Thứ sáu, 17/11/2017, 00:05 (GMT+7)

'Mối tình' 15 năm của Huỳnh Đức với bóng đá Đà Nẵng

HLV Lê Huỳnh Đức chia tay bóng đá Đà Nẵng khiến nhiều người ngạc nhiên.

Trong hai mùa giải đã qua, đặc biệt mùa 2015, có lúc tưởng HLV họ Lê đã dứt áo ra đi. Mối lương duyên của ông với CLB Đà Nẵng khép lại sau khi V-League 2017 hạ màn, dù đôi bên còn ngồi lại làm việc lần nữa. Mệt mỏi muốn nghỉ ngơi và vì muốn đội bóng khởi sắc với người mới, HLV Huỳnh Đức nói lời chia tay.

moi-tinh-15-nam-cua-huynh-duc-voi-bong-da-da-nang

Đầu mùa giải 2015, áp lực lớn đè lên ghế của HLV Huỳnh Đức khi CLB Đà Nẵng chỉ toàn thua và hòa. Có lúc, sự vắng mặt của ông trên băng ghế chỉ đạo vì lý do cá nhân (nhạc phụ qua đời) trở thành đề tài bàn tán rằng ông "bị đuổi việc" hoặc "từ chức". Nhưng ông vẫn được lãnh đạo CLB tin tưởng và tiếp tục cầm quân hai mùa giải qua. Bản thân ông cũng cố níu kéo nhằm hy vọng chinh phục hào quang như quá khứ. Dù vậy, nhà cựu vô địch V-League vẫn thi đấu không khởi sắc, không có thành tích nổi bật, rơi xuống nhóm đội trung bình khá. 

"Mấy năm gần đây, CLB Đà Nẵng không có thành tích như mong đợi của lãnh đạo và người hâm mộ. Là người nắm cao nhất về chuyên môn, tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm. Tôi muốn rút lui để người khác lên thay mang đến thành công mới cho đội, đáp ứng kỳ vọng người hâm mộ và lãnh đạo", HLV Huỳnh Đức nói về quyết định chia tay.

HLV Huỳnh Đức nhận dẫn dắt CLB Đà Nẵng năm 2008. Khi đó, ông đang là trợ lý cho HLV Phan Thanh Hùng. Đội bóng sông Hàn trải qua giai đoạn 2009-2013 hoàng kim khi giành hai chức vô địch V-League, một Cup Quốc gia, thường xuyên nằm trong top ba V-League... Nhưng sau đó là thời gian đội đi xuống dần, kèm theo việc các nhân tố chủ chốt ra đi đầu quân cho đội bóng khác như Quảng Nam, Than Quảng Ninh. Mùa giải nào cũng sống trong áp lực cũng khiến cho vị HLV mạnh mẽ như Huỳnh Đức mệt mỏi.

Chiến lược gia sinh năm 1972 chia tay để có thời gian nghỉ ngơi sau quãng đường dài chinh chiến, từ năm 2008 trên cương vị HLV trưởng. "Nếu không có gì thay đổi, sau khi chia tay Đà Nẵng tôi tạm thời nghỉ ngơi một vài năm rồi mới trở lại. Tôi muốn có thời gian cho mình vì công việc áp lực", ông Đức nói. Chủ tịch CLB Đà Nẵng, ông Bùi Xuân Hòa, cũng cho biết nguyên nhân HLV Huỳnh Đức chia tay vì "mệt mỏi kéo dài".

Ở Đà Nẵng, HLV Huỳnh Đức như biểu tượng của bóng đá nơi đây. Chính vì vậy khi ông chia tay khiến không ít người hụt hẫng. Lãnh đạo CLB cũng thuyết phục ông ở lại nhưng không thay đổi được quyết định của cựu danh thủ từng ba lần giành Quả bóng vàng Việt Nam. Tính đến khi nói lời chia tay, HLV Huỳnh Đức có 15 năm gắn bó với đội bóng sông Hàn, từ cương vị cầu thủ, trợ lý rồi HLV trưởng.

Ông Đức rời CLB Ngân hàng Đông Á sau vụ "quyền lực đen" năm 2004. Ông được lãnh đạo Đà Nẵng giơ tay đón chào. Tại đây, ông Đức thi đấu thêm ba năm trước khi giải nghệ và chuyển sang công tác huấn luyện. Năm 2008, cơ hội đến với HLV họ Lê khi HLV Phan Thanh Hùng có ba trận thua liên tiếp đầu giải, buộc phải rời ghế nóng. HLV Huỳnh Đức lên thay và mang đến sự hồi sinh cho đội bóng. CLB Đà Nẵng thời ông Đức nổi tiếng với kỷ luật "bàn tay sắt", nhưng lương thưởng đồng thời rất cao. HLV Thanh Hùng ra Hà Nội T&T cũng rất thành công.

HLV Huỳnh Đức có gần 10 năm gắn bó màu áo đội tuyển quốc gia. Ông trải qua các CLB Công an TP HCM, Ngân hàng Đông Á, Đà Nẵng. Năm 2001, cầu thủ ba lần giành Quả bóng vàng Việt Nam có thời gian ngắn thi đấu cho CLB Lifan (Trung Quốc). Năm 2009, ông Calisto thuyết phục HLV này làm trợ lý. Đây là lần duy nhất ông Đức đồng ý lên tuyển trên cương vị HLV. Hiện nay, gia đình của HLV Huỳnh Đức đều sinh sống tại Đà Nẵng.

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?