Thứ hai, 14/10/2019, 16:53 (GMT+7)

11 học sinh vẽ Facebook Nguyễn Đình Chiểu trong 3 buổi

Nghệ AnNhóm học sinh Nghệ An góp 120.000 đồng để mua thiết thị, tranh thủ ba buổi không tới lớp để hoàn thành bài thuyết trình về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu.

Nán lại sau buổi học 5 tiết, Vương Thái Bình và nhóm bạn cùng lớp 11A5 Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn (huyện Diễn Châu, Nghệ An) vẫn bàn luận sôi nổi vì "không ngờ sản phẩm lập Facebook cho cụ Nguyễn Đình Chiểu lại được nhiều người chú ý và dành lời khen".

Thuyết trình
 
 

Bài thuyết trình của nhóm học sinh 11A5 trường THPT Nguyễn Xuân Ôn tại lớp

Chuẩn bị cho bài học về Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, 10 ngày trước, cô Nguyễn Lam Thủy - giáo viên dạy Văn - yêu cầu 4 nhóm học sinh lớp 11A5 tìm hiểu trước về tác giả Nguyễn Đình Chiểu.

Nhóm học sinh thực hiện sản phẩm cùng cô Nguyễn Lam Thủy. Ảnh: Anh Thư.

Nhóm học sinh thực hiện sản phẩm cùng cô Nguyễn Lam Thủy (thứ bảy từ trái sang). Ảnh: Anh Thư.

Lê Thu Giang (thành viên trong nhóm số 1) cho biết, hết tiết Văn hôm đó, Giang bàn ý tưởng với các bạn cùng nhóm mình (gồm 9 nữ, 2 nam): "Chúng mình làm một cách gì đó sáng tạo để mọi người dễ hiểu, dễ nhớ về cuộc đời của tác giả". Từng dùng mạng xã hội nhiều năm, cô nữ sinh này gợi ý với các thành viên "lập một Facebook" cho cụ Nguyễn Đình Chiểu.

"Việc chọn ý tưởng và thống nhất sẽ thực hiện theo ý tưởng này được các thành viên đồng ý chỉ trong 5 phút giờ ra chơi. Ai cũng rất hào hứng", Giang nói.

Tranh thủ những lúc không có giờ tới lớp, nhóm học sinh đã lọc các tư liệu về cuộc đời của nhà thơ từ sách giáo khoa lớp 11 và một phần từ Wikipedia; mua giấy A0 và A3, màu tô, bút lông để thực hiện sản phẩm. Trong khi 3 bạn có năng khiếu hội họa đảm nhiệm việc vẽ, số còn lại tô màu và trang trí họa tiết.

Trưởng nhóm Vương Thái Bình kể tác phẩm được dựng trên 7 bức tranh. Ở bức thứ nhất là chân dung cụ đồ Chiểu, kèm theo các thông tin về năm sinh, quê quán, họ tên bố, mẹ và vợ..., trình bày dạng "profile" giống Facebook hiện đại.

Bức thứ hai là một trạng thái status với bức ảnh mô phỏng cụ Nguyễn Đình Chiểu "check in" ở Trường thi Gia Định kèm theo dòng tâm trạng: "Đã thực hiện được ước mơ, Huế thẳng tiến...!". Bức tranh này tái hiện việc Nguyễn Đình Chiểu đi thi ở Gia Định năm 1843.

Thứ tự 7 bức tranh được các em đính lên bảng để thuyết trình. Ảnh: Anh Thư.

Thứ tự 7 bức tranh được các em đính lên bảng để thuyết trình. Ảnh: Anh Thư.

Bức thứ ba là một status: "Có công mài sắt, có ngày nên kim. Good luck, Chiểu" kèm theo bức tranh thể hiện con đường đến Huế đi thi của cụ. Ở phần bình luận, một nick Facebook là Nho sĩ Thị Vân thông báo: "Chiểu ơi, mẹ mất rồi, về đi...!". Nội dung bức tranh muốn nói: Năm 1849, khi Nguyễn Đình Chiểu trên đường tới Huế đi thì nhận tin mẹ mất. Trên đường trở về Nam chịu tang mẹ, vì khóc nhiều nên hai mắt của Chiểu bị mù.

Tiếp sau là dòng trạng thái: Hãy thắp lên một ngọn nến, còn hơn cứ ngồi nguyên trong bóng tối, kèm theo 3 bức tranh. Bức tranh này thể hiện nghị lực của Nguyễn Đình Chiểu sau khi chịu tang mẹ 3 năm, hai mắt mù lòa, ông đã mở trường dạy học, bốc thuốc, làm thơ.

Cùng trên khổ giấy A3, bức tranh thứ năm là thông điệp: Năm 1859, Nguyễn Đình Chiểu cùng các lãnh tụ nghĩa quân bàn mưu đánh đuổi giặc ngoại xâm. 

Khi ba tỉnh miền đông Nam Bộ rơi vào tay Pháp, cụ đồ Chiểu ở lại Ba Tri (Bến Tre). Thực dân Pháp tìm mọi cách mua chuộc nhưng ông đã khảng khái khước từ. Nội dung này được các bạn học sinh thể hiện trong bức tranh thứ sáu: cụ Chiểu thấy Facebooker tên "Thực dân Pháp" ngỏ ý kết bạn thì lập tức dùng chức năng chặn.

Năm 1888, Nguyễn Đình Chiểu mất. Ngày đưa tang ông, cả cánh đồng An Đức (Ba Tri, Bến Tre) phủ tang trắng của những người mến mộ đang khóc thương. Đây cũng là nội dung bức tranh thứ bảy mà nhóm học sinh gửi gắm.

"11 người trong nhóm được vẽ chân dung tái hiện dòng người khóc thương Nguyễn Đình Chiểu năm đó. Thông điệp là chúng mình luôn ghi nhớ những cống hiến của cụ Nguyễn Đình Chiểu", nhóm trưởng Bình nói.

Theo Bình, để hoàn thành sản phẩm này, nhóm đã chi tổng cộng 120.000 đồng, mất 3 buổi chiều. Bốn ngày trước, Bình đã đại diện cho nhóm đứng trước lớp thuyết trình với hơn 1.000 từ trong thời gian gần 10 phút. Sản phẩm của nhóm đã được cô giáo chấm điểm 10 và được các bạn cùng lớp, cùng trường phân tích, khen ngợi.

"Từng làm nhiều dạng bài tập nhóm dạng vẽ biểu đồ, đồ họa, song đây là lần đầu tiên nhóm vẽ tranh dựa trên ý tưởng từ trang Facebook. Trong thời gian tới bọn em sẽ cố gắng sáng tạo ra những cách học mới", một thành viên trong nhóm nói.

Cô Nguyễn Lam Thủy - Giáo viên Văn (TRường THPT Nguyễn Xuân Ôn). Ảnh: Anh Thư.

Cô Nguyễn Lam Thủy - Giáo viên Văn (Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn). Ảnh: Anh Thư.

Cô Nguyễn Lam Thủy - người đã chấm điểm cho nhóm học sinh - cho biết rất bất ngờ về cách thuyết trình sáng tạo và rất dễ hiểu của nhóm học sinh này. "Hơn 15 năm làm nghề nhưng đây là lần đầu tiên tôi gặp một nhóm học sinh sáng tạo. Sản phẩm được các em vẽ bằng tay, cách thuyết trình của các em không chỉ dễ hiểu mà còn tạo cảm hứng yêu thích môn học cho nhiều em khác", cô Thủy nói và cho biết các nhóm còn lại trong lớp có các cách thuyết trình với các sản phẩm là sơ đồ, hoặc đồ họa.

* Nội dung 7 bức tranh

Ông Nguyễn Văn Khoa - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An - cho rằng tranh minh họa của các em có thể chưa lột tả hết nội dung sâu sắc của tác phẩm và nhân vật nhưng rất đáng trân trọng bởi các em đã phần nào thể hiện được năng khiếu hội họa, kỹ năng thuyết trình.

"Các trường khác ở địa bàn nên tư vấn, góp ý để các em có điều kiện phát huy tài năng, kỹ năng mềm và cách thuyết trình tốt hơn", Phó Giám đốc Sở nói.

Trước đó, bài thuyết trình của nhóm 1, lớp 11A5 trường THPT Nguyễn Xuân Ôn về việc "lập" Facebook cho nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đang được nhiều người dùng mạng xã hội chia sẻ, kèm theo lời khen ngợi về cách sáng tạo và dễ hiểu.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?