Thứ năm, 25/9/2014, 15:04 (GMT+7)

Tay vợt Tiến Minh độc bước trên đường dài

VĐV họ Nguyễn muốn tìm đồng nghiệp chia sẻ bớt áp lực trên con đường anh đã đi 10 năm qua.

Tiến Minh vượt qua những áp lực từ những nhận định “nhiều khả năng bị loại” ngay khi có kết quả bốc thăm Asiad 17 bằng chiến thắng trước tay vợt mạnh người Thái Lan. Áp lực luôn theo đuổi anh từ gần 10 chục năm qua, đặc biệt khi trên con đường cầu lông đỉnh cao ở Việt Nam có mình anh bước vì chờ mãi không có ai đi cùng để chia sẻ áp lực.

minh-8946-1411633665.jpg

Tiến Minh chịu áp lực lớn bởi mọi sự tập trung kỳ vọng đều dồn vào anh. Ảnh: Kỳ Lân.

Trước khi thi đấu tại Asiad, bản thân Tiến Minh cũng không được đánh giá cao và được dự đoán “nhiều khả năng bị loại sớm” khi gặp Boonsak Ponsana. Tuy nhiên, sáng 25/9, tay vợt hạng 23 thế giới có trận thắng dễ đến bất ngờ trước tay vợt xếp trên mình 9 bậc là Boonsak Ponsana (Thái Lan, hạng 14 thế giới) với tỷ số các set là 21-10, 21-15. Chiến thắng của Tiến Minh được đánh giá do anh thoải mái về tâm lý hơn khi nhập cuộc ở thế “kèo dưới” nên thể hiện hết năng lực bản thân thay vì bị tâm lý. 

Ngày 26/9, tay vợt sinh năm 1983 sẽ gặp đối thủ Mustofa Ihsan Maulana (Indonesia, hạng 281 thế giới) ở vòng ba của nội dung đơn nam môn cầu lông tại Asiad 17. Chiến thắng nhiều khả năng trong tầm tay của Tiến Minh khi chênh lệch đẳng cấp khá rõ ràng. Nếu đi tiếp, anh sẽ tái ngộ tay vợt số một thế giới người Malaysia Lee Chong Wei tại tứ kết. 10 lần đối đầu trước đó, Tiến Minh không thể vượt qua tay vợt người Malaysia. Lần gần đây nhất anh vượt qua Lee Chong Wei là năm 2009.

Tiến Minh là tay vợt Việt Nam còn lại ở nội dung cầu lông ở Asiad. Các đồng đội như Vũ Thị Trang (đơn nữ), Phạm Cao Cường (đơn nam, 339 thế giới) đều không thể đi tiếp. Một lần nữa, Tiến Minh lại gánh trên mình trọng trách cho cầu lông Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Anh tâm sự bản thân cố gắng thi đấu thêm vài năm nữa trước khi tập trung cho chuyện gia đình và công việc khác như mở lớp dạy cầu lông. “Tôi cảm nhận được vấn đề tuổi tác của mình không còn cho phép theo đuổi mãi việc thi đấu. Tôi đã bắt đầu nhìn thấy ngày mình gác vợt. Hơn nữa, đến lúc tôi còn lo cho những việc khác ngoài cầu lông, như có một gia đình riêng”, anh tâm sự khi thi đấu tại giải Việt Nam mở rộng vừa qua tại TP HCM.

Tuy nhiên, nhìn lại sau lưng anh là khoảng trống mênh mông mà chưa tay vợt nào khỏa lấp được. Cao Cường là cái tên sáng giá nhất, được đánh giá cao ở nhiều mặt. Điều kiện kinh tế gia đình có thể giúp anh nâng cao trình độ, thứ hạng bằng các chuyến thi đấu quốc tế. Nhưng chưa biết bao giờ Cao Cường có thể thay thế được đàn anh và thoát ra khỏi  từ “triển vọng” như hiện nay.

Tiến Minh tâm sự anh cũng mong có nhiều những tay vợt giỏi, có thứ hạng cao để làm rạng danh cầu lông Việt Nam và giúp anh bớt áp lực như hiện nay. Theo VĐV họ Nguyễn, do chỉ có mình anh “trên đỉnh”, mọi sự chú ý tập trung, kỳ vọng đặt vào quá nhiều khiến anh bị áp lực cực lớn. Tiến Minh muốn tìm thêm người chia sẻ trên con đường anh đi một mình suốt gần 10 năm qua.

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao