350 học sinh tiểu học Ninh Bình nhập viện vì ăn ruốc gà nhiễm khuẩn

Bữa trưa có món ruốc gà nhiễm khuẩn tụ cầu vàng được xác định là nguyên nhân khiến hàng trăm học sinh nhập viện.

Chủ nhật, 7/10/2018, 11:50 (GMT+7)

Sáng 7/10, ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu phẩm thức ăn và nước uống tại trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng - nơi có 352 học sinh phải nhập viện sau bữa trưa hai ngày trước - cho thấy đây là vụ ngộ độc thực phẩm.

Phụ huynh cõng con em chạy đến bệnh viện cấp cứu.

Phụ huynh cõng con em chạy đến bệnh viện cấp cứu.

Theo ông Dương, nguyên nhân ngộ độc do món ruốc gà trong bữa trưa có độc tố tụ cầu vàng. Người đứng đầu ngành y tế Ninh Bình cho biết thêm, khuẩn tụ cầu vàng có thể bắt nguồn từ thịt gà sống được sử dụng làm ruốc, độc tố này khi nấu chín vẫn không tiêu diệt được. Ngoài ra, khuẩn tụ cầu vàng còn có thể xuất hiện khi thực phẩm để lâu không được bảo quản tốt, quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh...

Theo ông Dương, ngay khi biết nguồn thực phẩm gây ngộ độc, Sở Y tế phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn niêm phong cửa hàng và tiêu hủy toàn bộ lô hàng tại hộ kinh doanh cung cấp ruốc gà cho nhà trường, có địa chỉ tại xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư (Ninh Bình).

Về sức khỏe của các học sinh, ông Dương cho biết, hiện chỉ còn ba trong tổng số hơn 350 trẻ phải nằm viện điều trị, trong đó có một học sinh bị viêm Amidan, hai học sinh sốt nhẹ, tất cả đều không còn triệu chứng đau bụng, buồn nôn.

Trước đó, vào chiều 5/10, hàng trăm học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP Ninh Bình) có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, sốt cao. Các bé được nhà trường đưa đến các cơ sở y tế cấp cứu, đến tối cùng ngày có tổng cộng hơn 350 trẻ nhập viện.

Xe cứu thương đưa trẻ ngộ độc ở trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đi bệnh viện.

Xe cứu thương đưa trẻ ngộ độc ở trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đi bệnh viện hôm 5/10.

Theo ông Đỗ Văn Tự, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, bữa trưa 5/10 có 953 trẻ ăn tại trường, mỗi suất ăn 15.000 đồng. Khẩu phần gồm cơm, tôm chiên, canh cà chua, ruốc gà.

Tiểu học Đinh Tiên Hoàng là trường chuẩn quốc gia mức độ hai, năm học 2018-2019 có 1.300 học sinh. Đây là một trong những cơ sở đào tạo bậc tiểu học được đánh giá có chất lượng tốt nhất tại thành phố Ninh Bình.

Lam Sơn

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?