Thứ năm, 13/12/2012, 08:34 (GMT+7)

VFF tìm người thay HLV Phan Thanh Hùng

Sáng nay, Hội nghị ban chấp hành VFF sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề quan trọng của bóng đá Việt Nam.

phan-thanh-hung-2-765459-1368217971_500x

Tuyển Việt Nam cần người thay thế HLV Phan Thanh Hùng để dự vòng loại Asian Cup vào tháng 1/2013. Ảnh: Thế Ngọc.

Tìm HLV cho tuyển Việt Nam, thông qua kế hoạch hoạt động của các đội tuyển trong năm 2013 với cái đích quan trọng nhất là SEA Games 2013 tại Myanmar hay những vấn quan trọng khác như phương án tổ chức mùa giải 2013 mà VPF vừa đề xuất, chính là tâm điểm của Hội nghị ban chấp hành VFF sáng nay.

Lúc này, VFF vẫn chưa tiết lộ kế hoạch tuyển chọn HLV của mình. Nhiều thông tin từ tổ chức này cho biết, nhiều khả năng người thay HLV Phan Thanh Hùng sẽ là một nhà cầm quân ngoại, cụ thể là một HLV người Nhật Bản. Thế nhưng, tất cả chưa có gì rõ ràng bởi chỉ trong một thời gian ngắn, VFF khó có thể tìm những gương mặt phù hợp tiêu chí. Trước đó, quan điểm của Tổng cục TDTT là VFF vẫn phải sử dụng HLV nội. Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn cho biết, thất bại của tuyển Việt Nam tại AFF Cup vừa qua có nhiều nguyên nhân chứ không phải chỉ có sai lầm của HLV Phan Thanh Hùng. Để xây dựng một đội bóng có sức mạnh thực sự, tất cả cần phải có lộ trình. Cụ thể theo ông Tuấn, VFF cần tiếp tục trao quyền cho HLV nội, giao cho họ thực quyền và có thời gian để chứng minh tài năng.

Có chỉ đạo là vậy, nhưng tìm một HLV nội tài năng hiện tại xem ra chẳng khác nào đánh đố VFF. Còn nhớ cũng ở lần tìm kiếm HLV hồi đầu năm, lần lượt các HLV trong nước đều từ chối vì không đủ dũng cảm. Lần này càng thêm khó sau khi cả Tổng cục TDTT và VFF đưa ra tiêu chí bắt buộc người thay HLV Phan Thanh Hùng phải làm chuyên trách. Như vậy, một lần nữa các HLV nội được đánh giá cao như HLV Lê Huỳnh Đức, Hữu Thắng... khó có thể bỏ CLB của mình để thử vận may trên tuyển. Trong khi đó những HLV thất nghiệp như ông Lê Thụy Hải, Mai Đức Chung, Nguyễn Thành Vinh... xem ra không phù hợp. Có chăng những HLV này chỉ được giap nhiệm vụ tạm quyền, trong khi VFF chưa tìm được người ưng ý.

Cuộc họp ban chấp hành VFF sáng nay, sẽ quyết định chọn HLV nội hay ngoại, trên tinh thần là phải chuyên trách. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: “Do chỉ khoảng hơn một tháng nữa vòng loại Asian Cup 2013 sẽ diễn ra nên bắt buộc đội tuyển phải sớm có HLV. Trong trường hợp không kịp, VFF sẽ bổ nhiệm HLV tạm quyền rồi sau đó tính tiếp”.

Ngoài việc tìm HLV cho đội tuyển quốc gia, thì vấn đề rất được quan tâm chính là các phương án tổ chức mùa giải 2013 được VPF trình lên. Đề xuất cho đội U22 tham dự V-League và mùa giải 2013 không có đội xuống hạng chỉ là một trong rất nhiều giải pháp của VPF. Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn cho biết, VPF đưa ra các giải pháp như vậy để chính các CLB cùng nhau thống nhất và quyết định, sau đó theo trình tự sẽ báo cáo lên VFF và Tổng cục TDTT.

Dẫu có nhiều phương án nhưng sau cuộc họp nội bộ của công ty này hôm 8/12 vừa qua, thì đề xuất đưa U22 tham chiến và không có đội xuống hạng ở mùa giải 2013 gần như là một trong những phương án được VPF quan tâm nhất.
Trong những phát biểu gần đây, các lãnh đạo VPF đều mong muốn các đội bóng và người hâm mộ hiểu hơn về những khó khăn mà các nhà tổ chức giải đấu đang đối mặt. VPF muốn các CLB thể hiện trách nhiệm của mình. Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang khủng hoảng, thì những giải pháp chỉ là tình thế, nên khó đòi hỏi sự hoàn hảo.

Tuy nhiên theo khẳng định của Chủ tịch Hội đồng quản trị VPF Võ Quốc Thắng, nếu đều xuất trên của VPF tiếp tục bị phản đối tại Hội nghị ban chấp hành ngày hôm nay, thì VPF cũng đã có sẵn các phương án khác, thậm chí sẵn sàng tổ chức mùa giải 2013 với 11 đội và có lên xuống hạng như bình thường. Chỉ có điều, nếu số đội là lẻ, sẽ khó tránh khỏi những tiêu cực ở cuối mùa giải.

“Quan điểm của chúng tôi là giúp các đội bóng duy trì trong một giải đấu có nhiều khó khăn. Quan trọng nhất là tìm cơ hội nhằm giúp U22 trưởng thành hơn để tham dự SEA Games 27”, ông Thắng nói. Cũng ở Hội nghị hôm nay, VFF sẽ bàn về kế hoạch tổ chức Đại hội sớm, dự kiến có thể sẽ được tiến hành vào tháng 6/2013.

Thế Kiên

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?