Thứ bảy, 12/10/2013, 21:59 (GMT+7)

20 người chết trong vụ nổ tại Phú Thọ

Nguyên nhân ban đầu được cho là "thuốc nổ pháo hoa tự bốc cháy".

Đến 14h cùng ngày, đã xác định được có 20 người chết, trong đó 19 là công nhân viên của nhà máy Z121, Xí nghiệp Thuốc nổ - pháo hoa. Bộ Y tế cho hay, số người bị thương gần 100, nhiều trường hợp nặng.

chay-3-2437-1381583004.jpg

Người dân thu lượm đồ đạc sau vụ nổ.

Tổng cục Công nghiệp quốc phòng cho hay toàn bộ dây chuyền sản xuất và kho pháo hoa Xí nghiệp thuốc nổ - pháo hoa bị cháy sập; một số công trình nhà xưởng bị hư hỏng; nhiều nhà dân xung quanh bị hư hại.

Các lực lượng công an, quân đội và cứu hộ được huy động lên tới hàng trăm người. Bộ Quốc phòng cho hay, đến 12h30, đám cháy đã được khống chế.

Tại hiện trường cho biết, đến 17h, khói vẫn bốc lên từ nhà máy, nhiều tiếng nổ vẫn phát ra với cột sáng cao cả chục mét. Hiện trường đã được phong tỏa trong bán kính hơn một km. Nhiều gia đình hộ dân vẫn trong tình trạng sơ tán. Đến tối nay, một số ít người đàn ông đã trở về nhà dọn dẹp đống đổ nát. Cả khu vực mất điện.

chay-1-JPG-4517-1381583005.jpg

17h chiều khói và nhiều tiếng nổ vẫn lẻ tẻ phát ra từ hiện trường.

Theo Tổng cục Công nghiệp Bộ Quốc phòng, nguyên nhân do thuốc nổ pháo hoa bốc cháy làm cháy kho, dẫn đến nổ và cháy lan sang phân xưởng sản xuất.

Tại khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ, gần 10 bác sĩ đang tập trung cấp cứu cho chị Nguyễn Thị Vân (29 tuổi), một trong những bệnh nhân nặng nhất, bị bỏng và đa chấn thương. Sau gần một giờ sơ cứu, nạn nhân vẫn chưa hồi tỉnh. Đứng ngoài hành lang, người thân của chị Vân nức nở. 

Bác sĩ Hoàng Thị Kim Vĩnh chia sẻ, buổi sáng khi nạn nhân quá nhiều, bệnh viện đã huy động cả trăm giáo viên, học sinh cao đẳng y Phú Thọ cùng giúp sức. "Chưa bao giờ Viện chúng tôi tiếp nhận nhiều bệnh nhân cấp cứu gần như cùng lúc như thế này", bác sĩ Vĩnh cho hay.  

Bác sĩ Bùi Anh Giao, Giám đốc Bệnh viện cho biết, đã huy động toàn nhân lực, vật dụng có để cứu chữa cho nạn nhân. 40 người dân đã tự nguyện hiến máu.

Ông Giao chia sẻ, từ sáng đến giờ chưa một phút nghỉ ngơi. “Chúng tôi đã dốc toàn lực để cấp cứu cho các nạn nhân", ông Giao nói.

Sau khi sơ cứu cho rất đông bệnh  nhân, hơn một nửa đã được đưa chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Viện quân y 103, Bệnh viện bỏng Trung ương, Bệnh viện Việt Đức để điều trị.

y-te1-480-1935-1381580935.jpg

Bệnh viện đa khoa Phú Thọ tiếp nhận gần 200 ca cấp cứu.

Trong khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, ông Thụy ngồi bên con gái đang băng bó, mặt chưa hết bàng hoàng. Chị Trần Thị Liễu, 29 tuổi, con gái ông, là công nhân tại nhà máy Z121, bị thương ở chân, đùi, chấn thương sọ não, đang chuẩn bị mổ.

"Sau tiếng nổ lớn, thấy khói cuộn lên, tôi vội lấy xe máy đi lên nhà máy nhưng không vào trong được. Linh tính chẳng lành, tôi vội quay xe lên Bệnh viện thị xã Phú Thọ và tìm thấy con", ông Thụy kể lại giọng vẫn còn run. Do vết thương quá nặng chị Liễu đã được chuyển lên Bệnh Viện Việt Đức ngay trong trưa.

Chồng chị Liễu cho hay: "Khi thấy có khói, tôi chạy về nhà thì thấy tường nhà sập đổ, chỉ kịp lấy ra chiếc xe vội lấy xe đến trường đón hai con đưa đi gửi".

Bác sĩ Dương Trọng Hiền (Phó trưởng khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa, trưởng ca trực) cho biết ngoài chị Liễu, Bệnh Việt Đức còn tiếp nhận một bệnh nhân khác nhẹ hơn, nên đã chuyển lại về tỉnh. Bệnh viện cũng đã cử một đoàn gồm 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng lên hỗ trợ cho bệnh viện tỉnh Phú Thọ tại thành phố Việt Trì.

Viện Bỏng quốc gia cũng tiếp nhận 3 bệnh nhân từ nhà máy pháo hoa chuyển xuống. Tình trạng cả ba đều rất nặng.

Ông Lê Thanh Bình, Tổng cục Công nghiệp Bộ Quốc phòng cho biết, đến chiều nay vẫn còn một số tiếng nổ phát ra, nhưng là những quả pháo nhỏ. "Các lực lượng đã triển khai tất cả các biện pháp đảm bảo an toàn. Người dân có thể yên tâm quay về nhà", ông Bình nói.

Bộ Quốc phòng hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 50 triệu đồng; mỗi người bị thương 10 triệu đồng.

 Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) là nơi duy nhất trong nước sản xuất và cung cấp pháo hoa để phục vụ những ngày đại lễ.

Các nhà dân trở thành đống đổ nát sau vụ nổ ở Thanh Ba
 
 

 

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?