Trọng Cường quyết giành huy chương châu Á vì phiếu đất

Chàng võ sĩ teakwondo nỗ lực tại Asiad 17 và mơ tới suất cấp đất của tỉnh Thanh Hóa.

Thứ sáu, 28/2/2014, 08:47 (GMT+7)
cuong-5069-1393551983.jpg

Trọng Cường là độc cô cầu bại ở đấu trường khu vực. Ảnh: Kỳ Lân.

Tiếp bước anh trai Nguyễn Văn Hùng, võ sĩ Nguyễn Trọng Cường tiếp tục là độc cô cầu bại ở nội dung đối kháng teakwondo hạng cân dưới 87kg tại SEA Games. Nếu không bị trọng tài xử thua đần oan ức trước võ sĩ chủ nhà Indonesia ở trận chung kết SEA Games 2011, anh đã có thể cân bằng kỷ lục 5 lần vô địch SEA Games của anh trai.

Sở hữu 4 tấm HC vàng SEA Games (2005, 2007, 2009 và 2013), Trọng Cường thực sự là nhà vô địch tuyệt đối ở hạng cân của mình ở khu vực Đông Nam Á. Với chiều cao 1m90 cộng sải chân dài 1m16, anh trở thành võ sĩ đáng sợ với những đòn đánh chẻ từ tầm cao xuống đầu đối thủ. Suốt 16 năm tập luyện và thi đấu đã qua, chàng võ sĩ quê Thanh Hóa cho biết mỗi động tác cơ bản nhất, các võ sĩ teakwondo phải tập 3.000 lần mỗi ngày.

Riêng những đòn đánh khó, đòi hỏi kỹ thuật cao, các võ sĩ như Trọng Cường phải tập thêm ngoài giờ chính để tăng kỹ năng đối luyện. Như đòn chẻ từ trên cao xuống thường thấy ở các võ sĩ teakwondo thượng thặng phải mất vài tháng tập luyện căn bản. Trên sàn tập, anh cùng đồng đội tập riêng hàng chục nghìn lần trong một tháng để khi tung đòn là '’bách phát bách trúng'”. 

Thông thường các võ sĩ tập 6 tiếng mỗi ngày, còn bước vào giai đoạn sát thi đấu đẩy lên 8 tiếng để tăng kỹ năng đối luyện. Thời gian tập chia thành 3 buổi một ngày và các võ sĩ bỏ thêm một tiếng nữa để luyện các đòn sở trường của cá nhân. Thời điểm trước Asiad 17 tại Incheon, Hàn Quốc, Trọng Cường nằm trong nhóm VĐV teakwondo được đầu tư trọng điểm nhằm giành thành tích cao tại Á vận hội.

Duy trì chế độ tập luyện cực kỳ nghiêm ngặt như thế, anh cho biết mình còn có chế độ nghỉ ngơi vô cùng chính xác. Từ lúc mới là cậu nhóc 14 tuổi bước vào làng võ, Trọng Cường trải qua cả triệu lần tập một động tác để thuần thục tung đòn hạ đối phương giành chiến thắng. Muốn có một tấm HC vàng, Trọng Cường đổ không ít mồ hôi, nước mắt trên sàn tập để mang lại chiến thắng cho thể thao nước nhà.

Khi đã bước tới cuối sự nghiệp, "độc cô cầu bại" làng teakwondo Đông Nam Á đang nỗ lực để có được tấm huy chương tại Asiad 17. Có thể đây sẽ là giải đấu lớn cuối cùng mà Trọng Cường thi đấu khi đã bước vào độ tuổi 30. Chàng võ sĩ quê Thanh Hóa hy vọng có được thành tựu ở giải đấu này để được lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cấp đất ổn định việc ăn ở cũng như tính đến việc cưới vợ sau hơn 16 năm theo đuổi nghiệp võ.

Anh Tuấn

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?