3 trẻ sơ sinh tử vong trong cùng ca trực là do bệnh lý

Sở Y tế Quảng Nam cho rằng các bác sĩ đã thực hiện đúng quy trình, trang thiết bị đảm bảo. Ba trẻ tử vong đều do các nguyên nhân về bệnh lý.

Thứ bảy, 13/9/2014, 08:47 (GMT+7)

Chiều 12/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã đưa ra kết luận sau khi cử đoàn cán bộ lên Trung tâm y tế huyện Phước Sơn để kiểm tra vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong trong cùng một ca trực.

Trong đó, con của sản phụ Hồ Thị Tiểu Điệp (17 tuổi, xã Phước Năng, Phước Sơn) tử vong do mẹ sinh non, nhiễm trùng ối. Bé trai sau khi sinh được 32 tuần tuổi, nặng 1,6 kg, bị dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa, nhiễm trùng sơ sinh.

Còn con của sản phụ Hồ Thị Phơ (17 tuổi, xã Phước Kim) tử vong do ngạt nặng sau sinh và nhiễm trùng sơ sinh. Nguyên nhân được cho là sản phụ bị tiền sản giật, nhiễm trùng ối.

anh1-1603-1410527506.jpg

Trung tâm y tế huyện Phước Sơn, nơi 3 trẻ sơ sinh tử vong trong cùng 1 ca trực.

Đối với bé gái là con của Hồ Thị Íp (17 tuổi, xã Phước Thành), khi vào viện được chẩn đoán thai lần 2 ngôi đầu, đủ tháng, chuyển dạ. Lúc 23h45 ngày 4/9, sinh thường bé nặng 2,8 kg. Lúc sinh ghi nhận nước ối xanh, bẩn, lượng ít. Ngay lúc sau sinh trẻ khóc to, bú được, mẹ và con được chuyển về phòng hậu sản để theo dõi nhưng đến 6h ngày 5/9 thì bé ngưng tim, ngưng thở, tím tái.

Bé đã được hồi sức và hồng trở lại nhưng vẫn thở yếu và bú kém. Khi xử trí cấp cứu, ê kíp trực phát hiện sữa trào ra từ mũi, miệng của trẻ. Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức hội chẩn và kết luận, theo dõi viêm phổi nghi do sặc sữa, chỉ định cho chuyển viện. Trong lúc làm thủ tục chuyển viện thì trẻ đột ngột khó thở trở lại, tím tái và ngừng thở. Đã được tích cực hồi sức nhưng đến 8h30 cùng ngày, trẻ tử vong. Trường hợp này, Sở Y tế kết luận, bé tử vong do nhiễm trùng ối. Đây là yếu tố làm trẻ bị sặc sữa đưa đến tình trạng suy hô hấp, tuần hoàn không hồi phục.

Theo Sở Y tế Quảng Nam, các sản phụ đến bệnh viện đều được tiếp đón tại bộ phận phòng khám và chuyển vào khoa sản kịp thời. Sau đó họ được tổ chức thăm khám, theo dõi và chăm sóc trước, trong và sau sinh đảm bảo theo đúng hướng dẫn quốc gia về dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản hiện hành.

Cũng theo kết luận, thái độ phục vụ và thực hiện quy chế giao tiếp ứng xử của cán bộ, viên chức Khoa Sản đều tốt. Hiện, các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều phản ảnh những ghi nhận về sự tận tình, tích cực của cán bộ kíp trực trong chăm sóc, xử trí cấp cứu cho sản phụ và trẻ sơ sinh. Sở cho biết, không có ý kiến thắc mắc từ phía người nhà của các trường hợp có trẻ sơ sinh tử vong.

Trước đó, chỉ trong vòng 20 tiếng, từ tối 4/9 đến chiều 5/9, 3 trẻ sơ sinh tử vong tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn. Cả 3 trường hợp này đều thuộc ca trực của bác sĩ Trần Thị Xuân và 2 nữ hộ sinh.

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đoàn kiểm tra bao gồm lãnh đạo phòng nghiệp vụ Y, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh và bác sĩ chuyên khoa sản tại Bệnh viện đa khoa và bác sĩ chuyên khoa nhi sơ sinh tại Bệnh viện Nhi tỉnh. “Trong vụ việc này, Trung tâm y tế huyện Phước Sơn đã làm đúng quy trình và không có gì sai”, ông Hai nói.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?