Thứ năm, 21/5/2020, 00:06 (GMT+7)

15 người nhiễm nCoV vì mở quan tài tắm cho người chết

IndonesiaÍt nhất 15 người nhiễm nCoV sau khi bỏ qua các lời khuyên của cơ quan y tế, mở nắp quan tài nạn nhân Covid-19 để tiến hành nghi lễ tắm rửa truyền thống trước khi chôn. 

Nur Ahmad Syaifudin, quan chức huyện Sidoarjo, tỉnh Đông Java, cho hay những người đến viếng đã tham gia vào nghi lễ truyền thống làm sạch thi thể người chết tại làng Jati cách đây hai tuần. 

"Người thân và hàng xóm đã mở lớp nilon bọc quanh thi thể, thậm chí còn tắm cho người quá cố. Việc làm đó quá bất cẩn", ông Syaifudin nói. 

Theo truyền thông địa phương, bạn bè và gia đình người chết đã phớt lờ các quy định của cơ quan y tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, căn bệnh truyền nhiễm đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người ở Indonesia.

Gravediggers wearing personal protective equipment in Indonesia

Những người đào mộ mặc đồ bảo hộ đầy đủ khi chôn cất nạn nhân Covid-19 ở Indonesia. Ảnh: PA

Sự việc khiến các cơ quan phụ trách và kiểm soát dịch bệnh khu vực phải tiến hành truy vết tiếp xúc trong làng và phát hiện có ít nhất 15 người đã nhiễm nCoV. Ngoài ra, hàng chục người khác vào danh sách cần được giám sát y tế. 

Theo ông Syaifudin, Sidoarjo ghi nhận 45 ca nhiễm nCoV mới hôm 16/5, mức tăng cao nhất trong ngày kể từ khi Covid-19 bùng phát. Ông Syaifudin khẳng định làng Jati đã bị phong tỏa một phần để ngăn ngừa dịch lan rộng. 

"Chúng tôi nghiêm cấm việc đến và đi trong làng. Chúng tôi cũng đã ra lệnh cho thánh đường không tổ chức cầu nguyện đông người", ông Syaifudin nói thêm. 

Theo tín ngưỡng của người Hồi giáo, thi thể cần được chôn cất càng sớm càng tốt, nhưng cần thực hiện nghi lễ tắm rửa sạch sẽ người quá cố trước khi cho vào khăn liệm, đặt trong quan tài. 

Hướng Dương (Theo Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao