24 người cứu nạn xe khách tông nhau phải điều trị phơi nhiễm HIV

7 người dân và hơn chục y bác sĩ cấp cứu nạn nhân vụ xe khách tông nhau ở Kon Tum phải điều trị phơi nhiễm do tiếp xúc với máu nhiễm HIV.

Chủ nhật, 2/7/2017, 18:49 (GMT+7)

Chiều 2/7, bác sĩ Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà (Kon Tum) cho biết, 17 y bác sĩ của trung tâm và 7 người dân "nghi bị phơi nhiễm HIV" khi cấp cứu, vận chuyển nạn nhân hai xe khách tông nhau.

Sau khi được tư vấn, đưa đi xét nghiệm, họ được cấp phát thuốc ARV miễn phí điều trị phơi nhiễm theo phác đồ trong 28 ngày.

24-nguoi-cuu-nan-xe-khach-tong-nhau-phai-dieu-tri-phoi-nhiem-hiv

Hiện trường vụ tai nạn ở Kon Tum. Ảnh: Nhật Hạ.

Tai nạn xảy ra hôm 30/6 khi xe 16 chỗ chở khách chạy trên đường Hồ Chí Minh (hướng Kon Tum đi Đà Nẵng) va chạm với ôtô cùng loại chạy hướng ngược lại, tại xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà. Cú tông trực diện khiến hai xe biến dạng, 4 người tử vong và hơn 10 người bị thương. Rất nhiều người dân và y bác sĩ đã khiêng các nạn nhân, đưa vào viện cấp cứu.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Đôn - Trưởng phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS và điều trị nghiện chất (Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Kon Tum), trong số nạn nhân tử vong có người phụ nữ bị nhiễm HIV. Chị là bệnh nhân ngoại trú, gặp nạn khi đi điều trị bệnh theo định kỳ và trong người mang theo toa thuốc.

7 người dân và hơn chục y bác sĩ được xác định đã tiếp xúc với các nạn nhân, trong đó có người tay chân bị trầy xước.

Cục trưởng Cục HIV/AIDS (Bộ Y tế) chỉ đạo phòng chuyên môn liên hệ với các cơ quan ở Kon Tum để tư vấn, sàng lọc và cấp thuốc ARV điều trị phơi nhiễm HIV cho người dân.

Nhật Hạ

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?