Thứ năm, 15/8/2013, 15:44 (GMT+7)

17 năm ngồi tù oan vì giết vợ

Sau khi đã phải ngồi tù tới 17 năm, một người đàn ông ở Trung Quốc vừa được tuyên trắng án tội giết vợ.

jail-1376554516_600x0.jpg
Ảnh minh họa

Yu Yingsheng được thả tự do hôm 13/8 sau khi phiên tòa xét xử ở phía tây tỉnh An Huy kết luận những bằng chứng chứng minh tội giết người của ông Yu là không phù hợp, Xinhua cho biết.

Vợ của Yu bị sát hại hồi cuối năm 1996, khi đó ông bị kết tội cố ý giết người. Không chấp nhận bản án trên, ông Yu và con trai tiếp tục kháng cáo lên cấp cao hơn cho tới khi vụ việc được tòa án nhân dân tối cao tỉnh An Huy đem ra xử lại vào tháng 5 vừa qua.

Một nguồn tin cảnh sát cho hay sau 17 năm ở trong tù, tình trạng sức khỏe của ông Yu đã yếu đi rất nhiều. Sau khi được chứng minh vô tội, ông Yu có quyền nộp đơn yêu cầu bồi thường và nhờ cảnh sát điều tra tìm ra kẻ giết vợ ông.

Cũng trong ngày 13/8, Trung Quốc công bố bản hướng dẫn để tránh xảy ra những vụ việc xét xử sai lệch. Bộ tài liệu này bao gồm một số nguyên tắc pháp lý, trong đó yêu cầu các nhà cầm cân nảy mực phải đưa ra kết luận sau khi đã hoàn toàn chắc chắn và không còn mối nghi ngờ nào. Thẩm phán, công tố viên và cảnh sát sẽ phải chịu "trách nhiệm suốt đời" trong việc đưa ra những phán quyết sai lệch.

Vụ án của ông Yu khiến nhiều người nhớ tới một vụ án cũng gây nhiều tranh cãi tương tự ở tỉnh Hà Bắc, trong đó Nie Shubin bị hành hình năm 1995 vì tội danh giết một phụ nữ ở thủ phủ Thạch Gia Trang của tỉnh. Tuy nhiên năm 2005, nghi can Wang Shujin bị cảnh sát bắt vì một tội khác, nhưng hắn đã thú nhận giết hại người phụ nữ mà Nie bị kết án oan.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?