Thứ hai, 18/11/2019, 16:27 (GMT+7)

2 anh em ruột tử vong do bệnh Whitmore

Hà NộiVài tháng sau khi bé gái ở huyện Sóc Sơn tử vong, hai em trai, 5 tuổi và 18 tháng tuổi, lần lượt qua đời do vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Hôm 27/10, bé Vương, 5 tuổi, ở xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, sốt cao 38,5 độ C, kèm đau bụng. 5h sáng 28/10, bé trai được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám và điều trị. 21h ngày 31/10, bệnh nhi tử vong, với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết. 

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bé Vương dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (vi khuẩn gây ra bệnh Whitmore).

Ngày 10/11, bé Hưng, em trai của bé Vương, 18 tháng tuổi, cũng sốt cao 38,5 độ C. Hôm sau, bé Hưng được đưa tới Trung tâm Y tế xã Bắc Sơn, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn và Bệnh viện Nhi Trung ương. Đến ngày thứ tư, bé không qua khỏi, dù được các bác sĩ tăng thuốc kháng sinh liều cao.

Theo xác nhận từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sáng 18/11, bé Hưng tử vong do nhiễm vi khuẩn Whitmore. Cùng ngày, lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin anh trai của bé cũng thiệt mạng do nhiễm phải loại vi khuẩn này.

Trước đó, hồi tháng 4, chị gái 7 tuổi của Vương và Hưng tử vong tại BV Xanh Pôn, với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột. Bé cũng có biểu hiện sốt cao nhưng không được xét nghiệm Whitmore nên hiện không xác định nguyên nhân tử vong có liên quan đến bệnh này.

Chiều 18/11, chia sẻ với Ngoisao.net, một lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn cho biết Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội về địa phương trong chiều nay để làm việc.

Vi khuẩn Whitmore sống trong bùn đất và nước, đường lây truyền chủ yếu qua vùng da tổn thương tiếp xúc với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn. Khi nhiễm Whitmore, thông thường, 40-60% bệnh nhân mắc sẽ tử vong. Tỷ lệ tử vong sẽ giảm đáng kể nếu bệnh nhân được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kháng sinh theo phác đồ hướng dẫn.

* Tên nhân vật đã thay đổi

 Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?