Thầy Miura 'cao tay' tính đường dài

Chuyên gia đánh giá cao việc áp dụng chiến thuật và sử dụng con người của HLV người Nhật Bản trong trận thắng Lào 3-0.

Thứ ba, 25/11/2014, 22:11 (GMT+7)
miura2-6225-1416928127.jpg

“Việt Nam thắng Lào trong trận đấu không nhiều ấn tượng về chuyên môn. Nhưng cách sử dụng nhân sự của HLV Miura rất cao tay, đáng chú ý”, chuyên gia nhiều kinh nghiệm Đoàn Minh Xương đưa ra nhận xét sau trận thắng Lào 3-0 của tuyển Việt Nam.

Ở trận đấu này, HLV Miura có nhiều sự thay đổi trong đội hình ra sân so với trận gặp Indonesia. Hoàng Thịnh, Hải Anh, Văn Quyết, Thành Lương, Xuân Thành… ngồi ngoài nhường chỗ cho Tấn Tài, Công Vinh, Anh Đức, Văn Biển, Huy Toàn… vào sân ngay từ đầu. Thủ môn Nguyên Mạnh vẫn được bắt chính cho đến đầu hiệp hai, anh bị đau và thủ môn Thanh Bình vào thay thế.

“Theo tôi, đây là tính toán đường dài của HLV Miura. Nguyên Mạnh chưa cho thấy sự yên tâm nhưng ông Miura vẫn để anh bắt hết hiệp một nhằm trấn an tinh thần cầu thủ này sau cú sốc trận gặp Indonesia. Nhưng hiệp một gặp tuyển Lào, anh cũng chưa cho thấy sự an tâm cao nhất. Vì vậy, việc Thanh Bình vào sân có ý nghĩa chuẩn bị cho những trận đấu sắp tới. Có thể hiệp hai trận gặp Lào chính là thời gian khởi động dành cho Thanh Bình ở trận đấu gặp Philippines và xa hơn”, cựu HLV CLB Bình Dương Đoàn Minh Xương nêu ý kiến.

Vị chiến lược gia người Nhật Bản còn để lại cho giới chuyên môn điều ấn tượng ở cách dùng người. “Tôi đánh giá cao khả năng dùng người của ông Miura trận thắng Lào 3-0. Ông nắm rất rõ cách chơi của tuyển Lào dưới bàn tay HLV David Booth ở cả góc độ chiến thuật lẫn tâm lý. Ông cố tình cất Thành Lương và Văn Quyết hết hiệp một và tung vào hiệp hai là cao tay. 

HLV Miura hiểu rằng hiệp hai chính là thời điểm tuyển Lào xuống nhiều mặt nhưng lại có ý muốn vùng lên nhằm tạo bất ngờ. Do đó, ông tung Văn Quyết và Thành Lương là hai cầu thủ có tính đột biến cao vào sân để khai thác triệt để hàng phòng ngự của đối phương. Tính toán của ông tỏ ra hợp lý. Những phút có hai cầu thủ này xuất hiện trên sân, đồng thời là lúc tuyển Lào xuống sức và dâng cao, tuyển Việt Nam có rất nhiều cơ hội và có thêm hai bàn thắng”.

Hàng công ghi ba bàn thắng vào lưới đội tuyển đến từ xứ Triệu Voi. Số bàn thắng này chưa phản ánh hết số cơ hội mà đội có, đặc biệt cuối hiệp hai. Việc tận dụng cơ hội tốt hơn vẫn là vấn đề của các học trò HLV Miura. Một điểm đáng mừng là tiền đạo Công Vinh tiếp tục “nổ súng” để nâng số bàn thắng của mình tại AFF Cup lên con số 11 qua 5 lần dự giải.

“Chiến thắng của tuyển Philippines trước Indonesia giúp cho HLV Miura và các học trò dễ đá hơn khi gặp Lào. Việt Nam thi đấu với mục tiêu có chiến thắng và dưỡng sức cho chặng đường dài, còn tuyển Lào quá yếu so với đội chủ nhà. Do đó, trận đấu có phần khá đều đều và không có gì đặc biệt với người xem. Nhưng nhìn cách sử dụng nhân sự của vị HLV người Nhật vẫn thấy nhiều điểm đáng chú ý”, ông Xương kết thúc câu chuyện.

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?