Thứ hai, 30/11/2015, 10:25 (GMT+7)

17 năm tìm công lý của người vợ có chồng bị sát hại

Sau 17 năm, Li Guiying đã tìm thấy 4 trong 5 kẻ giết hại chồng và có đủ bằng chứng để tống chúng vào tù. 

17-nam-tim-cong-ly-cua-nguoi-vo-co-chong-bi-sat-hai

Bà Li Guiying đánh đổi việc không ở bên cạnh các con để tìm ra những kẻ đã giết chồng 17 năm trước và bắt chúng đền tội. Ảnh: Odidty Central

Câu chuyện buồn của bà Li, hiện 58 tuổi, bắt đầu từ mùa đông năm 1998. Khi đó, Li cùng chồng là ông Qi Yuande và 5 đứa con sống vui vẻ, hạnh phúc trong ngôi nhà ở thành phố Xiangcheng, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Mẫu thuẫn nảy sinh khi vợ chồng bà Li cãi nhau với người hàng xóm tên Qi Xueshan.

Vì sợ vợ chồng bà Li sẽ lên trình báo với chính quyền, Qi mời họ tới nhà để nói chuyện. Tuy nhiên, lúc vợ chồng Li vừa đến, hắn lập tức tấn công. Khi thấy 4 người họ hàng của Qi dùng dao găm và dao phay để tấn công vợ, ông Qi Yuande đã ra sức bảo vệ nhưng cuối cùng lại bị đâm chết. Bị thương rất nặng nhưng bà Li đã cố gắng trốn thoát sau khi bất lực nhìn chồng bị sát hại. 5 kẻ giết người bỏ trốn ngay hôm đó. 

Theo Oddity Central, bà Li đến sở cảnh sát trình báo, nhưng vì không có ai chứng kiến, họ không có nhiều bằng chứng để điều tra. Cảnh sát cho biết sẽ không thể theo vụ việc này nếu bà không đưa ra bằng chứng thực ngoài những lời khai. 

17-nam-tim-cong-ly-cua-nguoi-vo-co-chong-bi-sat-hai-1

Vợ chồng bà Li cùng các con trước khi ông Qi bị giết hại. Ảnh: Oddity Central

Là một người phụ nữ đầy quyết tâm, bà Li không vội bỏ cuộc. Từ lúc ấy, bà chấp nhận việc không thường xuyên ở bên các con để lần theo dấu vết những kẻ giết chồng để tìm kiếm và thu thập bằng chứng chống lại chúng. Bà nỗ lực truy tìm chúng ở 10 tỉnh của Trung Quốc, giữ lại vé tàu để lưu giữ lại những nơi bà đã tới. Không ít người gặp Li trong những chuyến đi đó đều nói là bị "điên" hoặc "tâm thần", nhưng bà bỏ ngoài tai tất cả, chỉ tập trung vào mục đích chính của mình. 

Năm 2011, Li may mắn có được số điện thoại di động của một trong số những kẻ giết chồng và tìm thấy hắn đang sống ở thủ đô Bắc Kinh. Trong 4 năm tiếp theo, bà dùng những thông tin mà tên này tiết lộ để lần ra thêm ba kẻ đồng phạm và đưa chúng ra trước pháp luật. Cả bốn tên này đều bị buộc tội giết người có chủ ý dựa trên những tranh luận với nhân chứng của sự việc diễn ra 17 năm trước. 

Đã trả thù được cho chồng, bà Li cho biết bà không xem cuộc chiến đấu truy tìm công lý này là một thành công, bởi bà đã bỏ qua rất nhiều mốc quan trọng trong sự phát triển của các con, từ thời thơ ấu, thiếu niên đến những năm đại học. Dù vậy, bà cho biết sẽ không dừng lại cho tới khi tìm ra kẻ thứ năm giết chồng. 

"Tôi vẫn chưa bắt được tên cuối, vẫn chưa lần ra tung tích hắn", Li nói. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả