Thứ hai, 15/12/2014, 08:54 (GMT+7)

'Thần linh' cũng không giúp tuyển Việt Nam thắng trận

'Tối qua, tôi và một số anh em đã vào sân Mỹ Đình thắp hương, ba nén hương khi cháy không tàn ngay mà cong đều'.

VFF và những người trong cuộc từng rất tin tưởng vào chiến thắng trong tầm tay của thầy trò ông Miura tại Mỹ Đình. Như thông lệ của bóng đá nội, việc nhờ đến yếu tố tâm linh thông qua cúng bái trước trận cũng được thực hiện. Nhưng đội đã thua thảm ngay trên sân nhà.

thanh-9367-1418608411.jpg

Tuyển Việt Nam thất bại cay đắng trên sân Mỹ Đình và để mất suất đá chung kết. Ảnh: TN.

Theo lời của thành viên tuyển Việt Nam, những ngày trước khi trận đấu quan trọng với Malaysia diễn ra, không khí của đội rất tấp nập khi nhiều lãnh đạo VFF ra vào thăm hỏi, động viên. Thậm chí, có lãnh đạo còn dẫn cả vợ con theo ra Hà Nội để sẵn sàng chung vui và chụp hình cùng đội. Ai cũng tin tuyển Việt Nam sẽ vào chung kết. Thậm chí, vé máy bay sang Thái Lan được VFF nhanh chóng làm thủ tục trình Tổng cục TDTT và duyệt trước khi trận bán kết diễn ra.

Nhưng dường như để tăng thêm khí thế cho các cầu thủ trong bữa cơm, một lãnh đạo của VFF động viên các tuyển thủ bằng câu chuyện mang màu sắc tâm linh. “Tối qua, tôi và một số anh em đã vào sân Mỹ Đình thắp hương cầu mong sự may mắn đến cho đội. Tương tự như năm 2008 khi chúng ta vô địch, ba nén hương khi cháy không tàn ngay mà cong đều (theo quan niệm dân gian, nhang cháy xong mà cong đều chứng có “có lộc”), dù giữa Mỹ Đình lúc đó gió rất lớn. Tôi hy vọng đấy là điềm lành cho đội, mong anh em nắm lấy thời khắc lịch sử này”, một thành viên của đội kể lại.

Việc “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” rất phổ biến trong bóng đá Việt. Trước mỗi mùa giải, nhiều CLB đều xem ngày, giờ xuất quân và xem trong mùa giải cần cúng kiếng gì để giải hạn nếu có, hoặc kiêng kỵ. Việc trước mỗi trận đấu, lãnh đạo CLB vào cúng sân với đủ nhang, đèn, muối, gạo (ở giữa sân và sau hai khung thành) thường gặp ở nhiều đội bóng. Thua vài trận là một HLV hay lãnh đạo CLB có thể chạy khắp nơi để nhờ “người cõi trên” xem vì sao số đội bóng mình đen, đá chưa thắng.

Năm 2008, HLV Calisto rất tin vào các vấn đề tâm linh của người Việt. Hình ảnh ông đi thắp hương một số nơi hay cho rằng màu trắng là màu may mắn minh chứng điều đó. Trong hành trình giành chức vô địch AFF Cup 2008, thầy trò HLV Calisto có những khoảnh khắc chiến thắng được đánh giá may mắn như trận thắng Malaysia 3-2 ở vòng bảng hay bàn thắng từ cú đánh đầu trận gặp Thái Lan trên sân Mỹ Đình.

Tuy nhiên, thầy trò HLV Miura thua thảm ngay tại Mỹ Đình. Bàn thua quá sớm từ sự lóng ngóng của hệ thống phòng ngự khiến tuyển Việt Nam mất kiểm soát, thua nhanh thêm ba bàn khi trận đấu chỉ 43 phút, qua đó mất tấm vé vào chơi chung kết. Nặng nề hơn, trận đấu còn bị nghi ngờ có tiêu cực và VFF mời cơ quan điều tra vào làm rõ trắng đen. 

Trần Huỳnh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao