Thứ ba, 31/12/2013, 17:40 (GMT+7)

10 người đàn ông giàu nhất sàn chứng khoán Việt 2013

Phạm Nhật Vượng, Đoàn Nguyên Đức và Trần Đình Long vẫn giữ vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng năm nay.

1. Phạm Nhật Vượng

pham-nhat-vuong.jpg

Ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup).

Với tổng tài sản trên sàn chứng khoán lên tới hơn 19.923 tỷ đồng, cao hơn 2.800 tỷ đồng so với năm 2012, ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup) vững vàng ở vị trí số một của sàn chứng khoán Việt năm 2013.

Cùng với niềm vui được tạp chí Forbes công nhận là tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam vào đầu tháng 3, 2013 thực sự là một năm thành công với người giàu nhất sàn chứng khoán. Báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng của Vingroup lãi gấp 4 lần năm ngoái, với nguồn thu chủ yếu đến từ việc bán các bất động sản cho khách hàng.

Kết quả nêu trên phần nào được phản ánh vào cổ phiếu khi VIC tăng giá khoảng 15% trong năm, giúp ông Vượng và thành viên khác trong gia đình là bà Phạm Thu Hương (vợ) và Phạm Thúy Hằng (em vợ) góp mặt trong Top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán. 

Ông Vượng sinh năm 1968, quê ở Hà Tĩnh nhưng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, trong một gia đình có 3 anh em, cha là bộ đội phòng không, mẹ mở quán nước chè vỉa hè. Năm 1992, sau khi tốt nghiệp Kinh tế địa chất tại Moscow, ông Vượng cưới bà Phạm Thu Hương rồi sang Kharkov, Ukraine sinh sống và mở một công ty sản xuất mỳ ăn liền. Qua nhiều thăng trầm, công ty Technocom của ông ngày một lớn mạnh và trở thành ông vua thực phẩm ăn nhanh của Ukraine. 

Sau dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Vinpearl, năm 2009, ông quyết định bán cơ nghiệp tại Ukraine và dành toàn lực cho kinh doanh trong nước. Thương vụ bán Technocom cho Nestle không được tiết lộ giá bán nhưng đây chắc chắn là nguồn vốn quan trọng giúp ông đầu tư. Trong những năm gần đây, một loạt dự án đình đám của Vingroup gây được sự chú ý như Royal City (đường Nguyễn Trãi, Hà Nội) và mới đây là Times City (đường Minh Khai, Hà Nội).

2. Đoàn Nguyên Đức

Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai - Đoàn Nguyên Đức

Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai - Đoàn Nguyên Đức

Trải qua một năm tất bật và cũng nhiều sóng gió, tài sản chứng khoán của Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai - Đoàn Nguyên Đức cũng cộng thêm gần 780 tỷ đồng, giúp ông giữ vững vị trí người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán. Tính đến thời điểm chốt phiên cuối của năm 2013, tài sản cổ phiếu của Bầu Đức tương đương 6.387 tỷ đồng.

Ông Đức sinh năm 1963, tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Đoàn Nguyên Đức khởi nghiệp bằng việc trực tiếp điều hành một phân xưởng mộc nhỏ, chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại xã. Sau đó, ông mở rộng hoạt động kinh doanh sang sản xuất hàng nội thất rồi nhiều lĩnh vực khác.

Năm 1993, ông thành lập xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku, đến năm 2006, trở thành Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai với nhiều lĩnh vực kinh doanh như khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá.

3. Trần Đình Long

tran-dinh-long-5012-1388060371.jpg

Chủ tịch Hòa Phát - Trần Đình Long.

Giữ vị trí còn lại trong Top 3 là doanh nhân có tốc độ tăng trưởng tài sản ấn tượng nhất năm nay - Chủ tịch Hòa Phát - Trần Đình Long. Sau 12 tháng, “Bầu Long” đã tăng gần gấp đôi tài sản cổ phiếu nắm giữ, lên hơn 4.153 tỷ đồng, chủ yếu nhờ sự thăng hoa của cổ phiếu HPG. Ông Long sinh năm 1961, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Hòa Phát, kinh doanh trong lĩnh vực thép. 

Kể từ khi Tập đoàn Hòa Phát niêm yết cổ phiếu năm 2007, ông Trần Đình Long liên tiếp có tên trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Năm 2012, ông Long đứng thứ 5 với tài sản 2.122 tỷ đồng. Năm 2010, ông Long là người thứ 2 tại Việt Nam sắm máy bay riêng cho mình, sau bầu Đức với giá hơn 17 tỷ đồng cho chi phí ban đầu. 

Vợ ông, bà Vũ Thị Hiền cũng nắm giữ hơn 1.271 tỷ đồng trên sàn chứng khoán và đứng ở vị trí thứ 11 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2013.

4. Lê Phước Vũ

le-phuoc-vu-VNE-9857-1382960310.jpg

Ông Lê Phước Vũ (Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen).

Ông Lê Phước Vũ (Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen) đứng vị trí thứ 7 trên bảng tổng sắp với giá trị tài sản hơn 1.770 tỷ đồng, tăng hơn 900 tỷ so với năm 2012. Ông Vũ sinh năm 1963 tại Quảng Nam, hiện sinh sống tại TP HCM. Ông nổi tiếng là một doanh nhân thành đạt không có bằng đại học.

Năm 2001, ông thành lập Công ty cổ phần Hoa Sen tại Bình Dương với 30 tỷ đồng cùng số nhân viên 22 người, chuyên về nhập khẩu, sản xuất tấm lợp kinh loại, gỗ thiếp, nhựa... Ngày 5/12/2008, công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen chính thức lên sàn chứng khoán với mã HSG.

Tháng 5 vừa qua, Tập đoàn Hoa Sen gây chú ý khi tuyên bố chi ra hơn 36 tỷ đồng để mời Nick Vujicic đến thuyết trình ở Việt Nam. Vợ ông, bà Hoàng Thị Xuân Hương, cũng nắm giữ vị trí thứ 43 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán 2013 với tài sản lên tới 277,4 tỷ đồng.

5. Hà Văn Thắm

havantham-1367517905-500x0.jpg

Ông Hà Văn Thắm, chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đại Dương.

Ông Hà Văn Thắm, chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đại Dương, đứng thứ 8 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán năm 2013. Tổng tài sản của ông Thắm trên sàn năm qua ở mức 1.437 tỷ đồng, tăng nhẹ so với mức 1.364 tỷ đồng của năm 2012. Tập đoàn Đại Dương đầu tư chủ yếu trong ngành bất động sản. Ông Thắm sinh năm 1972, cử nhân kinh tế.

Tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ tại Mỹ, ông Thắm có duyên với nghiệp kinh doanh từ khi còn trẻ (22 tuổi). Tuy nhiên, khi phát biểu về bản thân, doanh nhân đang nắm trong tay lượng cổ phiếu gần 1.080 tỷ đồng này từng tự nhận: "Tôi không có gì đặc biệt".

6. Nguyễn Văn Đạt

nguyen-van-dat-Vu-Le-3548-1387973568.jpg

Ông Nguyễn Văn Đạt (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt)

Ông Nguyễn Văn Đạt (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt) đứng ở vị trí thứ 9 với giá trị tài sản khoảng 1.320 tỷ đồng, giảm so với mức 1.344 tỷ đồng của năm 2012. Ông Đạt sinh năm 1970, có bằng cử nhân và hiện đang sống tại TP HCM. 

Do giá cổ phiếu giảm hơn 18% so với hồi đầu năm, trị giá tài sản chứng khoán của ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt bay hơi hơn 200 tỷ đồng. Đây là năm thứ hai liên tiếp, gia tài cổ phiếu của chủ tịch Bất động sản Phát Đạt hao hụt.

So với năm ngoái, lượng cổ phiếu doanh nhân này sở hữu vẫn giữ nguyên với tư cách là cổ đông lớn nhất công ty. Hồi năm 2011 – thời điểm được xem là đỉnh cao của các đại gia bất động sản khi nhiều doanh nhân lọt top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán, trị giá tài sản của ông Đạt còn lên tới 1.445 tỷ đồng, cao hơn 317 tỷ đồng so với hiện tại.

7. Hồ Hùng Anh

Ông Hồ Hùng Anh (Phó chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Ma San) . Ảnh: Vietstock

Ông Hồ Hùng Anh (Phó chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Ma San) . Ảnh: Vietstock

Ông Hồ Hùng Anh (Phó chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Ma San) đứng ở vị trí thứ 10 với tổng giá trị là 1.300 tỷ đồng, giảm hơn 300 tỷ đồng so với năm 2013. Năm ngoái, ông Hùng Anh đứng ở vị trí thứ 7. Ông Hùng Anh sinh năm 1970 tại Thừa Thiên - Huế, hiện sống tại Hà Nội và kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm.

8. Đặng Thành Tâm

Ông Đặng Thành Tâm (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo.

Ông Đặng Thành Tâm (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc) đứng ở vị trí 12 trên sàn chứng khoán năm qua. Ông sở hữu khối tài sản lên tới 1.195 tỷ đồng, tăng gần 300 tỷ đồng so với năm 2012. Ông Tâm sinh năm 1964, tại Hải Phòng, hiện sinh sống tại TP HCM.

9. Dương Ngọc Minh

Ông Dương Ngọc Minh (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty thức ăn chăn nuôi Việt Thắng

Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty thức ăn chăn nuôi Việt Thắng.

Ông Dương Ngọc Minh (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty thức ăn chăn nuôi Việt Thắng, Tổng giám đốc - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hùng Vương, Phó Chủ tịch HĐQT AGF) đứng ở vị trí thứ 13 với giá trị tài sản trên sàn chứng khoán là 1.065 tỷ đồng, cao hơn đáng kể so với năm ngoái ở mức 665 tỷ đồng. Ông Minh sinh năm 1956 tại TP HCM, kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực nông, thủy hải sản.

10. Trầm Trọng Ngân

Ông Trầm Trọng Ngân, con trai ông Trầm Bê

Ông Trầm Trọng Ngân, con trai ông Trầm Bê.

Đứng ngay sau ông Minh là ông Trầm Trọng Ngân (Phó chủ tịch thường trực ngân hàng Phương Nam và nắm 4,79% vốn tại ngân hàng Sacombank). Ông Ngân là con trai ông Trầm Bê, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank. Tài sản của ông Ngân trên sàn chứng khoán là 941 tỷ đồng. Ông Trầm Trọng Ngân sinh năm 1981.

Nguyên Chi tổng hợp

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?