Thứ ba, 18/11/2014, 16:16 (GMT+7)

Vì sao tuổi của Công Phượng cần được làm rõ

Người hâm mộ quan niệm CP10 19 hay 21 tuổi chỉ là chuyện nhỏ và có nhóm lợi ích cũng muốn điều đó.

Công Phượng nhận được nhiều tình cảm tốt đẹp từ người hâm mộ. Do đó khi nghi án CP10 19 hay 21 tuổi nổ ra, nhiều ý kiến cho rằng việc tiền đạo xứ Nghệ bao nhiêu tuổi không thực sự quan trọng bằng tài năng của anh, đóng góp của anh. Dường như đang có một sự “thiên vị” cho tài năng của học viện HAGL và bóng đá Việt Nam.

phuong2-6428-1416297956.jpg

Công Phượng không có lỗi trong sự cố tuổi tác. Ảnh: KL.

Làm rõ tuổi của CP10 không phải để “dìm” anh - người đang có độ thu hút còn hơn các ngôi sao làng showbiz. Nghi án này cần được làm rõ để chỉ ra ai đã sửa tuổi, sửa vì mục đích gì, nếu đúng Công Phượng sinh năm 1993 chứ không phải 1995. Mọi thứ cần được trả về đúng vị trí như nó vốn có và khép lại câu chuyện quá ồn ào.

Gian dối trong thể thao nói chung bị xem là “kẻ thù” của tinh thần cao thượng. Trong lịch sử thể thao và bóng đá Việt Nam, người hâm mộ từng nhiều lần chứng kiến sự gian dối ấy xuất phát từ bệnh thành tích. Gian lận tuổi để biến thiếu niên thành nhi đồng là biểu hiện nhức nhối thường thấy nhất.

“Người lớn” được hưởng lợi từ thành tích ảo nhưng người bị sửa tuổi phần nhiều nhận đắng cay sau phút lóe sáng với cái tên và độ tuổi không phải của mình. Không ít bi kịch về gian lận tuổi xảy ra cho VĐV hay cầu thủ bị sửa tuổi. Về thành tích đỉnh cao, nền thể thao không thể phát triển bởi thành tích ảo từ những “thần đồng” gian lận.

Dù phải nén đau để mổ xẻ phân tích, nhiều CĐV hy vọng Công Phượng không rơi vào trường hợp bị biến thành con rối của “người lớn” đứng sau, mà sự cố của anh chỉ do sự sơ suất hay “hoàn cảnh lịch sử” của gia đình để lại. 

Ở góc độ chuyên môn, với lứa tuổi 10-11, chênh lệch tuổi tác rất quan trọng, thể hiện rõ qua tư duy, trình độ chơi bóng nên các nhà chuyên môn mới đặt ra các ngưỡng tuổi U11, U13, U15... Trong nghi án của CP10, anh chênh lệch đến hai tuổi. Nghĩa là khi anh 13 tuổi (theo nghi án), các đồng đội ở khóa một học viện của anh mới 11 tuổi. Nếu vậy, anh đã có lợi thế lớn so với các bạn. Việc anh phát triển thế nào sau khi thi đỗ lại là câu chuyện khác.

Công cuộc tìm hiểu vì sao anh bị sửa tuổi là cách để trả lại sự trong sáng, bình yên cho chính Công Phượng thay vì nghi ngờ như hiện nay. Dù tuổi thật của anh có là 21 hay 19, tài năng của anh đã rõ. Mục đích chính là anh có thể ra “sân khấu bốn mặt” với cái đầu thoải mái, không còn vướng chuyện tuổi thật, tuổi giả.

Bầu Đức đáng trân trọng khi phát biểu rằng dù CP10 bao nhiêu tuổi, ông luôn tin và yêu quý anh. Với số đông người hâm mộ cũng vậy. Họ cần thông qua trường hợp của Phượng, làm rõ hơn những góc khuất tiêu cực do bàn tay “đạo diễn” của ai đó đứng sau, chứ không phải để “dìm” anh.

Đó là lý do việc làm sáng tỏ tuổi của Công Phượng rất quan trọng. Còn với Phượng, anh hãy cứ yên tâm thi đấu.

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?