Chủ nhật, 7/12/2014, 09:54 (GMT+7)

Tuyển Việt Nam nên chơi chiêu gì trước người Mã

'HLV Miura nói chơi tấn công cũng có lý bởi đội đang có hàng công khá mạnh và muốn lấy công bù thủ'.

HLV Miura tuyên bố “tấn công và tấn công” trước tuyển Malaysia ngay trên đất khách. Nhưng nhiều chuyên gia đánh giá, đây có thể là phát biểu ẩn chứa nhiều “mưu” của HLV Miura. Trong sân Shah Alam 80.000 khán giả, đội khách nên chọn cách chơi nào hợp lý trước đoàn quân của HLV Salleh.

ma-3460-1417920805.jpg

HLV Miura sẽ có cách tiếp cận trận đấu hợp lý cho tuyển Việt Nam. Ảnh: TN.

HLV giàu kinh nghiệm Trần Bình Sự cho rằng, tuyển Việt Nam nên chơi chắc chắn thay vì dâng lên quá cao. “Ông Miura nói chơi tấn công nhưng nói và làm còn khác nhau. Việc ông nói tấn công cũng có lý. Bởi đội hiện có hàng phòng ngự chưa thực sự chắc chắn nên nếu chủ động phòng ngự có thể khiến đội trả giá đắt. Chúng ta lại có hàng công khá mạnh nên lấy công bù thủ như ông Miura nói không phải không có lý”, ông Sự phân tích.

Tuy nhiên, bằng cái nhìn sắc sảo, ông cho biết thêm: “Nhưng tôi nghĩ tấn công ngay đối phương trên sân khách không phải ý hay, đặc biệt khi đối thủ chơi sở trường phòng ngự - phản công. Theo tôi, tuyển Việt Nam nên chọn cách chơi chắc chắn, thận trọng bằng lối chơi phản công thì hợp lý. Hiện nay, đội có nhiều cầu thủ chơi phản công rất tốt như Thành Lương, Văn Quyết hay Thanh Trung… Chơi chắc chắn, có trận hòa trước khi về lại Mỹ Đình tôi nghĩ là thành công. Ở trận đấu tối nay, Malaysia mới là đội bóng nôn nóng cần phải thắng chứ không phải Việt Nam”.

Đồng quan điểm với người tiền bối, HLV Quang Hà đưa ra nhận xét: “Trận bán kết có hai lượt và chúng ta còn trận lượt về trên sân nhà thì không nên chơi tất tay ngay trên đất khách. Tôi vẫn nghĩ ông Miura có ẩn ý sau những lời phát biểu chơi tấn công . Chơi an toàn, phòng ngự kín kẽ, chờ cơ hội từ việc đội bạn dâng cao tấn công tìm chiến thắng… nên là cách tuyển Việt Nam áp dụng. Malaysia cần một trận thắng còn chúng ta có một trận hòa là thành công. Trận đấu trí hôm nay hứa hẹn hấp dẫn”.

Tuyển Việt Nam dưới thời HLV Miura chơi rất biến hóa dựa trên việc thay đổi nhân sự liên tục qua từng trận đấu. Nhưng dù với con người như thế nào, ở trận đấu này đoàn quân áo đỏ nên chọn cách chơi an toàn. “Tuyển Việt Nam chơi khởi sắc, biến hóa trong lối chơi mà mạnh mẽ về tinh thần dưới thời ông Miura. Nhưng trong trận cầu tối nay, tôi thiên về phương án chơi chậm, an toàn và chờ cơ hội. Safee Sali đã có tuổi nhưng anh ta vẫn là tiền đạo cực kỳ lợi hại. Lối chơi chung của Malaysia là phòng ngự - phản công có 'nhạt' hơn vài năm trước nhưng đấy vẫn là cách chơi sở trường của họ”, HLV Đắk Lắk Lư Đình Tuấn cho biết.

Trước ngày lên đường, Trưởng đoàn đội tuyển Việt Nam Mai Đức Chung nêu quan điểm cá nhân: “Thắng Malaysia trên đất khách thì quá hay nhưng một trận hòa cũng là thành công. Nôn nóng trước đối thủ chơi phòng ngự - phản công sắc sảo như Malaysia là vô cùng nguy hiểm. Kiểm soát bóng tốt, chơi an toàn là điều nên áp dụng”. HLV Mai Đức Chung từng dẫn dắt U22 Việt Nam vô địch Merdeka 2008 sau khi thắng Malaysia chính bằng lối chơi phòng ngự chắc chắn, tìm cơ hội phản công.

Bán kết AFF Cup 2010, tuyển Việt Nam dưới thời HLV Calsito thua 0-2 trước Malaysia tại Bukit Jalil. Đây là trận đấu theo một nhà chuyên môn từng theo sát đội đánh giá: “Do sai lầm của HLV Calisto khi ông muốn tấn công phủ đầu đối thủ để tỏ ra xứng đáng với vị trí đương kim vô địch, để rồi nhận hai bàn thua từ sai lầm của hàng phòng ngự”. Bài học này chắc chắn sẽ được tư vấn cho ông Miura…

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả