Thứ năm, 19/6/2014, 11:46 (GMT+7)

Xạ thủ Hồng Hà gửi con cho bà để tìm lại vinh quang

Cho bé Su 7 tuổi ở nhà bà ngoại, nữ VĐV quyết tâm giành thành tích tốt ở Asiad Hàn Quốc để làm quà cho cô con gái nhỏ.

Hồng Hà đến với môn bắn súng như một duyên nợ, mê rất nhanh và khó dứt bỏ. Năm 1999, cô gái mới 18 tuổi khi đó đã làm nên điều bất ngờ ở giải trẻ khi phá kỷ lục quốc gia ở môn súng trường hơi di động. Cũng từ đó, cái tên Đặng Hồng Hà liên tục được xướng lên ở các giải đấu của Việt Nam và khu vực.

ha-9828-1403153137.jpg

Bé Su là động lực lớn giúp Hồng Hà nỗ lực trong sự nghiệp. Ảnh: KL.

Tại giải bắn súng bắn cung quốc gia năm 2001 và 2003, chị đều lập kỷ lục nội dung 10m súng trường hơi di động 40 viên. Cũng trong năm 2003, tại SEA Games 22, Hồng Hà giành hai HC vàng và lập hai kỷ lục SEA Games ở nội dung cá nhân và đồng đội. 

6 lần phá kỷ lục cá nhân và đồng đội, trong đó có những kỷ lục mà đến tận bây giờ vẫn thách thức bất kỳ xạ thủ nào, Hồng Hà đã tạo dựng được cho mình một thương hiệu trong làng bắn súng Việt Nam. Thành tích đáng nhớ nhất của VĐV họ Đặng là ở Asiad 2006 khi cô giành HC đồng cá nhân và HC bạc đồng đội. Dấu ấn chói lọi trong sự nghiệp đến ngay trước khi Hồng Hà lập gia đình và làm mẹ.

SEA Games 27 2013 cắt giảm nội dung súng trường hơi di động nên các xạ thủ không lên tuyển. Năm nay để chuẩn bị cho Asiad 17 ở Hàn Quốc, Hồng Hà lại “tái xuất giang hồ” khi đội súng trường hơi di động được triệu tập. Những tay súng như Trần Hoàng Vũ, Ngô Hữu Vượng, Đỗ Đức Hùng (nam) và Nguyễn Thị Lệ Quyên, Nguyễn Thị Thu Hằng (nữ) tiếp tục là những đồng đội nâng đỡ tinh thần cho chị cả của đội.

Hồng Hà tâm sự: “Em để con gái bé bỏng ở nhà bà để quyết tâm tập luyện, thi đấu tốt nhất tại Asiad lần này. Con gái em đã 7 tuổi rồi, cũng thích bắn súng như mẹ lắm. Đi trò chơi lần nào cũng chọn làm công an, quân đội để được cầm súng trông oách như mẹ”.

Bé Su, 7 tuổi, là kết quả cuộc hôn nhân kéo dài 4 năm của Hồng Hà. Không muốn nhắc lại chuyện cũ, cô gái vàng của bắn súng Việt Nam cho biết đang nỗ lực để hoàn thiện mình trước Asiad 17. Hồng Hà  chia sẻ những kinh nghiệm thay đổi tâm lý do đàn anh Hoàng Xuân Vinh truyền lại. “Mỗi loạt bắn xong lại ra ngoài nghỉ ngơi dù chỉ một phút, không nhìn đối thủ thi đấu, cứ cầm súng lên ngắm thẳng tâm mà bắn, chắc chắn sẽ thành công. Tôi quyết tâm giành thành tích để tặng cho Su, bõ công những ngày tháng bé phải xa mẹ" Hồng Hà tâm sự.

gai-4656-1403153138.jpg

Bé Su rất thích vải ở quê Lục Ngạn, Bắc Giang. Ảnh: KL.

Sắp tới, đội tuyển bắn súng sẽ đi thi đấu ở giải vô địch Đông Nam Á (tháng 7, tại Singapore). Vào tháng 9, Hồng Hà và các đồng đội sẽ bước vào sân chơi Asiad tại Hàn Quốc. Cô vẫn là niềm hy vọng huy chương của Việt Nam với thành tích ở Asiad 2006 ở Doha. Cả năm không tập trung, cảm giác tay và vai yếu hơn nhiều do “cái tuổi nó đuổi xuân đi” nhưng Hồng Hà vẫn nỗ lực hoàn thành những bài tập nặng khi trở lại đội tuyển. “Làm lại từ đầu không bao giờ là muộn” là câu nói mà Hồng Hà tâm đắc nhất và giờ đây cô đang áp dụng điều đó vào bản thân mình.

Hoàng Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?