Thứ ba, 4/8/2015, 11:13 (GMT+7)

'Siêu cò' lý giải bệnh bí hiểm của Hoàng Vũ Samson

'Tôi từng nghe về nhiều trường hợp cầu thủ châu Phi chết vì căn bệnh này khi ra nước ngoài thi đấu', ông Châu cho biết.

Samson về quê nhà Nigeria chữa bệnh lạ cả tháng trời không trở lại Việt Nam là đề tài bàn tán sôi nổi của các fan. Nhiều năm làm môi giới cầu thủ châu Phi cho các CLB tại Việt Nam, ông Nguyễn Minh Châu cho biết trường hợp sốt li bì không tìm ra bệnh như Samson chẳng phải cá biệt. Chỉ có bài thuốc truyền thống làm từ lá cây ở châu Phi mới chữa trị được bệnh này.

chau-6856-1438661433.jpg

Ông Nguyễn Minh Châu đưa nhiều cầu thủ châu Phi tới Việt Nam thi đấu. Ảnh: ĐK.

Tiền đạo Hoàng Vũ Samson ho rồi sốt về chiều suốt hơn hai tháng qua. Anh đi khám ở bệnh viện Việt Pháp nhưng cũng không tìm ra bệnh. Samson rất lo lắng và muốn về quê nhà Nigeria chữa trị vì một số triệu chứng giống với sốt xuất huyết Ebola. Nigeria năm trước đã không chế đại dịch Ebola rất thành công. Bệnh viện Đại học Lagos ở thủ đô có các phòng thí nghiệm virus hoạt động hiệu quả có thể nhanh chóng chẩn đoán các ca nghi mắc bệnh. 

“Bệnh này có thể do khi mới sinh ra hoàn cảnh khó khăn, các cầu thủ không được tiêm phòng. Đến khi trưởng thành, bệnh có phát thì chỉ có bài thuốc truyền thống làm bằng những loại lá cây đặc biệt ở châu Phi mới chữa được”, “siêu cò” Minh Châu cho biết.

Làm môi giới cầu thủ gần chục năm, đặc biệt là với những cầu thủ châu Phi, ông Châu gặp rất nhiều trường hợp có biểu hiện giống như Samson. Tại V-Lague, rất nhiều đội bóng đang có cầu thủ châu Phi do ông giới thiệu như Đồng Nai, Quảng Nam, Cần Thơ, Khánh Hòa…

Ông Châu thổ lộ: “Tôi từng chuyển nhiều cầu thủ vào bệnh viện Chợ Rẫy. Lo sốt vó vì nếu có mệnh hệ gì với họ, tôi chỉ có sạt nghiệp”. Siêu cò cầu thủ cũng cho biết căn bệnh này không thể chữa trị dứt điểm mà vẫn có thể tái phát. Vì thế, nhiều cầu thủ châu Phi sang Việt Nam thi đấu thường “thủ” theo vài kg thuốc truyền thống để hễ khi bệnh tái phát có thể kịp thời chữa trị.

Cũng vì cố mang theo vài kg thuốc làm từ lá cây này, ông Châu nhiều lần khổ sở vì chuyện xuất nhập cảnh của cầu thủ châu Phi. “Chuyến bay từ Kenya sang Việt Nam có quá cảnh ở Dubai. Hải quan ở đây rất khó, khi rà xoát hành lý của Henry thấy có 2kg lá cây, họ trục xuất luôn về nước. Làm tôi lại phải mua vé máy bay khác từ Kenya quá cảnh ở Bangkok rồi sang Việt Nam”, ông kể.

sam-8521-1438661433.jpg

Samson trở về Nigeria để chữa bệnh. Ảnh: TTTV.

Nói thêm về căn bệnh bí hiểm của cầu thủ châu Phi, ông Châu cho biết: “Tôi từng nghe về nhiều trường hợp cầu thủ chầu Phi chết vì căn bệnh này khi ra nước ngoài thi đấu. Không hiểu sao Samson lại liều để bệnh kéo dài lâu như thế, có thể do anh ấy chủ quan rằng có thể chữa bệnh ở các bệnh viện hiện đại”.

Samson xin phép trở về Nigeria từ ngày 20/7 nhưng đến nay chưa thể định ngày cụ thể có mặt tại Việt Nam. Nhiều khả năng Hà Nội  T&T không thể có sự phục vụ của vua phá lưới V-League 2013, 2014 ở chặng đường còn lại của mùa giải 2015.

Đình Khả

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả