Thầy đến nhà ba lần để 'rước' ngọc thô bóng chuyền Thanh Thúy

Phát hiện cô bé 13 tuổi cao 1,78m trong giờ thể dục, HLV Bình Điền Long An quyết kéo Thúy đi theo bóng chuyền, nhưng nhiều lần bị gia đình cô từ chối.

Thứ bảy, 10/8/2019, 00:08 (GMT+7)
Thầy đến nhà ba lần để rước ngọc thô bóng chuyền Thanh Thúy

HLV Lương Khương Thượng kỳ công để thuyết phục gia đình cho Thanh Thúy đến luyện tài ở lò Bình Điền Long An.

Khác với hầu hết đồng nghiệp của CLB Bình Điền Long An đều phải đến "lò" bóng chuyền  hàng đầu Việt Nam để trực tiếp ứng tuyển, thử khả năng, Trần Thị Thanh Thúy là thành quả của cuộc "săn tìm" của các HLV.

10 năm trước, cô học sinh 13 tuổi cao 1,78 mét ở đất Bình Dương được các nhà tuyển trạch của CLB phát hiện trong một tiết học thể dục tại trường. Dù trước đó chưa từng động đến trái bóng chuyền, Thúy lại rất mê môn này, thường xuyên theo dõi các trận đấu với thần tượng là chị Ngọc Hoa và Phạm Yến. Khi nhận được lời mời tha thiết, Thúy vui vẻ dẫn ông thầy lạ về nhà để nói với bố mẹ.

Chỉ có điều, câu chuyện hóa ra gian nan, phức tạp hơn nhiều dự tính. Như cựu HLV trưởng đội tuyển quốc gia và Bình Điền Long An Lương Khương Thượng nhớ lại, thì gia đình Thúy lập tức từ chối. Bố Thúy cũng thẳng thắn trình bày quan điểm muốn cho con gái theo con đường học văn hóa, không thích thể thao và cũng... chẳng biết ông Thượng là ai. Điều này cũng dễ hiểu vì bố Thúy là viên chức ngành giao thông còn mẹ là  một giáo viên, chưa biết gì về bóng chuyền và phần nào đó còn dị ứng với cảnh "quần đùi áo số" vất vả, bếp bênh.

Chẳng còn cách nào khác, HLV Thượng đành phải ra về, nhưng cũng càng quyết tâm phải tìm cách thuyết phục gia đình bằng được, vì Thúy thực sự là "viên ngọc thô" độc nhất vô nhị mà họ chưa từng thấy trong mấy chục năm.  

Hai tuần sau, HLV Thượng tiếp tục lặn lội từ Long An lên Bình Dương, cùng một số thành viên khác của đội bóng đi theo "giúp sức", cho thêm tính thuyết phục với gia đình Thúy. Tuy nhiên, lần thứ hai này cũng không ăn thua, cho dù ông Thượng đã dùng đủ cách, từ lời hứa sẽ đưa trở thành một tài năng, có nghề nghiệp ổn định, đóng góp cho bóng chuyền Việt Nam đến việc "dọa" một cô bé cao kều như thế sẽ chỉ phù hợp và chỉ tìm được chồng trong môi trường thể thao.

Thầy đến nhà ba lần để rước ngọc thô bóng chuyền Thanh Thúy - 1

Thanh Thúy sớm thể hiện tài năng và nhanh chóng tiến bộ.

Một tháng sau, ông Thượng lại quay trở lại lần thứ ba. Ngoài chuyện tâm sự về mọi nhẽ, ông còn lấy chính trường hợp của mình, chỉ có một người con duy nhất vẫn cho theo thể thao và rất thành đạt, bố mẹ Thúy mới xuôi xuôi. Có lẽ họ cũng thấy rõ sự tâm huyết và niềm tin hiếm có từ ông thầy già. Quyết định chính thức được chốt lại bởi một cuộc đối rượu mà HLV Thượng phải uống say túy lúy, rồi nhận được một lời quả quyết từ đáy lòng của ông Trần Trọng Hiền, bố Thúy: "Tôi giao cháu cho thầy. Cháu như thế nào nhờ cậy vào thầy cả". Để rồi ngay buổi chiều cùng ngày, cô bé 13 tuổi cao 1,78 mét đã thu xếp quần áo, sách vở theo thầy Thượng gia nhập "lò" Long An. Tại đây, đích thân ông xác lập một lộ trình đào tạo riêng cho Thúy, rồi trực tiếp cùng các HLV trẻ kèm cặp "viên ngọc thô". 

Niềm tin, tâm huyết, công sức của HLV Lương Khương Thượng, cùng các cộng sự, rõ nhất ở ba lần "săn tìm" kỳ công được đền đáp xứng đáng. Chỉ sau đúng 5 năm, ở tuổi 18, Thanh Thúy đã là chủ công cao nhất với 1,90 mét và triển vọng nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam. Bố mẹ cùng gia đình Thúy giờ đây đã có thể yên tâm và tự hào ở cô con gái giỏi giang và thành đạt trong nghiệp bóng chuyền. Chỉ có điều, họ đôi khi cũng thấy xót vì con gái xa nhà nhiều quá, lại phải tập luyện thi đấu liên miên. Chưa kể, Thúy từng vài lần một mình xuất ngoại thi đấu. 

Đến giờ qua 10 năm, chủ công 22 tuổi với chiều cao 1,93 mét này đã trở thành một ngôi sao thực thụ, trụ cột số một của cả CLB lẫn đội tuyển quốc gia và được nhiều CLB của Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản săn đón. Trong đó, tài năng và khả năng thích nghi, đẳng cấp quốc tế của Thanh Thúy đã được khẳng định tại CLB Thái Bangkok Glass và CLB Attack Line của Đài Loan (Trung Quốc). 

Thầy đến nhà ba lần để rước ngọc thô bóng chuyền Thanh Thúy - 2

Thanh Thúy trong màu áo Attack Line.

Không chỉ Thanh Thúy, trong làng bóng chuyền Việt, nhiều tài năng nổi bật được phát hiện, tìm kiếm, trưởng thành theo những cách đặc biệt. Ví như "oanh tạc cơ" Ngô Văn Kiều bén duyên bóng chuyền khi đang là nhân viên bốc vác ở Khánh Hòa, hay cựu chủ công xuất sắc Nguyễn Hữu Hà "bay" thẳng vào CLB Tràng An Ninh Bình lúc đang là chàng thợ điện của một công ty, chuyên đấu các giải phủi. Ngay ở CLB Bình Điền Long An, cũng có "đàn cô" của Thúy - chủ công số một Việt Nam một thời Nguyễn Thị Hộ. Hộ ngẫu nhiên lọt vào mắt xanh của HLV Lương Khương Thượng trong một lần đi chợ giữa trời mưa tầm tã, nhờ chiều cao 1,72 mét hiếm thấy của một cô gái 16 tuổi khi ấy, chưa kể chân tay đều dài và thẳng một cách khác biệt. 

Minh Thư

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?