Thứ sáu, 16/10/2015, 08:13 (GMT+7)

Pistorius sớm được ra tù

VĐV điền kinh khuyết tật người Nam Phi sẽ được tại ngoại từ ngày 20/10, sau 12 tháng ngồi tù vì tội ngộ sát bạn gái Reeva Steenkamp.

Tuy vậy, Pistorius sẽ tiếp tục bị quản chế tại địa phương cho tới khi thực hiện xong bản án 5 năm.

Pistorius sẽ tiếp tục bị quản chế tại địa phương cho tới khi thực hiện xong bản án 5 năm.

Pistorius sẽ tiếp tục bị quản chế tại địa phương cho tới khi thực hiện xong bản án 5 năm. Ảnh: AP.

Theo phán quyết của tòa án tối cao ở thủ đô Pretoria, Nam Phi, hôm 21/10/2014, Pistorius lĩnh án tù giam 5 năm vì vô tình bắn chết người mẫu Steenkamp vào ngày lễ tình nhân 14/2/2013, do tưởng có người lạ đột nhập vào tư dinh. Nhưng chỉ sau một năm thi hành án, anh đã đủ điều kiện để được ban ân xá của Nam Phi quyết định cho hưởng án phạt không giam giữ nhưng có sự "giám sát cải huấn tại nhà” trong thời gian 4 năm còn lại.

Sau khi ra tù, Pistorius, 28 tuổi, sẽ phải thực hiện nghĩa vụ hai ngày lao động công ích mỗi tháng cho tới khi kết thúc án 5 năm. Trong thời gian bị quản thúc sắp tới, Pistorius còn bị hạn chế về quyền sở hữu súng và có thể phải tiếp tục trị liệu tâm lý.

Dư luận Nam Phi đánh giá rằng Pistorius được xử nhẹ bởi anh là nhân vật nổi tiếng. Ảnh: AP.

Dư luận Nam Phi đánh giá rằng Pistorius được xử nhẹ bởi anh là nhân vật nổi tiếng. Ảnh: AP.

Thẩm phán của tòa tối cao Nam Phi cho rằng Pistorius chỉ bắn nhầm bạn gái qua cánh cửa nhà tắm đã khóa trái, sau khi nghe thấy tiếng động và nghĩ "có người đột nhập" qua cửa sổ phòng vệ sinh. Tòa cũng cho rằng công tố viên không thể chứng minh VĐV khuyết tật cố tình giết người, dù thực tế anh đã bắn 4 phát đạn. Tòa cho rằng việc Pistorius nổ súng chỉ là hành động tự vệ của một người cụt cả hai chân, trong trạng thái lo sợ của một người khuyết tật từng nhiều lần có vấn đề về tâm lý.

Hình phạt tối đa cho khung ngộ sát ở Nam Phi là 15 năm. Các công tố viên cũng từng yêu cầu tòa đưa ra hình phạt tối thiểu là 10 năm tù giam đối với Pistorius - VĐV được mệnh danh là "Người không chân chạy nhanh nhất thế giới".

Dư luận Nam Phi đánh giá rằng Pistorius được xử nhẹ bởi anh là nhân vật nổi tiếng, thậm chí còn được coi là người hùng của thể thao nước này. VĐV điền kinh cụt cả hai chân từng giành tới 6 HC vàng tại các kỳ Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic Games), trong đó đoạt HC vàng ở cả ba đường chạy cự ly ngắn 100m, 200m, 400m ở Bắc Kinh 2008. Tại London 2012, anh còn trở thành người không chân đầu tiên tham gia một kỳ Olympic, khi tranh tài ở hai nội dung 400m, và 4 x 400m tiếp sức. Anh bị cụt cả hai chân tới ngang đầu gối từ khi còn nhỏ, và khi chạy phải dùng đôi chân giả được thiết kế đặc biệt từ sợi carbon tổng hợp.

Tùng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả