Tập HIIT, Tabata bao nhiêu lần một tuần

HIIT là phương pháp hiệu quả để giảm mỡ và tăng cường tim mạch. Vậy bạn nên tập bao nhiêu lần một tuần, có nên tập cùng buổi với tập tạ hay không.

Thứ bảy, 29/3/2014, 10:00 (GMT+7)

Người mới tập thể dục:

Một trong các sai lầm nghiêm trọng của hầu hết tất cả mọi người là họ cố quá sức. Có những người chưa từng tập thể dục nhưng lại bắt đầu tập thể dục bằng việc tập 3 đến 4 lần HIIT/Tabata trong một tuần. Kết quả là họ cảm thấy mệt mỏi không chịu nổi và từ bỏ tập HIIT.

Những người mới tập nên tập HIIT một hay hai lần một tuần. Do HIIT tập cường độ cao (luân phiên với cường độ thấp trong quảng thời gian rất ngắn), cho nên sau một buổi tập HIIT, bạn nên cảm thấy mệt đến mức gần như là khó có thể bước đi được. Nếu bạn vẫn cảm thấy thoải mái và muốn tập thêm các bài tập khác, đó là do bạn không tập đúng.

Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên hỏi bác sĩ trước khi tập luyện HIIT. Thường là khi có vấn đề về sức khỏe, bạn cần tập thể dục ở cường độ bình thường 2-3 lần một tuần trong 2-3 tháng trước khi thử tập HIIT.

Về cơ bản, bạn không nên tập HIIT quá 3 lần một tuần kể cả khi đã quen thuộc với HIIT.

Đối với những người tập tạ:

Không nên tập HIIT và tập tạ cùng một ngày. Lý do đơn giản là nếu bạn tập HIIT đúng phương pháp bạn sẽ không còn đủ năng lượng và sức để tập tạ hiệu quả trong một ngày. Nên nhớ cơ bắp phát triển trong lúc nghỉ ngơi.

Ví dụ bạn tập HIIT vào 2-3 ngày thì tập tạ vào 3 hoặc 4 ngày còn lại. Tập HIIT và tập tạ chân không nên quá gần nhau, nó sẽ làm cho chân bạn cảm thấy đau nhức.

Nên nhớ, nếu bạn tập HIIT đúng cách, bạn không tài nào tập được cả 7 ngày vì sẽ kiệt sức. Nếu bạn vẫn cảm thấy sung sức thì hãy xem lại phương pháp tập HIIT của mình đã đúng chưa. Các lực sĩ khi tập HIIT đúng cách cũng vẫn cảm thấy mệt như người thường vì họ phải dùng hết sức cơ thể của bản thân họ trong những thời điểm ở cường độ cao.

Nếu bạn bắt buộc phải tập HIIT trong cùng ngày với tập tạ, hãy tập sau khi tập tạ ít nhất 6 tiếng (đừng tập trước khi tập tạ) và nên cũng cấp dinh dưỡng đầy đủ.

Theo Webthehinh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?