Thứ sáu, 9/11/2018, 19:01 (GMT+7)

Những điểm hấp dẫn của cuộc đua F1 tại Hà Nội

Nhiều điểm khác biệt của đường đua ở Hà Nội là thử thách đối với các tay đua, mang đến cho khán giả những màn trình diễn độc đáo.

Mô phỏng đường đua F1 tại Hà Nội.

Mô phỏng đường đua F1 tại Hà Nội.

Được xem là cuộc đua tốc độ nhất thế giới, F1 chứa đựng nhiều điều hấp dẫn. Đây là giải đấu quy tụ những công nghệ tân tiến nhất của nền công nghiệp ôtô toàn cầu với các mẫu động cơ hiện đại, hệ thống điều khiển thông minh cùng những mẫu xe mới nhất. Bên cạnh cuộc cạnh tranh công nghệ giữa hãng xe là sự đấu trí về chiến thuật giữa tay đua qua từng vòng đua hay mỗi lần thay lốp. Mỗi mùa giải F1 là một sự kiện lớn, thu hút hàng triệu người hâm mộ theo dõi trên khắp thế giới.

Dự kiến bắt đầu được tổ chức vào tháng 4/2020 và diễn ra trong vòng một tuần, Hà Nội có kế hoạch triển khai từ phương án phân luồng giao thông, tổ chức hàng loạt sự kiện bên lề như trưng bày xe đua, gặp gỡ các tay đua, lễ hội ẩm thực, khu vực vui chơi cho trẻ em...

Đường đua F1 Hà Nội - Việt Nam dài 5,5 km với 22 khúc cua, tốc độ có thể lên tới hơn 300 km/h là đường đua duy nhất trên thế giới được tổ chức một nửa trên phố, một nửa xây dựng mới, một trong những cung đường đua đẹp có tốc độ cao nhất trong các chặng đua F1. Những điểm khác biệt này so với 21 chặng đua tại 4 châu lục là thử thách đối với các tay đua, mang đến cho khán giả, người hâm mộ những màn trình diễn độc đáo.

Giải đua thường được tổ chức tại những đường đua được xây dựng dành riêng nhưng cũng có số ít trường hợp là đua ngay trên những con đường trong thành phố, trong đó nổi tiếng nhất là vòng đua Monaco Grand Prix ở Monte Carlo và vòng đua ở Singapore.

Bắt đầu chỉ với 7 giải đua ở châu Âu, ngày nay F1 phát triển thành một sự kiện thể thao toàn cầu với 21 giải Grand Prix ở 5 châu lục. Những thương hiệu xe lâu đời tham gia hàng trăm giải đua như Ferrari, Mercedes, Honda, Renault và Alfa Romeo cùng sự góp mặt của thương hiệu mới như Red Bull.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết việc Hà Nội đăng cai giải đua F1 đưa Việt Nam vào bản đồ F1 trên toàn thế giới. "Từ trước đến nay người dân Việt Nam luôn nghĩ F1 là môn thể thao xa xỉ chỉ dành cho người giàu nhưng F1 giờ về đến Việt Nam. F1 tổ chức tại Hà Nội không chỉ có đua xe mà còn có nhiều hoạt động bên lề cho trẻ nhỏ, người dân bình thường đều có thể tham gia, đến xem", ông Chung nói. 

Theo ông Chung, giải đua F1 Hà Nội trở thành điểm nhấn trong gắn kết thể thao với du lịch, quảng bá hình ảnh của thủ đô.

Trọng Nghĩa

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?