Thứ sáu, 18/10/2013, 10:50 (GMT+7)

Quốc Toàn, Kim Tuấn tranh tài ở giải vô địch thế giới

Hôm qua (17/10), đội tuyển cử tạ Việt Nam lên đường tham dự giải vô địch thế giới diễn ra tại Ba Lan. 

Với việc sở hữu hai gương mặt xuất sắc ở hạng cân 56kg là Quốc Toàn và Kim Tuấn, cử tạ Việt Nam đặt quyết tâm giành huy chương ở giải đấu năm nay. 

Một bất lợi với các lực sĩ Việt Nam, chính là thời tiết tại Ba Lan ở thời điểm này rất lạnh. Trưởng Bộ môn cử tạ, Tổng cục TDTT, ông Đỗ Đình Kháng cho biết, cả hai HLV của Toàn và Tuấn đều có những phương án chuẩn bị kỹ nhằm đối phó với thời tiết. Theo ông Kháng, ở một sân chơi lớn như giải vô địch thế giới, tâm lý thi đấu đóng vai trò rất lớn trong thành tích của các VĐV. Về vấn đề này, đương nhiên Quốc Toàn để lại sự yên tâm hơn, khi tham gia nhiều giải quốc tế hơn so với đàn em của mình. 

Hôm qua (17/10), HLV Huỳnh Hữu Chí cùng hai VĐV Thạch Kim Tuấn và Tấn Tài từ TP HCM lên đường sang  Ba Lan. Cùng ngày, Quốc Toàn, Thu Hoài và chuyên gia cũng sẽ di chuyển từ địa điểm tập huấn ở Bulgaria tới Ba Lan. Chấn thương nhẹ của Quốc Toàn đã gần như hồi phục. 

toan-9905-1382067363.jpg

Trần Lê Quốc Toàn (trái) và Thạch Kim Tuấn cùng thi đấu ở hạng cân 56 kg. Ảnh: MH.

Tại giải vô địch thế giới 2011 tổ chức tại Paris, Pháp, đô cử Trần Lê Quốc Toàn đứng hạng 4 chung cuộc. Sau đó, anh bất ngờ được trao HC đồng ở nội dung cử giật với thành tích 125 kg do VĐV El Maoui Khalil (Tunesia) - đứng hạng 3 với thành tích 127 kg bị phát hiện dùng doping. Trong khi đó, lực sĩ trẻ Thạch Kim Tuấn đã thi đấu không thành công, khi bị tâm lý ở sân chơi lớn như giải vô địch thế giới.

Sau hai năm, cả Quốc Toàn và Kim Tuấn đều có sự tiến bộ rõ rệt. Nếu như Quốc Toàn khẳng định vị trí số một ở đội tuyển cử tạ Việt Nam bằng tấm vé chính thức tham dự Olympic 2012, những thông số của Thạch Kim Tuấn ở những giải trẻ cũng cho thấy tín hiệu khả quan.

Sau khi giành HC bạc giải vô địch châu Á 2013 với thành tích cử giật 125kg, cử đẩy 156kg và tổng cử 281kg, mới đây, ở giải vô địch quốc gia diễn ra ở Hải Phòng, Thạch Kim Tuấn đã gây bất ngờ khi lập thành tích 131 kg cử giật, xô đổ kỷ lục quốc gia 130kg của Hoàng Anh Tuấn lập tại Olympic Bắc Kinh 2008.

Năm nay diễn ra SEA Games nên cả hai đô cử của Việt Nam đều được đầu tư lớn từ đầu năm. Lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn đã lên đường tới Bulgaria tập huấn từ đầu tháng 9.  Đây cũng là đợt tập huấn kết hợp với chữa trị chấn thương đầu gối tái phát gần đây của Toàn. Trong khi đó, Kim Tuấn tập luyện tại TP HCM, cùng với thầy của mình là HLV Huỳnh Hữu Chí.

Giải vô địch thế giới luôn thu hút rất đông lực sĩ hàng đầu thế giới tham dự, nên dù góp mặt với hai lực sĩ hàng đầu, việc giành huy chương của Toàn và Tuấn được đánh giá sẽ rất khó khăn. Dựa vào thành tích giải vô địch thế giới 2011 và những giải gần đây, theo giới chuyên môn đánh giá, hai lực sĩ Việt Nam phải đạt ít nhất tổng cử trên 284kg mới có hy vọng đoạt huy chương.

Ngoài những đối thủ quen thuộc, nổi lên cả là đô cử người CHDCND Triều Tiên Yun Chol - đương kim vô địch Olympic 2012. Bên cạnh đó, Trung Quốc khả năng cũng sẽ trình làng gương mặt hoàn toàn mới lạ để có thể tạo ra bất ngờ.

Giải vô địch thế giới 2013 sẽ diễn ra tại Wroclaw, Ba Lan từ ngày 20 đến 27/10, đội cử tạ Việt Nam sẽ tham gia với 4 lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn, Thạch Kim Tuấn (hạng 56kg nam), Đỗ Thị Thu Hoài (hạng 48kg nữ) và Hoàng Tấn Tài (hạng 85kg nam). Tranh tài ở hạng cân 56 kg nam giải năm nay có 23 VĐV. Trần Lê Quốc Toàn và Thạch Kim Tuấn cùng đăng ký mức tạ rất cao, lên đến 280 kg. 

Phương Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả