Thứ ba, 21/11/2017, 09:03 (GMT+7)

Tình thầy trò thân thiết như mẹ con của 'nữ hoàng điền kinh' Tú Chinh và cô giáo

Trên mỗi bước đường thành công của 'nữ hoàng điền kinh' Tú Chinh đều có dấu ấn của HLV Thanh Hương.

Quan hệ của hai người không chỉ đơn thuần là tình thầy trò mà còn gắn bó như mẹ con. Để có một Tú Chinh lao như tia chớp hiện nay, HLV Thanh Hưng cùng học trò vượt qua 10 năm trời đầy gian khổ.

tinh-thay-tro-than-thiet-nhu-me-con-cua-nu-hoang-dien-kinh-tu-chinh-va-co-giao

Tú Chinh và HLV Thanh Hương. Ảnh: NH.

HLV Thanh Hương thuộc lớp thế hệ vàng của điền kinh TP HCM, khi từng giành HC vàng toàn quốc cự ly 100m năm 1995, có tên tham dự SEA Games cùng thời Vũ Bích Hường. Sau chị, điền kinh TP HCM mòn mỏi chờ nữ hoàng mới ở cự ly ngắn nhưng chưa ai xuất hiện cho đến khi cái tên Tú Chinh vụt sáng tại vô địch trẻ châu Á 2016 với HC vàng 200m. Tiếp đó, Chinh khẳng định tên tuổi tại giải quốc gia năm 2016, giải Grand Prix châu Á 2017 và SEA Games 2017. Người đưa cự ly tốc độ của điền kinh thành phố mang tên Bác xuất hiện lại trên bản đồ không ai khác chính là Thanh Hương. 

Có Tú Chinh, khoảng trống về nhân sự ở tổ cự ly ngắn của điền kinh Việt Nam được lấp đầy, nối tiếp liên tục sau khi Vũ Thị Hương chia tay sự nghiệp đầy vinh quang. Tại SEA Games vừa qua trên đất Malaysia, màn tỏa sáng rực rỡ với ba HC vàng của cô gái 20 tuổi Tú Chinh như lời khẳng định thế mạnh của điền kinh Việt Nam ở nội dung này.

Hình ảnh rất thường gặp ở HLV sinh năm 1973 và VĐV Tú Chinh là sự gắn bó, đi đâu cũng như hình với bóng. Không lạ bởi cô trò đã gắn bó với nhau gần 10 năm, từ khi Chinh còn là một cô bé nhỏ, đen ở quận 8, TP HCM. Chinh xem HLV như mẹ, HLV Hương xem Chinh như con nên tình cảm càng gắn bó, không có khoảng cách hay rào cản.

tinh-thay-tro-than-thiet-nhu-me-con-cua-nu-hoang-dien-kinh-tu-chinh-va-co-giao-1

Hai cô trò cùng nhận bằng khen của TP HCM. Ảnh: NH.

"Tôi và Chinh có rất nhiều điểm chung, đến với nhau như cái duyên. Tôi là dân quận 8, Chinh cũng ở quận 8. Tôi mồ côi mẹ từ nhỏ, Chinh cũng mồ côi mẹ khi 6 tuổi. Tôi thi đấu nội dung 100m, Chinh cũng có tố chất đặc biệt ở cự ly này. Ngay từ lần gặp đầu tiên khi Chinh 11 tuổi, tôi có ấn tượng, tình cảm với cô gái có đôi mắt đầy nghị lực. Khi làm việc chung, tôi càng thương và xem Chinh như con trong nhà", HLV Thanh Hương tâm sự. Ngược lại, Chinh cũng thương cô Hương như mẹ.

Làm "mẹ" của Tú Chinh thực sự không hề đơn giản. "Ngoài huấn luyện chuyên môn, tôi còn như một chỗ dựa về tâm lý cho Chinh, tỉ tê khuyên bảo. Vì gắn bó với Chinh từ khi còn nhỏ, tôi còn thay bố mẹ Chinh dạy dỗ em làm người, chỉ cái nào sai, cái nào đúng y như người mẹ với con. Khi đi thi đấu, tôi kiêm tất cả, HLV, người thân, làm tâm lý cho em khi cần, săn sóc để em nhanh hồi phục các nhóm cơ, tư vấn dinh dưỡng... 

Những ngày đầu bước vào đường chạy, uốn nắn Chinh từng chút, từng chút rất cực, đòi hỏi sự tỉ mẫn, kiên trì. Có lúc Chinh nản, đau rồi khóc, tôi cũng khóc theo vì vừa thương, vừa xót. Nhưng rồi cô trò xác định lại mục tiêu để cùng phấn đấu. Chinh có ý chí mạnh mẽ, ngoan và cầu tiến nên tiếp thu nhanh, chịu khó thực hiện các bài tập tôi đưa ra. Chờ đợi 8-9 năm, Chinh mới bắt đầu được mọi người biết đến như hôm nay. Thấy Chinh khôn lớn từng ngày, tôi không chỉ vui cái vui của người làm thầy mà còn vui của niêm vui người mẹ...", HLV Thanh Hương tiếp tục câu chuyện.

tinh-thay-tro-than-thiet-nhu-me-con-cua-nu-hoang-dien-kinh-tu-chinh-va-co-giao-2

Làm việc với Chinh, HLV Thanh Hương không bao giờ gây áp lực thành tích bởi theo cô như vậy rất dễ phản tác dụng. "Trước đây Chinh tham dự nhiều giải nhưng thành tích chưa tốt cũng vì tâm lý. Tôi chỉ nói Chinh rằng phải thả lỏng, thoải mái làm lại chứ không phải cố tạo áp lực không tốt cho bản thân. Bản thân tôi cũng cập nhật các bài tập liên tục để hướng dẫn Chinh nhằm giúp em không chững lại mà phát triển liên tục".

Chinh hiện là nhân tố chủ chốt của điền kinh TP HCM cũng như tuyển quốc gia. Cô nằm trong nhóm những VĐV được đầu tư đặc biệt, có thể là qua Mỹ tập huấn dài hạn. Tuy nhiên, kế hoạch tập huấn bên Mỹ vẫn chưa thể diễn ra như mong muốn. Hiện tại, thầy trò vẫn tập trên sân Thống Nhất.

"Ở từng giai đoạn, mình cần có các bài tâm lý phù hợp. Hiện nay Chinh chinh phục được Đông Nam Á. Tôi hy vọng thời gian tới sẽ cải thiện thêm thành tích để có vươn xa hơn. Nhưng điều đầu tiên là Chinh không được tự mãn, phải nỗ lực phấn đấu thêm rất nhiều để không phụ lòng mọi người tin yêu, kỳ vọng. Tôi tin ở Chinh sẽ còn phát triển nếu được đầu tư kịp thời".

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?