'Người sắt' Patrick Lange vô địch Ironman Việt Nam 2019

Đương kim vô địch thế giới Ironman khẳng định sức mạnh ở đường đua tại Đà Nẵng ngày 12/5.

Chủ nhật, 12/5/2019, 20:38 (GMT+7)
đương kim vô địch thế giới 3 môn phối hợp Patrick Lange (Đức) đã hoàn thành xuất sắc cuộc thi đầy gian nan với tổng thời gian là 3 giờ 49 phút 09 giây.

Đương kim vô địch thế giới ba môn phối hợp Patrick Lange (người Đức) hoàn thành xuất sắc cuộc thi gian nan với tổng thời gian là 3 giờ 49 phút 9 giây. Tim Van Berkel về nhì (3 giờ 50 phút 57 giây) trong khi đương kim vô địch Tim Reed không bảo vệ thành công chức vô địch khi về thứ ba với thời gian 3 giờ 52 phút 14 giây.

Ở phần thi bơi 1,9 km, các VĐV thi đấu theo cung đường hình chữ nhật, VĐV khi thi đấu bơi nếu cần hỗ trợ thì sẽ giơ tay lên quá đầu và vẫy sẽ được nhân viên cứu hộ tiếp cận trợ giúp.

Ironman là giải đấu thể thao khắc nghiệt nhất với ba bộ môn phối hợp bơi lội - chạy bộ - đạp xe, đòi hỏi các VĐV phải có sức khỏe tốt, độ bền thể lực và ý chí vượt khó. Năm nay, giải có khoảng 2.200 VĐV tham dự, trong đó có khoảng 1.000 VĐV Việt Nam, hơn 40 VĐV chuyên nghiệp. Mở đầu nội dung Ironman 70.3 tại cuộc thi ở Đà Nẵng là phần thi bơi 1,9 km. 

Mỗi VĐV có thời gian thi đấu tối đa ở phần thi bơi là 70 phút. Các VĐV có thế mạnh về bơi sẽ cố gắng phát huy lợi thế này để tạo đà chinh phục 90 km xe đạp.

Ngoài hơn 40 VĐV chuyên nghiệp, Ironman còn là sân chơi của nhiều VĐV nghiệp dư muốn thử sức ở giải đấu khắc nghiệt nhất thế giới. Trong số khoảng 2.200 VĐV đăng ký có không ít nhân viên thuộc nhiều tập đoàn ở Việt Nam như VNG, Techcombank, Shopee... Năm nay, hơn 30 thành viên của đội Shopee tham gia các nội dung của Ironman dành hơn ba tháng để tập luyện, chuẩn bị kỹ càng cùng ba chuyên gia cho từng nội dung thi là bơi, đạp xe, bơi lội. Nhờ đó, tất cả đều hoàn thành cuộc thi để giành huy chương, trong đó có hai người tranh tài ở nội dung Ironman 70.3.

Người sắt Patrick Lange vô địch Ironman Việt Nam 2019  - 3

Mỗi VĐV có thời gian thi đấu tối đa ở phần thi bơi là 70 phút, sau đó là phần thi đạp xe và chạy.

Ở phần đạp xe 90 km, các VĐV có thời gian thi đấu tối đa là 5 giờ 30 phút, qua thời gian này sẽ bị truất quyền thi đấu. Điều lệ cũng qui định các VĐV khi chạy xe không được núp gió đối thủ, các phương tiện trên đường, VĐV núp gió bị phạt 5 phút cho mỗi lần vi phạm. Đáng chú ý nếu VĐV cố ý xả rác bị phát hiện cũng bị phạt trừ 5 phút.

Ở phần đạp xe 90 km, các VĐV có thời gian thi đấu tối đa là 5 giờ 30 phút. Điều lệ cũng qui định VĐV không được núp gió đối thủ, các phương tiện trên đường.

Ở cự ly chạy bộ 21 km cũng là thử thách cuối cùng mà các VĐV phải chinh phục. Sau phần đạp xe mệt mỏi, hao tổn nhiều sức lực, các VĐV phải cố gắng phân sức để chạy bộ nhằm tránh kiệt sức hay vọp bẻ phải bỏ cuộc giữa chừng. Những VĐV marathon sẽ có ưu thế trong phần thi này. Ban tổ chức bố trí nhiều điểm tiếp nước lẫn bộ phận y tế sẵn sàng hỗ trợ các VĐV. Cùng chờ xem ai là người chinh phục thành công 21 km chạy bộ để xứng danh người thép.

Cự ly chạy bộ 21 km là thử thách cuối cùng mà các VĐV phải chinh phục. Sau phần đạp xe mệt mỏi, hao tổn nhiều thể lực, các VĐV phải phân bổ sức khoẻ để hoàn thành nốt cuộc thi.

Người sắt Patrick Lange vô địch Ironman Việt Nam 2019  - 7

Các VĐV hoàn thành cuộc thi trong thời gian quy định đều nhận huy chương của ban tổ chức, ghi nhận nỗ lực, ý chí vượt khó. 

Người sắt Patrick Lange vô địch Ironman Việt Nam 2019  - 6

Cùng với Ironman còn có giải chạy từ thiện Newborn Vietnam Run Cut với cự ly 5km diễn ra nhằm gây quỹ giúp giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam.

Người sắt Patrick Lange vô địch Ironman Việt Nam 2019  - 8

Ngoài nội dung chính Ironman 70.3, Ironkids năm nay có đường bơi trên biển dành cho những thí sinh thi phối hợp tham gia hai môn kết hợp bơi và chạy với cự ly 100m bơi và 1km chạy cho nhóm tuổi 6-10 và cự ly 300m bơi và 2km chạy cho nhóm tuổi 11-14. Ngày 12/5, Sprint - nội dung ba môn phối hợp có các cự ly ngắn hơn gồm bơi 750m, đạp xe 20km và chạy 5km cũng được tổ chức.

Trọng Nghĩa

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?