Thứ ba, 4/11/2014, 09:17 (GMT+7)

Thầy Giôm cắp sách đi học thêm

Chiến lược gia người Pháp có gần một tháng miệt mài đèn sách để đủ điều kiện đăng ký làm HLV trưởng HAGL dự V-League.

Từ ngày 3-30/11, HLV Guillaume Graechen của U19 Việt Nam và CLB HAGL học tại lớp bằng A bóng đá. Năm nay, lớp tổ chức ngay tại Gia Lai - nơi đóng quân của đội bóng thầy Giôm.

giom-2321-1415067342.jpg

HLV Guillaume Graechen và 18 đồng nghiệp tham dự khóa học của AFC. Ảnh: VFF.

Trước đây, bầu Đức muốn đưa HLV Guillaume Graechen lên nắm đội một HAGL với lứa Công Phượng nhưng ông bầu này còn vài điều lấn cấn. Đầu tiên, thầy Giôm chưa có bằng A bóng đá do AFC cấp hay các bằng cấp khác tương đương được AFC công nhận. Không có tiêu chuẩn này, thầy Giôm không thể đăng ký làm HLV trưởng CLB ở V-League mùa giải 2015. 

Tuy nhiên, mọi chuyện hiện đã có thể giải quyết khi HLV người Pháp được tạo điều kiện thuận lợi để học bằng A bóng đá ngay trên “sân nhà” của mình. Ông sẽ cùng 18 đồng nghiệp trải qua gần một tháng học tập cả lý thuyết và thực hành dưới sự giảng dạy của giảng viên người Iran Pour Nemat Nodehi Ardeshis. Nội dung của lớp bằng A cung cấp các kiến thức mới, hiện đại trong thực tiễn huấn luyện, quy chế đào tạo, huấn luyện mới…

Cuối khóa học, các học viên trải qua các bài kiểm tra lý thuyết và thực hành. Vượt qua các kỳ thi này, những người đạt kết quả được AFC và VFF cấp chứng chỉ. Có tấm bằng này, học viên được tham gia vào hoạt động bóng đá đỉnh cao cấp khu vực cũng như châu lục. Dưới bằng A còn có bằng B và C (dành cho người bắt đầu học).

Hiện nay ở Việt Nam, có khá nhiều các HLV, thậm chí cầu thủ như Tài Em, đã sở hữu tấm bằng A để sẵn sàng ngồi trên ghế nóng. Tuy nhiên, vẫn có một số HLV lão làng chưa có bằng A nên buộc ngồi ghế giám đốc kỹ thuật như là cách “lách luật”. Điển hình như HLV Lê Thụy Hải không thể ngồi ghế HLV trưởng mà làm Giám đốc kỹ thuật tại Bình Dương.

gui-2300-1415067342.jpg

Ông Giôm nhận nhiệm vụ nặng nề ở V-League. Ảnh: Vietnamplus.

HLV Guillaume Graechen sinh năm 1977 tại Vernon (Pháp). Ông bắt đầu sự nghiệp cầu thủ trong màu áo CLB Dijon từ năm 1993. Trong 14 năm thi đấu bóng đá, ông trải qua rất nhiều CLB như Dijon, Angers, Sedan, Romorantin, Imply Decize... trong vai trò của một tiền vệ trung tâm. 

Năm 2007, ông giải nghệ và chuyển sang làm “vệ tinh” săn lùng cầu thủ tài năng cho cựu tuyển thủ Pháp Jean Marc Guillou (người hợp tác cùng Arsenal mở mô hình học viện Arsenal JMG). Thông qua nhân vật này, HLV Guillaume Graechen được HLV Wenger của Arsenal biết đến và giới thiệu cho bầu Đức khi ông có ý định mở học viện tại Việt Nam.

Suốt từ năm 2007 đến tháng 10/2013, vị HLV người Pháp chuyên tâm ở công tác đào tạo trẻ với khóa một của học viện gồm Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Đông Triều, Hồng Duy… nay bắt đầu thành danh. Thầy Giôm được VFF tin tưởng giao nhiệm vụ HLV đội U19 Việt Nam.  Ông tiếp tục được bầu Đức giao trọng trách dẫn dắt HAGL với nòng cốt là khóa một của học viện dự V-League 2015. HLV Guillaume Graechen còn thiếu kinh nghiệm ở đấu trường này. Tuy nhiên, bầu Đức tin tưởng thầy Giôm có thể vượt qua.

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao