'Sun Yang là người đam mê, nhiệt huyết với thể thao'

Matthew Levings - VĐV người Australia tập bơi chung với Sun Yang 5 năm - chia sẻ góc nhìn khác sau drama ở giải vô địch thế giới 2019.

Thứ sáu, 26/7/2019, 07:12 (GMT+7)
Matthew Levings ngày còn thi đấu. Ảnh: AAP.

Matthew Levings ngày còn thi đấu. Ảnh: AAP.

"Tôi tập với Sun Yang hầu như mỗi ngày, trong vòng 5 năm. Thế nên thật khó để nói tôi không hiểu gì về anh ấy", Matthew Levings chia sẻ. Levings, 25 tuổi, từng đại diện Australia dự Đại hội thể thao Khối Thịnh vượng chung năm 2012 và 2014, ở cự ly 1500m tự do. Nhiều năm trước Sun Yang và các VĐV trẻ của Trung Quốc tập luyện ở Trung tâm bơi Miami nằm tại Gold Coast, Australia. Levings là một trong những người tập cùng kình ngư Trung Quốc.

"Sun hay những VĐV Trung Quốc khác tập luyện rất vất vả. Họ có mục tiêu rõ ràng và luôn muốn trở thành người giỏi nhất. Những phản ứng của Sun gần đây bộc lộ cá tính của anh ấy. Sun là người nhiệt huyết với thể thao và có phần hơi truyền thống. Nếu anh ấy thấy điều gì không hài lòng, anh ấy sẽ nói thẳng. Đó là cách Sun xử lý vấn đề", Levings nói về phản ứng của Sun Yang khi bị Scott từ chối bắt tay trên bục nhận huy chương tại giải vô địch thế giới 2019 diễn ra ở Hàn Quốc. Kình ngư Trung Quốc khi thất bại ở cự ly 800m hôm 24/7 đã bật khóc, cho thấy anh thất vọng thế nào khi không đạt thành tích tốt.

Sun Yang gây ồn ào ở cả 3 nội dung thi đấu tại giải thế giới diễn ra ở Hàn Quốc 2019. Ảnh: Reuters.

Sun Yang gây ồn ào ở cả ba nội dung thi đấu tại giải thế giới diễn ra ở Hàn Quốc 2019. Ảnh: Reuters.

HLV trưởng đội bơi Trung Quốc hiện này là một người Australia, ông Denis Cotterell. Cựu VĐV Levings nhận xét HLV Denis là người ngay thẳng và đáng tôn trọng.

"Denis xem trọng tính trong sạch của thể thao. Ông ấy sẽ không bao giờ liên quan đến doping hay huấn luyện những người ông ấy cho là không xứng đáng", Levings nhận xét về HLV hiện tại của Sun Yang. "Những ồn ào của Sun Yang gần đây có hai mặt. Những người như Scott hay Horton đã đứng lên vì sự công bằng và minh bạch. Họ có lý khi làm điều đó. Nhưng không phải mọi thứ nên được xem là vô tội chỉ đến khi nào được chứng minh là có tội sao. Tôi nghĩ WADA (Ủy ban chống doping thế giới) nên xử lý nghi ngờ về Sun Yang sớm hơn. Họ đã kéo dài gần một năm rồi".

Sun Yang đã kết thúc giải vô địch thế giới 2019 với hai HC vàng, qua đó trở thành nam VĐV giàu thành tích thứ hai trong lịch sử giải vô địch thế giới (tổng cộng 11 HC vàng), chỉ xếp sau huyền thoại Michael Phelps (15 HC vàng).

VĐV người Trung Quốc đang bị WADA điều tra vụ dùng búa đập vỡ mẫu thử doping tại nhà riêng diễn ra vào tháng 9/2018. Phiên điều trần của Sun Yang dự kiến diễn ra vào tháng 9 này. Nếu bị kết luận có tội, Sun Yang sẽ bị cấm thi đấu suốt đời.

Sun Yang ôm thầy khóc
 
 

Sun Yang ôm thầy khóc tại giải thế giới

Hữu Nhơn (Theo ABC Gold Coast)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?