Thứ bảy, 27/12/2014, 11:52 (GMT+7)

'Tôi ủng hộ án cấm thi đấu vĩnh viễn'

HLV Nguyễn Thành Vinh cho biết: 'Thử hỏi cấm thi đấu vài trận hay vài mùa thì thấm vào đâu so với số tiền mà họ kiếm được khi làm độ'.

cam-5148-1419655820.jpg

- Có một số ý kiến trái chiều sau khi VFF công bố quyết định kỷ luật treo giò vĩnh viễn với 9 cầu thủ Ninh Bình tham gia vào đường dây cá độ bóng đá. Vậy quan điểm của ông  về vấn đề này là như thế nào?

- Cá nhân tôi ủng hộ quyết định kỷ luật của VFF. Đây rõ ràng đây là hình thức xử phạt cứng rắn và mang tính chất răn đe cao. Với hình thức kỷ luật này, trong tương lai, bất cứ cầu thủ nào nếu có ý nghĩ bán độ cũng có thể nhìn thấy trước hậu quả nặng nề mà mình phải gánh chịu.

- Trong quá khứ, bóng đá Việt Nam đã hơn một lần rúng động vì cầu thủ bán độ nhưng chưa vụ việc nào VFF đưa ra hình thức kỷ luật treo giò vĩnh viễn như ở sự việc 9 cầu thủ Ninh Bình. Ông lý giải như thế nào về quyết định trên?

- Trước hết, không chỉ tại Việt Nam mới có những hình thức xử phạt nặng mà ở Malaysia, họ cũng xử phạt mạnh tay và quyết liệt với những cầu thủ dính líu tới bán độ như hình phạt bỏ tù, cách ly và cấm chơi bóng vĩnh viễn.

Đúng là thời gian trước kia, chúng ta còn khá nương tay xử phạt với những hành vi liên quan tới tới tiêu cực. Chính vì vậy, nó chưa đủ sức răn đe và khiến một số cầu thủ không biết sợ và “nhờn thuốc”. Thử hỏi cấm thi đấu vài trận hay vài mùa thì thấm vào đâu so với số tiền mà họ kiếm được khi làm độ.

Bóng đá Việt Nam không chỉ đau một lần mà đã đau cả vài lần vì những vụ việc cầu thủ bán độ từ cấp độ tuyển quốc gia cho tới CLB. Vì thế, để hạn chế tối đa và chấm dứt những sự việc tương tự, VFF cần phải đưa ra những hình thức kỷ luật cứng rắn, quyết liệt như việc treo giò vĩnh viễn cầu thủ bán độ.

- Dù rất đồng tình ủng hộ quyết định của VFF, có vẻ ông vẫn còn có một số điều cảm thấy băn khoăn, thưa ông?

- Về mặt lý trí, tôi rất ủng hộ quyết định cấm thi đấu vĩnh viễn của VFF đối với  9 cầu thủ Ninh Bình bán độ. Tuy nhiên, về mặt tình cảm, lúc này tôi cảm thấy băn khoăn và nuối tiếc vì tôi nghĩ rằng không phải ai trong số 9 cầu thủ đó cũng đáng phải nhận án treo giò vĩnh viễn.

Trong số 9 cầu thủ đó, có những em còn quá trẻ, hiểu biết chưa đầy đủ dẫn tới việc dễ dàng bị các đàn anh rủ rê, lôi kéo bán độ. Đã có lúc tôi nghĩ, nếu những cầu thủ này thực sự có tài, biết ăn năn hối cải, sửa chữa lỗi lầm và quyết tâm làm lại với bóng đá, chúng ta vẫn nên mở rộng vòng tay trao cho các em những cơ hội để sửa sai, làm lại.

Bằng chứng là Văn Quyến, Quốc Anh cũng từng “nhúng chàm” vì bán độ nhưng một khi họ quyết tâm làm lại thì vẫn chứng tỏ được khả năng và vẫn nhận được sự tin yêu từ người hâm mộ.

Tuy nhiên, dù nói gì thì nói, mọi lý do đều không thể biện minh cho hành vi bán độ của các cầu thủ. Tôi xin nhắc lại, nếu chúng ta muốn có một nền bóng đá trong sạch, muốn loại bỏ dứt điểm những vụ việc tiêu cực như ở Ninh Bình hay Đồng Nai thì một mặt, chúng ta cần phải mạnh tay đưa ra những hình thức kỷ luật cứng rắn.

Mặt khác, chúng ta cần đẩy mạnh công tác giáo dục nhận thức cho các thế hệ cầu thủ trẻ để làm sao các em hiểu được rằng nếu vi phạm, dính líu tới bán độ thì dứt khoát họ sẽ vĩnh viễn không được chơi bóng.

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả