Thứ năm, 6/8/2020, 12:39 (GMT+7)

300.000 người vô gia cư sau vụ nổ Lebanon

135 người chết, 5.000 người bị thương và hơn 300.000 người không còn nhà cửa sau vụ nổ nhà kho ở Beirut hôm 4/8.

Khung cảnh hoang tàn sau khi nhiều tòa nhà bị phá hủy trong vụ nổ nhà kho tối 4/8 ở Beirut. Ảnh: AFP.

Khung cảnh hoang tàn sau khi nhiều tòa nhà bị phá hủy trong vụ nổ nhà kho hôm 4/8 ở Beirut. Ảnh: AFP.

"Vụ nổ này đánh dấu sự sụp đổ của Lebanon. Tôi thực sự đổ lỗi cho tầng lớp cầm quyền", Hassan Zaiter, 32 tuổi, quản lý tại khách sạn Le Gray Hotel, cũng bị hư hỏng trong vụ nổ, ở trung tâm thủ đô Beirut, nói.

Ước tính thiệt hại về kinh tế sau vụ nổ hôm 4/8 tại bến cảng thủ đô Beirut là khoảng 5 tỷ USD, ngoài ra 300.000 người không còn nhà ở, các bệnh viện trong thành phố hiện cũng gồng mình lên để ứng phó.

Tổ chức Chữ Thập đỏ đã phối hợp Bộ Y tế Lebanon để lập thêm các nhà xác tạm thời do các bệnh viện hiện quá tải và không còn giường cũng như thiết bị y tế để chăm sóc người bị thương.

Sara, một trong những y tá của Trung tâm Y tế Clemenceau trong thành phố, miêu tả nơi cô làm việc "giống như lò mổ, máu bám đầy hành lang và thang máy".

"Không có từ nào có thể miêu tả được sự kinh hoàng đã ập đến với Beirut tối qua, khiến nó biến thành thành phố bị thảm họa tàn phá", Tổng thống Michel Aoun nói trong cuộc họp nội các khẩn cấp.

Một em bé bị thương và được băng bó tạm thời khi chờ được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: AFP.

Một em bé bị thương và được băng bó tạm thời khi chờ được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: AFP.

Những bức ảnh vệ tinh phơi bày mức độ thiệt hại ở Beirut sau khi nhà kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat phát nổ, với chấn động mạnh tương đương một vụ nổ bom nguyên tử nhỏ, tối 4/8. Ít nhất 135 người chết và 5.000 người bị thương sau sự việc. Thủ tướng Hassan Diab khẳng định "những kẻ chịu trách nhiệm sẽ phải trả giá" đồng thời tuyên bố hai tuần trong tình trạng khẩn cấp để xử lý cuộc khủng hoảng. Ông cũng kêu gọi lãnh đạo các nước trên thế giới và "bạn bè của Lebanon" viện trợ.

"Chúng tôi từng trải qua những ngày đen tối ở Lebanon trong vài năm qua, nhưng chuyện này lại khác", Rami Rifai, một kỹ sư 38 tuổi, nói với AFP từ bệnh viện, nơi hai con gái của anh đang được điều trị vì những vết cắt trên cơ thể do ảnh hưởng của vụ nổ, dù cả gia đình ở cách đó nửa cây số.

"Chúng tôi đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế, một chính quyền gồm những tên ăn trộm và Covid-19. Tôi đã không nghĩ còn có điều gì tồi tệ hơn nhưng giờ đây sau vụ nổ, tôi không biết liệu đất nước này có thể vực dậy được không nữa. Mọi người rồi sẽ cố gắng rời đi. Tôi cũng vậy", Rifai nói, giọng nghẹn lại.

Hướng Dương (Theo Mail)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả