Rộ tin FIFA họp kín tìm nước thay Qatar đăng cai World Cup 2022

Qatar đứng trước nguy cơ bị tước quyền đăng cai World Cup 2022 sau vụ cựu chủ tịch UEFA Michel Platini bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ.

Thứ tư, 19/6/2019, 12:54 (GMT+7)
Chủ tịch FIFA đương nhiệm Gianni Infantino được cho là ủng hộ kế hoạch tổ chức bỏ phiếu công khai giữa các liên đoàn thành viên để chọn chủ nhà mới của World Cup 2022 trong trường hợp Qatar bị tước quyền. Ảnh: EFE.

Chủ tịch FIFA đương nhiệm Gianni Infantino được cho là ủng hộ kế hoạch tổ chức bỏ phiếu công khai giữa các liên đoàn thành viên để chọn chủ nhà mới của World Cup 2022 trong trường hợp Qatar bị tước quyền. Ảnh: EFE.

Hôm 18/6, tờ TNT Sports phiên bản tiếng Tây Ban Nha đưa tin FIFA chuẩn bị tổ chức một cuộc họp bí mật để chọn ra nước chủ nhà mới của World Cup 2022 thay thế Qatar. Thông tin này xuất hiện sau khi cựu chủ tịch UEFA Michel Platini bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ để trao quyền đăng cai World Cup cho Qatar hồi năm 2010.

Platini từng có 8 năm giữ cương vị Chủ tịch FIFA trước khi từ chức hồi tháng 5/2016. Trước đó, hồi tháng 12/2015, Platini cùng cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter bị cấm tham gia mọi hoạt động liên quan tới bóng đá trong 8 năm vì những hoạt động tài chính mờ ám. Cụ thể, Platini bị cáo buộc nhận số tiền 1,8 triệu euro từ ông Blatter trước khi bỏ phiếu trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar.

Thông tin FIFA tổ chức họp chọn lại chủ nhà của World Cup 2022 được truyền thông Anh hưởng ứng nhiệt tình. Theo tờ The Sun, thời điểm này vẫn chưa quá muộn để FIFA tước quyền đăng cai của Qatar. Nước Anh có đầy đủ cơ sở vật chất, sẵn sàng thay thế Qatar nếu được FIFA trao quyền.

Tờ Mirror cũng đưa ra 5 ứng viên đủ tiêu chuẩn thể thay thế Qatar gồm Anh, Mỹ, Tây Ban Nha, Argentina và Hà Lan. Tuy nhiên, theo phân tích của giới truyền thông, trong trường hợp Qatar bị tước quyền, Anh, Tây Ban Nha hay Hà Lan khó có cơ hội vì kỳ World Cup gần đây nhất được chổ chức tại Nga, cũng là một nước châu Âu.

Trong 9 năm qua, Qatar đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng, các sân vận động hoành tráng và tối tân nhất phục vụ World Cup 2022. Tuy nhiên, hiện tại nước này trong tình trạng thấp thỏm lo lắng vì có thể bị tước quyền bất cứ lúc nào. Trong số 22 thành viên ban điều hành FIFA từng bỏ phiếu cho Nga và Qatar đăng cai World Cup 2018 và 2002, có đến 10 người bị sa thải hoặc đang chịu án tù vì tham nhũng. 

Minh Khang (Theo TNT Sports, The Sun, Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?