Quang Liêm mất danh hiệu siêu đại kiện tướng

Chỉ xếp hạng 56 tại giải Aeroflot, Quang Liêm bị trừ 19,2 elo, chia tay cột mốc elo 2700 dành cho các siêu đại kiện tướng.

Thứ năm, 16/2/2012, 14:22 (GMT+7)
Quang Liêm

Quang Liêm thi đấu không thành công ở giải Aeroflot. Ảnh: AO.

Ở vấn đấu cuối cùng gặp đối thủ yếu hơn người Ấn Độ Sethuraman, Quang Liêm đã bị đối thủ cầm hòa sau 47 nước cờ. Kết quả trận đấu phản ánh đúng phong độ của Quang Liêm tại giải. Với kết quả này, Quang Liêm không thể có được chiến thắng thứ 3 tại giải. Chỉ giành được thêm 0,5 điểm, Quang Liêm được tổng cộng 4 điểm sau 9 ván đấu và xếp hạng 56 chung cuộc. Đây là một kết quả chung cuộc gây bất ngờ lớn với những nhà chuyên môn và cả những kỳ thủ tham dự giải năm nay.

Quang Liêm từng là người đi vào lịch sử giải đấu khi 2 lần liên tiếp vô địch Aeroflot (2010 và 2011). Bước vào giải đấu năm nay, Quang Liêm vẫn tiếp tục được đánh giá là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho ngôi vô địch.

Chức vô địch địch hạng A cùng giải thưởng 20.000 euro đã thuộc về kỳ thủ người Ba Lan M.Barten (6,5 điểm), kỳ thủ từng là vô địch U18 châu Âu.

Không chỉ không bảo vệ được ngôi vô địch, không lọt vào top 30 kỳ thủ có giải thưởng, Quang Liêm còn mất luôn danh hiệu siêu đại kiện mà anh nắm giữ gần một năm nay.

Danh hiệu siêu đại kiện tướng quốc tế được phong cho những kỳ thủ đạt mốc elo 2700. Sau khi đạt cột mốc tại giải cờ vua tưởng niệm cố huyền thoại Capablanca năm 2011, Quang Liêm là kỳ thủ thứ 40 trên thế giới hiện tại có được vinh dự này và là người thứ 4 của châu Á hiện nay góp mặt. Không còn danh hiệu siêu đại kiện tướng quốc tế, Quang Liêm sẽ không được tham dự một số giải lớn như năm 2011 và đó là một điều hết sức đáng tiếc với kỳ thủ Việt Nam.

Đánh giá về nguyên nhân thất bại của Quang Liêm tại giải lần này, Tổng thư ký liên đoàn cờ Việt Nam Lương Trọng Minh cho rằng ngoài việc giải năm nay quy tụ rất nhiều kỳ thủ mạnh, Quang Liêm cũng không có sức khỏe tốt khi vừa kết thúc giải Anh đã phải lên đường sang Nga tham dự giải này.

Dù rất thất vọng trước kết quả ở giải năm nay nhưng Quang Liêm phải biết cách chấp nhận. Thậm chí thất bại là điều cần thiết với những kỳ thủ trẻ như Quang Liêm. Chắc chắn sau thất bại này, anh sẽ có những bài học quý giá và nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới. Trong khi đó, bài toán đầu tư cho Quang Liêm tiếp tục cần phải được chú trọng hơn.

Theo kế hoạch, sau khi về nước, Quang Liêm sẽ tham dự giải Việt Nam mở rộng 2012 diễn ra từ 1-8/3.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?