20 học sinh tiểu học chết trong vụ xả súng ở Mỹ

Khi tên Adam Lanza xông vào trường tiểu học, 18 em học sinh cùng 6 người lớn chết tại chỗ. Hai em qua đời tại bệnh viện vì vết thương quá nặng.

Thứ bảy, 15/12/2012, 11:46 (GMT+7)
Một phụ nữ khóc khi hỏi tin người em gái làm việc trong trường tiểu học Sandy

Một phụ nữ khóc khi hỏi tin người em gái làm việc trong trường tiểu học Sandy Hook, thành phố Newtown, bang Connecticut, Mỹ sau vụ xả súng hôm 14/12. Ảnh: AP.

Vụ xả súng xảy ra trong trường tiểu học Sandy Hook, thành phố Newtown, bang Connecticut vào khoảng 9h30 sáng 14/12 theo giờ địa phương. Adam Lanza, một thanh niên 20 tuổi và mặc đồ đen, xả đạn từ hai khẩu súng trong hai phòng của trường. Y bắt đầu vụ thảm sát ở khu vực nhà mẫu giáo, nơi mẹ của y từng làm việc. 18 học sinh trong độ tuổi từ 5 tới 10 và 6 người lớn (bao gồm hiệu trưởng của trường), chết tại chỗ. Sau đó, hai học sinh chết tại bệnh viện vì vết thương quá nặng, AP đưa tin.

Cuộc bắn giết của Lanza kết thúc khi y tự kết liễu tính mạng. Thủ phạm chết với hai khẩu súng ngắn trong tay. Một khẩu súng trường bán tự động nằm gần thi thể y. Cảnh sát tìm thấy xác của mẹ thủ phạm, bà Nancy Lanza, tại nhà riêng, song họ chưa kết luận Lanza giết mẹ hay không. "Thủ phạm mang theo 4 khẩu súng", Paul Vance, một cảnh sát địa phương, cho biết.

Adam Lanza, kẻ xả súng, học giỏi nhưng sống cô độc. Bạn của gia đình Lanza cho hay, người thanh niên này có vấn đề, và mô tả bà Nancy là một người cứng rắn. Các quan chức ngành hành pháp Mỹ cho biết, Lanza chưa từng có tiền án. Cha và mẹ của y đã ly hôn. Y sống cùng mẹ trong căn hộ mà cảnh sát tìm thấy thi thể bà. Cha của y sống không xa thành phố Newton. Adam Lanza có một người anh tên là Ryan 24 tuổi, làm kế toán viên.

"Adam không gần gũi với những đứa trẻ khác. Chắc chắn nó có vấn đề trong một khoảng thời gian dài", Beth Israel, mẹ của một học sinh cùng lớp Adam ở trường trung học Newtown, nói.

Trong quãng đời ngắn ngủi, Lanza để lại rất ít dấu vết trên mạng hay ở bất cứ nơi nào khác. Khác với anh trai Ryan, y không có tài khoản Facebook. Ảnh của Adam Lanza thậm chí còn không hiện diện trong cuốn kỷ yếu của trường phổ thông trung học sau khi y tốt nghiệp vào năm 2010. Ô của Lanza có ghi "không thích chụp ảnh". Những người tốt nghiệp năm ấy không tin là y đã học xong.

Người thân của các em học sinh gào khóc.

Cha mẹ và người thân của các em học sinh chờ đợi tin con.

Matt Baier, sinh viên cuối cấp đại học Connecticut, và một số bạn cùng lớp cấp ba của Adam Lanza nhớ lại về việc hắn không thoải mái thế nào trong môi trường xã hội. Một số người nghĩ rằng Lanza bị rối loạn phát triển. Họ được kể đó là hội chứng Asperger, một dạng của chứng tự kỷ. Người bị mắc chứng này có trí thông minh và ngôn ngữ phát triển bình thường nhưng khả năng giao tiếp trong xã hội không phát triển.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gạt nước mắt trên truyền hình quốc gia, khi ông gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình nạn nhân. Ông đề nghị treo cờ rủ và hứa sẽ thực hiện những hành động có ý nghĩa nhằm ngăn chặn thảm kịch tương tự, bất chấp sự phức tạp của chính trị. Theo VOA, đây là vụ xả súng hàng loạt thứ 10 ở Mỹ kể từ khi ông Obama lên nắm quyền hồi tháng 1/2009. Nhiều vụ khác xảy ra trong những năm trước đó.

Chí Phong

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?