30 ngày hồi phục khó tin của cụ bà 75 tuổi mổ não

Ở tuổi thất thập cổ lai hy, bà Thành bất ngờ phải nhập viện vì khối u lớn trong não, với hy vọng bình phục vô cùng mong manh.

Thứ hai, 2/11/2015, 17:19 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Thành (ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai) là một người phụ nữ goá có 7 người con. Bà vừa trải qua một cơn bạo bệnh, tưởng như không thể gượng dậy nổi. Nhưng dường như phép màu đã tới với gia đình bà sau 30 ngày điều trị.

Bà kể, sáng hôm đó, bỗng dưng một cơn đau đầu dồn dập kéo đến. Chị Nguyễn Thị Dương, con bà Thành, cho biết: “Mẹ tôi bị bệnh tim. Tuy nhiên, mẹ cứ bị mệt và chóng mặt hoài. Tôi vẫn không ngờ não mẹ có vấn đề". Những cơn đau đầu liên tục kéo dài khiến bà Thành lúc mê lúc tỉnh, không ăn uống được. Bà Nguyễn Thị Thành kể: “Lúc đó tôi hôn mê, chẳng biết gì hết”.

Bà Thành được đưa tới Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai trong tình trạng yếu dần, tri giác bắt đầu mất. Tất cả những dấu hiệu đó cho thấy bệnh nhân gặp vấn đề ở não bộ. Mọi người, kể cả bà con họ hàng ai cũng nghĩ là bà không thể qua khỏi. Trước tình hình đó, mọi người trong gia đình chỉ còn biết cầu nguyện.

30-ngay-hoi-phuc-kho-tin-cua-cu-ba-75-tuoi-mo-nao

Bà Thành nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, mất dần tri giác, hy vọng sống mong manh.

Kết quả chụp CT cho thấy khối u trong não đường kính 6,6 cm, tương đương với một quả cam nhỏ và ngày một lớn lên. Điều đáng lưu tâm chính là khối u đã ăn vào xoang tĩnh mạch.

Bác sĩ Hoàng Văn Minh, Phó giám đốc bệnh viện, cho biết: “Đó là một mạch máu rất lớn bằng ngón tay và là nơi hội tụ tất cả các mạch máu để nuôi não và chuyển về tim. Khối u của bà Thành đã làm bít mạch máu đó. Bốn ngày trời tôi suy nghĩ và đắn đo vì chỉ nếu không cẩn thận, sau khi mổ sức khoẻ của bệnh nhân sẽ không tốt. Nếu lấy hết khối u mà còn cục chèn xoang tĩnh mạch thì nguy cơ tử vong vẫn rất cao”.

Sau khi lấy khối u lớn ra chúng tôi phải nghỉ 5-10 phút để quyết định cách lấy khối u nguy hiểm còn lại. Mất một tiếng đồng hồ, chúng tôi mới có thể lấy khối u bằng hạt đậu ấy ra. Ngay lập tức màu trào khiến huyết áp bệnh nhân giảm. Các bác sĩ phải bơm ngược máu vào. Nếu huyết áp tuột khiến não phù lên thì chúng tôi không thể làm gì khác”.

30-ngay-hoi-phuc-kho-tin-cua-cu-ba-75-tuoi-mo-nao-1

Sau một tiếng phẫu thuật, bác sĩ Minh cùng các cộng sự đang tiến hành khâu bít vết thương để nạn nhân không bị mất nhiều máu. Đã mổ hàng chục ca sọ não nhưng đây là lần đầu tiên bác sĩ Minh phải dùng đến tận một lít máu truyền.

Mổ u não ở tuổi 75 nên giai đoạn hậu phẫu thuật của bà Thành cũng vô cùng quan trọng. Nhưng phép màu đã đến. Chỉ 10 ngày sau, bà Thành đã bình phục đã có thể bắt đầu nói ú ớ. Một tháng sau, tri giác của bà đã được phục hồi hoàn toàn dù chưa thể tự mình cử động. Niềm vui, sự hạnh phúc tái sinh trong gia đình bà Thành.

Chị Dương tâm sự: “Trước giờ, tôi chỉ biết thương mẹ nhưng mình không thể hiểu hết những nổi đau mà mẹ phải trải qua. Những ngày tháng trông mẹ bên giường bệnh đã cho mình biết sự sống của mẹ ý nghĩa biết nhường nào đối với mình”.

30 ngày chiến đấu với căn bệnh u não đã kết thúc. Trải qua 75 mùa xuân với bao hỉ nộ ái ố nhưng cảm giác đứng trước khoảnh khắc sinh tử là một dấu ấn đặc biệt không thể nào quên đối với bà Thành.

30-ngay-hoi-phuc-kho-tin-cua-cu-ba-75-tuoi-mo-nao-2

Sau 30 ngày chiến đấy với căn bệnh quái ác, bà Thành đã hồi phục khó tin.

Bà Thành thủ thỉ: “Tôi vui mừng, hạnh phúc. Ra đi chỉ sợ bỏ con, bỏ cháu mà thôi…”. Chính tình yêu thương trong gia đình đã giúp bà Thành có thêm sức mạnh, giành lấy sự sống từ tay tử thần. Niềm vui ấy, không chỉ của riêng gia đình bà Thành mà còn với tập thể bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai.

Câu chuyện của bà Thành nằm trong serie Khoánh khắc sinh tử phát sóng định kỳ vào 11h30 phút trưa chủ nhật hàng tuần trên HTV7. 

Xem video câu chuyện hồi phục của bà Thành

Nguyên Chi

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?