Thạch Kim Tuấn lại thua Trần Lê Quốc Toàn

Sau khi bị vượt mặt ở SEA Games 26, Kim Tuấn lại xếp sau đàn anh tại giải vô địch châu Á.

Thứ tư, 25/4/2012, 09:13 (GMT+7)

>> Hai lực sĩ Việt Nam phải loại nhau để tới London

toan-313672-1368226942_500x0.jpg

Trần Lê Quốc Toàn có vé đi Olympic. Ảnh: ĐH.

Giải đấu tại Hàn Quốc là cơ hội cuối cùng để cử tạ Việt Nam giành vé tham dự Olympic London thông qua tính điểm đồng đội. Hai niềm hy vọng lớn nhất của Việt Nam chính là Trần Lê Quốc Toàn và Thạch Kim Tuấn ở hạng 56 kg.

Trước giải này, cơ hội với Tuấn và Toàn là 50-50, khi thành tích trong tập luyện của cả hai là khá ngang ngửa. Tuy nhiên ở sân chơi vô địch châu Á lần này, có thêm tính chất là vòng tuyển chọn Olympic nên bản lĩnh và kinh nghiệm đã giúp Quốc Toàn, lực sĩ có tuổi đời lớn hơn, nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế hơn, giành chiến thắng.

Ở lần cử giật đầu tiên, Quốc Toàn đã thành công với mức 121kg, lực sĩ người Đà Nẵng nâng mức tạ lên 3kg ở lần cử thứ 2 (124kg) và tiếp tục thành công. Trong khi đó Kim Tuấn sau khi thực hiện tốt ở mức khởi động, cũng thành công ở lần cử thứ 2 với 124kg. Cuộc cạnh tranh căng thẳng chỉ còn lại Quốc Toàn, Kim Tuấn và Li Fabin của Trung Quốc.

Ở lượt cử cuối cùng, cả 3 lực sĩ đăng ký mức tạ 126kg, tuy nhiên chỉ có Quốc Toàn và Li Fabin thành công. Kim Tuấn chỉ có thể vượt qua được mức tạ 124kg, đúng mức tạ ở SEA Games 26, trong khi Quốc Toàn đã nâng hơn được 1kg so với SEA Games 26. Với thành tích này, Kim Tuấn giành HC đồng, Quốc Toàn giành HC bạc (bằng thành tích với Li Fabin nhưng nặng cân hơn).

Sang nội dung cử đẩy, bất ngờ đã xảy ra khi Thạch Kim Tuấn không thể hiện được đúng sức mạnh của mình. Đăng ký ở mức 145kg, Kim Tuấn chỉ thành công ở mức này, còn 2 lần sau ở mức 150kg, Tuấn đều thất bại. Như vậy Kim Tuấn kết thúc với tổng thành tích 269kg, không còn cơ hội giành huy chương.

Đây là điều đáng tiếc bởi thành tích này thậm chí còn kém cả tấm HC đồng SEA Games 26 (273kg). Trong khi đó, Trần Lê Quốc Toàn sau khi thành công ở mức 150kg, Toàn tiếp tục nâng thành công ở mức 153kg. Đáng tiếc ở lần cử cuối cùng với mức 155kg, Toàn đã không thi đấu thành công, chung cuộc đoạt tổng thành tích 279kg, giành HC bạc.

Như vậy, cả hai niềm hy vọng huy chương của cử tạ Việt Nam đã kết thúc phần thi của mình với thành tích không như mong muốn, đặc biệt Thạch Kim Tuấn đã có thành tích khá thấp so với tập luyện ở nhà. Sau thành công bước đầu, Thạch Kim Tuấn đang có dấu hiệu chững lại. Hai lần liên tiếp bị Quốc Toàn vượt qua, cho thấy Kim Tuấn chưa thể tạo ra cuộc lật đổ trước đàn anh.

Bởi Li Fabin đã đoạt vé đi Olympic từ trước, nên tấm vé cá nhân duy nhất ở hạng 56 kg đã thuộc về VĐV Trần Lê Quốc Toàn.

Tấm vé Olympic của Quốc Toàn rất quan trọng với thể thao Việt Nam vì cử tạ được xác định có cửa tranh huy chương tại Thế vận hội London.

Đây là thành công liên tiếp thứ hai của tân binh Trần Lê Quốc Toàn. Cách đây 4 tháng, anh đã có màn ra mắt thuyết phục tại SEA Games 26. Ở giải đấu quốc tế đầu tiên trong màu áo đội tuyển quốc gia hạng 56 kg, anh đã giành chức vô địch trong màn rượt đuổi kịch tính và phá dớp “có HC Olympic, nhưng không thể vô địch SEA Games” của cử tạ Việt Nam ở hạng 56 kg nam.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?