằng trực thăng. Facebook của đặc nhiệm SEAL cho hay cậu bé thứ ba được giải cứu lúc 19h35 (giờ địa phương) và cậu bé thứ tư ra ngoài 12 phút sau đó.

Bên trong một xe cứu thương. Ảnh: ITV News.

Bên trong một xe cứu thương. Ảnh: ITV News.

Thành viên thứ 3 và thứ 4 này đang được khám bên ngoài hang động.

Khaosod English, trang tin của Thái Lan, đưa tin một trong 4 cậu bé được đưa ra khỏi hang đang được "theo dõi chặt chẽ" về tình hình sức khoẻ. 

Một chiếc trực thăng vừa đến bệnh viện Pracharukoh Chiang Rai, cách hang Tham Luang gần 100 km. Trước đó, hai chiếc xe cứu thương cũng đã tới đây.

Xe cứu thương chở các nạn nhân vừa được giải cứu. Ảnh: AP.

Xe cứu thương chở các nạn nhân vừa được giải cứu. Ảnh: AP.

Hai thành viên đầu tiên của đội bóng đã được giải cứu lúc 17h37 ngày 8/7, Reuters dẫn lời một quan chức cứu hộ địa phương cho biết.

"Hai đứa trẻ đã ra ngoài. Chúng hiện ở bệnh viện dã chiến gần hang", trưởng khoa Tossathep Boonthong ở bệnh viện Chiang Rai kiêm thành viên đội cứu hộ, nói. "Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra thể chất các em".

Reuters và truyền thông địa phương đưa tin những cậu bé đầu tiên được giải cứu từ hang đã được chuyển đến bệnh viện Chiang Rai bằng trực thăng.

Thái Lan đưa ba người mắc kẹt trong hang đầu tiên ra ngoài
 
 
Xe cứu thương chở các nạn nhân mắc kẹt tới bệnh viện. Video: BBC

Trung tướng Kongcheep Tantrawanit cho hay 4 cậu bé khác đang được đợi đi bộ ra ngoài. Các em hiện ở "trại chỉ huy" của các thợ lặn, bên trong hệ thống hang động, AFP dẫn lời ông Kongcheep nói. "4 cậu bé đã đến khoang 3 và sẽ chẳng mấy chốc đi bộ ra ngoài".

Thứ tự thành viên đội bóng được đưa ra ngoài dựa trên đánh giá sức khoẻ của các bác sĩ vào hôm qua. Theo đó, người yếu nhất sẽ được đưa ra trước và người khoẻ nhất sẽ ra cuối cùng.

Một phóng viên ở hiện trường được đội cứu hộ tiết lộ rằng ở cửa hang, mực nước thấp giúp rút ngắn hành trình đưa đội bóng ra ngoài. Nhiều khoang được cho là hiện có thể đi bộ được. Tuy nhiên theo dự báo, mưa lớn vẫn tiếp tục trong hôm nay.

Trực thăng cất cánh gần hang, được cho là đưa hai cậu bé đầu tiên về bệnh viện Chiang Rai. Ảnh: Reuters.

Trực thăng cất cánh gần hang, được cho là đưa hai cậu bé đầu tiên về bệnh viện Chiang Rai. Ảnh: Reuters.

Ông Trump bất ngờ thông báo chính phủ Mỹ đang kết hợp chặt chẽ với chính phủ Thái Lan trong việc sơ tán những người bị mắc kẹt ra khỏi hang. Tổng thống Mỹ tỏ lòng tôn kính những con người “rất dũng cảm và tài năng” trong bình luận công khai đầu tiên liên quan đến hoạt động cứu hộ.

Hồi đầu tuần này, tỷ phú Elon Musk tuyên bố đang gửi các kỹ sư từ Công ty Boring cũng như các chuyên gia SpaceX tới hiện trường giải cứu để hỗ trợ nhà chức trách Thái Lan.

* Tiếp tục cập nhật

Bình Minh - Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?