Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có chiều cao trung bình tốt nhất khu vực

Đội tuy​ển bóng chuyền nữ Việt Nam sở hữu chiều cao trung bình lên tới 1,81 m, cao nhất Đông Nam Á và tiệm cận nhóm đầu châu Á.

Thứ hai, 19/8/2019, 15:48 (GMT+7)
Vượt người Thái, chân dài bóng chuyền Việt lên đỉnh khu vực về chiều cao

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam (áo vàng) giành ngôi á quân ở giải đấu gần nhất là VTV Cup 2019.

Tại giải đấu gần nhất VTV Cup 2019, lần đầu tiên đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đạt mức chiều cao trung bình kỷ lục, lên tới 1,81m. Đây chính là đội hình cao nhất trong lịch sử và "đỉnh" nhất trong các đội tuyển bóng chuyền nữ ở Đông Nam Á hiện tại, bỏ xa người Thái. 

Cách đây 10 năm, chiều cao trên dưới 1,8 m được coi là lý tưởng vì hiếm có khó tìm trong làng bóng chuyền nữ Việt Nam. Ngay ở đội tuyển quốc gia, một thời kỳ dài, chiều cao trung bình chỉ xê dịch ở mức 1,7 m đến 1,73 m, với một đội hình chỉ một hai người chạm tới 1,8 m. Những tuyển thủ cao nhất lại thường là các phụ công, điển hình như Kim Huệ (1,81 m), Ngọc Hoa (1,83 m).  Trong khi đó  nhóm chủ công lại thường có chiều cao khá khiêm tốn như Phạm Thị Yến (1,76 m), Bùi Thị Huệ (1,74 m), Đỗ Thị Minh (1,73 m) hay kể cả Hà Ngọc Diễm (1,77 m).

Thế nhưng, vài năm trở lại đây, chiều cao trung bình đội tuyển quốc gia, được tăng lên đáng kể, đạt mức trên dưới 1,75 m, gắn với sự xuất hiện của hàng loạt gương mặt trẻ được tuyển chọn, đào tạo bài bản từ các CLB mà "cột mốc" 1,8 m trở nên bình thường. VTV Cup 2019 là giải đấu mà đội tuyển Việt Nam có sự đột biến về chiều cao, với mức trung bình của 16 cầu thủ lên tới 1,81 m. 

Ngoài mặt bằng chung của toàn đội vượt xa so với các thế hệ trước, sở dĩ đội hình hiện tại đạt mức 1,81 m phần quan trọng còn nhờ lần đầu tiên sở hữu nhiều cầu thủ có chiều cao "chuẩn quốc tế". Cụ thể, ba cái tên nổi trội gồm chủ công Trần Thị Thanh Thúy (1,93 m), phụ công Bùi Thị Ngà (1,87 m) và phụ công Lưu Thị Huệ (1,85 m) "kéo" cả đội cao thêm đáng kể. Chưa kể, ngay cả hai cây chuyền hai cũng có chiều cao lý tưởng, không thua kém gì các chủ công của nhiều lứa trước với Nguyễn Thu Hoài (1,74 m) và Đoàn Lâm Oanh (1,76 m). 

Vượt người Thái, chân dài bóng chuyền Việt lên đỉnh khu vực về chiều cao - 1

Trần Thị Thanh Thúy sở hữu chiều cao 1,93 m.

Với con số 1,81 m, đội tuyển Việt Nam hiện tại chính là đội hình cao nhất của đội bóng chuyền nữ quốc gia từ trước đến nay. Mức này đang vượt tới 5 centimét so với lứa 2007. Đây cũng chắc chắn là thông số thuộc diện tốt nhất Đông Nam Á không chỉ vượt xa Indonesia, Malaysia mà còn hơn Thái Lan tới 4-5 centimét. Theo thống kê, chiều cao trung bình của đội Thái Lan ổn định ở mức 1,76-1,77 m. Chiều cao trung bình của đội Việt Nam cũng áp sát nhóm hàng đầu châu Á được dẫn đầu bởi Trung Quốc (1,87 m), ngang ngửa Hàn Quốc (1,81 m) và vượt Nhật Bản (1,76 m). 

Chiều cao bắt đầu có thể được coi như một lợi thế mà bóng chuyền Việt Nam đang có cho các mục tiêu tầm cao. Đó là một trong những điều kiện quan trọng cho việc xây dựng một đội tuyển quốc gia mạnh, nhất là với xu hướng bóng chuyền quốc tế hiện đại. Càng thuận lợi hơn vì lứa cầu thủ hiện tại của đội tuyển còn rất trẻ, với độ tuổi trung bình 21,5 tuổi. Đội hình với mức trung bình 1,81 m và 21,5 tuổi này còn nhiều thời gian, khả năng để phát triển. Việc đội U23 Việt Nam (chỉ thiếu phụ công Bùi Ngà và libero Kim Liên so với đội quốc gia) giành hạng ba giải U23 châu Á, trong đó có chiến thắng lịch sử trước Thái Lan, là một tín hiệu, bệ phóng tốt cho tương lai.

Vượt người Thái, chân dài bóng chuyền Việt lên đỉnh khu vực về chiều cao - 2

Tuyển Việt Nam có thể hình lý tưởng nhưng chưa giành kết quả tương xứng.

Từ nhiều năm nay, chiều cao dần trở thành một lợi thế, chí ít là so với khu vực Đông Nam Á nhưng chưa bao giờ được tận dụng. Thông số này chỉ tồn tại như một điều kiện cần, trong khi chưa hội đủ các yếu tố khác để bóng chuyền Việt Nam có một đội mạnh. Tuyển Việt Nam có thể hơn người Thái về chiều cao nhưng tụt lại xa phía sau về mọi mặt. Hiện tại đội còn bị cả đối thủ chưa bao giờ phải tính đến là Indonesia vượt mặt.

Trong năm 2017, đội tuyển Việt Nam thua Indonesia tới hai lần, một lần ở bán kết giải quốc tế VTV Cup ngay trên sân nhà, đặc biệt là lần để thua ở bán kết SEA Games 29. Lần đầu tiên sau 16 năm, Việt Nam mới thua Indonesia và bị văng ra khỏi top hai ở đấu trường SEA Games. Chiều cao trung bình của Indonesia luôn kém Việt Nam tới 5 centimét.

Ngay tại VTV Cup mới đây, tuyển Việt Nam có chiều cao "khủng" cùng  sức trẻ dồi dào cũng bộc lộ rất nhiều điểm yếu cơ bản, rõ nhất như khả năng bắt bước một và vai trò của trụ cột, trong một lối chơi thiếu mạch lạc và bản sắc rõ ràng. 

Tại SEA Games 30 vào cuối năm nay, Thanh Thúy cùng các đồng đội khó có hy vọng cạnh tranh HC vàng với Thái Lan cũng như đòi lại vị trí thứ hai từ Indonesia. Theo nhiều chuyên gia, với một dàn cầu  thủ cao trẻ, triển vọng như vậy, bóng chuyền Việt Nam cần có một cách làm mới, làm khác, chứ không thể theo kiểu "thời vụ năm một" với việc tập huấn đào tạo, các giải đấu cho đội tuyển quốc gia quá cũ kỹ.

Minh Thư

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?