Thần tượng của sao bóng đá

Thần tượng là mục tiêu phấn đấu để vươn lên nên rất có ý nghĩa trong sự phát triển của các ngôi sao bóng đá. Tuy nhiên, mỗi cầu thủ lại có sự lựa chọn rất khác biệt.

Thứ bảy, 31/1/2009, 06:45 (GMT+7)

Thần tượng đôi khi không cần là danh thủ hàng đầu. Wayne Rooney thần tượng cựu tuyển thủ Scotland, Duncan Ferguson. Thần tượng của Rooney đến từ ấn tượng ban đầu khi chàng Shrek xem Ferguson chơi bóng thuở nhỏ và lập tức bị thu hút. Ferguson chơi cho Everton, và Rooney cũng khởi đầu sự nghiệp tại Everton. Lối chơi của Rooney ngày nay, đầy chất lực sĩ và rất mưu mẹo, khá giống với phong cách của Ferguson. Có lẽ ngay cả tính cách hung hăng của Rooney cũng bị ảnh hưởng phần nào từ “thần tượng” Ferguson.

Zidane rất hâm mộ thần tượng của mình là Enzo Francescoli, danh thủ người Uruguay. Tầm vóc của Francescoli không bằng Zidane nhưng danh thủ người Pháp vẫn luôn tôn thờ cầu thủ mà anh hâm mộ từ nhỏ: “Với tôi, Francescoli giống như người trời. Khả năng kiểm soát bóng, kỹ thuật và những pha lừa bóng của Francescoli là độc nhất vô nhị. Tôi cho rằng một cầu thủ chỉ có thể đạt đến trình độ kỹ thuật như anh ấy là cùng”.

Francescoli có ảnh hưởng rõ rệt đến Zidane trong phong cách chơi bóng hào hoa. Zidane thú nhận, anh từng học lỏm kỹ năng làm xiếc với bóng của Francescoli. Với cậu con nhỏ mang tên Enzo, Zidane mong rằng sau này Enzo sẽ giống với Francescoli hơn là bản thân anh.

2

Beckham và thần tượng, Eric Cantona. Ảnh: DP.

Thần tượng phải gần gũi là trường hợp của David Beckham. Cầu thủ nổi tiếng bậc nhất thế giới này chọn ngay người đồng đội Eric Cantona tại MU làm thần tượng. Khi Cantona rời khỏi đội bóng thành Manchester, Beckham lập tức đề xuất được mặc áo số 7 và giữ luôn chiếc áo ấy ở cả CLB lẫn đội tuyển quốc gia. Beckham từng nói về Cantona trong quyển tự truyện của mình: “Tôi phục Cantona ở tư chất thủ lĩnh và ảnh hưởng lên đồng đội. Cantona còn rất chăm tự rèn luyện”. Những bài học đầu đời học được từ cựu danh thủ người Pháp, Beckham sẽ tiếp tục thể hiện mình theo cách thức của thần tượng Cantona.

Francesco Totti để tóc, chơi ở cùng vị trí và cũng rất thích thú khi được gọi là Mr. Roma như thần tượng Giuseppe Giannini. Các tifosi của AS Roma yêu mến Totti bởi phong cách đầy chất nghệ sĩ, cũng giống những thế hệ CĐV Roma ở thập niên 80 yêu mến cựu tuyển thủ Italy, Giannini. Có thể cho rằng Totti chính là hình ảnh khuôn đúc của Giannini, nhưng tài năng thiên phú giúp Totti còn trở nên vĩ đại hơn thần tượng.

Trong khi đó, cũng có những trường hợp “thần tượng” hơi “bất thường” một chút. Oliver Kahn có thần tượng là danh thủ quần vợt Boris Becker. Không thu lượm được kiến thức chuyên môn nhưng Kahn học được nơi Becker sự cứng rắn và cách đối đầu với sức ép của một nhà thể thao đỉnh cao. Chỉ ít hơn Zidane 1 tuổi nhưng Robert Pires xem đồng đội ở tuyển Pháp, Zidane, là thần tượng. Ngôi sao số một hiện tại của Serie A, Zlatan Ibrahimovic, thì lại thần tượng chính mình với lời giải thích: “Nhưng đấy phải là một Ibrahimovic trong tư cách tiền đạo hay nhất thế giới”.

Giả Sơn

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?